ที่ไม่ต้องพูดก็คือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายๆท่านคุ้นเคยมากกับ SKU แล้ว แต่อาจจะยังไม่คุ้นกับ SKU Merchant คืออะไร แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ได้ใช้ระบบ BigSeller น่าจะไม่งงกับ SKU Merchant แล้ว แล้วในบทนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ SKU Merchant คืออะไร ใช้งานอย่างไร

 

SKU Merchant คืออะไร

SKU Merchant ในระบบ BigSeller จะใช้สำหรับการดูแลรักษาข้อมูลเบื้องต้นของสินค้า ได้แก่ รูปภาพ รุ่น สี ขนาดของสินค้า เป็นตัวระบุสินค้าเพื่อแยกแยะสินค้าในคลังสินค้าของตนเองและระบุ SKU ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สร้างใน Seller Centre 


เมื่อพ่อค้าแม่ค้าจะใช้ฟีเจอร์สินค้าคงคลังหรือฟีเจอร์ซิงค์สต็อกกับทุกร้านค้าทุกแพลตฟอร์ม ต้องการสร้าง SKU Merchant และความสัมพันธ์การจับคู่กับ SKU ในระบบ BigSeller หลังจากได้เปิดใช้ฟีเจอร์สินค้าคงคลัง เมื่อซิงค์คำสั่งซื้อกับระบบและได้จัดการในระบบ ระบบจะตัดสต็อกของ SKU Merchant แบบแม่นย้ำพร้อมอัปเดทสต็อกกับร้านค้าออนไลน์แบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ขายจัดการสินค้าและสต็อกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและแก้ไขปัญหาที่ผู้ขายรู้สึกปวดหัวมากได้ประโยชน์การสร้าง SKU Merchant

1. เป็นตัวระบุสินค้าเพื่อแยกแยะสินค้าในคลังสินค้าของตนเอง
2. ระบุ SKU ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สร้างใน Seller Centre และสร้างความสัมพันธ์การจับคู่
3. เมื่อจัดการคำสั่งซื้อใน BigSeller ระบบจะตรวจสอบสต็อกของ SKU Merchant ในคำสั่งซื้อนั้นเพียงพอหรือไม่โดยอัตโนมัติหลังจากได้เปิดใช้ฟีเจอร์สินค้าคงคลัง  
4. ตัดสต็อกของ SKU Merchant แบบแม่นย้ำ ช่วยจัดการสินค้าและสต็อกอย่างดี
5. หากใช้ฟีเจอร์ซิงค์สต็อกกับทุกร้านค้าทุกแพลตฟอร์ม หลังจากสร้างกฎการซิงค์สต็อกในระบบ BigSeller ระบบสามารถหักจำนวนสต็อกของร้านค้าหลายร้านในเมื่อขายสินค้าเดียวกันได้ในขณะเดียวกัน พร้อมอัปเดตสต็อกกับร้านค้าออนไลน์ นี่เป็นเครื่องมือที่ช่วยการจัดการสต็อกที่ดีสำหรับผู้ขายที่มีร้านค้าหลายร้านและมีคำสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

 

จะสร้าง SKU Merchant ได้อย่างไร

การสร้าง SKU Merchant มี 4 วิธีดังต่อไปนี้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ใช้งานระบบ BigSeller สามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมเพื่อสร้าง SKU Merchant ได้

1. สร้าง SKU Merchant ด้วยตนเอง

ผู้ขายสามารถสร้าง SKU Merchant ของสินค้าทั้งหมดที่มีไว้ หรือตอนมีสินค้าใหม่เพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง มีทั้ง SKU 
เดี่ยว และ SKU การรวมกัน
ข้อสังเกต
1.1 การเพิ่ม SKU การรวมกันเหมาะสำหรับการขาย
แบบ Bundle หรือแบบซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง
1.2 ไม่รองรับกรอกจำนวนสต็อกของ SKU การรวมกันด้วยตนเอง เนื่องจากระบบจะคำนวณตามสต็อกของ SKU เดี่ยวใน SKU การรวมกันให้โดยอัตโนมัติ2. สร้าง SKU Merchant ด้วยการนำเข้าจากไฟล์

หากคุณได้จัดการสต็อกสินค้าแบบการนำเข้าจากไฟล์มาก่อน คุณสามารถเลือกใช้วิธีการสร้างด้วยการนำเข้าจากไฟล์ได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน โดยดาวน์โหลดไฟล์และกรอกข้อมูลแล้วนำเข้าจากไฟล์เพื่อเพิ่ม SKU Merchant
3. สร้าง SKU Merchant ตาม SKU ด้วยคลิกเดียว

ก่อนที่จะสร้าง SKU Merchant คุณต้องการตั้งค่า SKU เป็นมาตรฐานและระเบียบก่อน เนื่องจากระบบจะสร้าง SKU Merchant และความสัมพันธ์การจับคู่ตาม SKU โดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยตัดสต็อกสินค้าในร้านค้าได้ถูกต้อง
4. สร้าง SKU Merchant ตาม SKU สำหรับสินค้าในคำสั่งซื้อโดยอัตโนมัติ

หลังจากเปิดใช้ฟีเจอร์ สร้าง SKU Merchant โดยอัตโนมัติ หากซิงค์คำสั่งซื้อใหม่กับระบบ ระบบจสร้าง SKU Merchant ตาม SKU สำหรับสินค้าในคำสั่งซื้อโดยอัตโนมัติ

* ก่อนที่จะใช้วิธีนี้ต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าในคำสั่งซื้อนี้ได้ตั้งค่า SKU แบบมาตรฐานแล้ว


การสร้าง SKU Merchant ทั้ง 4 วิธีที่ข้างต้นกล่าวถึง คุณสามารถเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของร้านค้าของคุณได้ และการใช้ฟีเจอร์การสร้าง SKU Merchant ของระบบหลังบ้านนี้สามารถช่วยเพิ่มการจัดการสินค้าและสต็อกอย่างมีประสิทธิภาพและลดเวลาการทำงานให้น้อยลง