หลายๆคนรู้ว่าการเปิดเผยและการมองเห็นของสินค้าสำคัญมากต่อการขายสินค้าของผู้ขาย และเป็นสิ่งที่ผู้ขายไม่สามารถประมาท Product Listing ได้ในระหว่างการเปิดร้านค้าและการจัดการร้านค้าออนไลน์ เพราะว่าการสร้าง Listing สินค้าที่ดีจะถูกค้นหาบ่อยเมื่อลูกค้าเสิร์ชหาซื้อของบน Shopee และเป็นปัจจัยการตกลงซื้อของหรือไม่จากผู้ซื้อ แล้วเรามาดูพร้อมกันว่าผู้ขายต้องสร้าง Product Listing บน Shopee อย่างไร  

 

ความสำคัญในการสร้าง Product Listing ที่ดี
 

การซื้อสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ซื้อต้องไปค้นหาคำที่เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ เวลาค้นหาเสร็จสิ้นปุ๊บจะออกมาสินค้าหลากหลายปั๊บและผู้ซื้อจะหาดูสินค้าที่ถูกใจจากรายการหลากหลาย

หากผู้ขายได้สร้าง Product Listing ที่ดี รวมถึงตั้งชื่อสินค้าที่เป็นชื่อคุณภาพสูง สินค้านั้นจะแสดงในลำดับต้นๆในหน้ารายการผลการค้นหา และรูปภาพคุณภาพสูงก็จะดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อได้โดยตรง และคลิกเข้าไปหน้ารายละเอียดสินค้า

แล้วเมื่อผู้ซื้อเข้าสู่หน้ารายละเอียดสินค้า ราคาและรายละเอียดสินค้าจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้ซื้อในการสั่งซื้อ ดังนั้น การสร้าง Product Listing ที่ดีจะเพิ่มโอกาสการขายได้อย่างดีให้กับผู้ขาย


 

วิธีการสร้าง Product Listing ที่ดีในการลงขายสินค้าบน Shopee
 

Listing คือหน้าสินค้า และองค์ประกอบ Product Listing รวมถึง ชื่อสินค้า รูปภาพสินค้า การเลือกหมวดหมู่สินค้า คำอธิบายสินค้า


1. ชื่อสินค้า

องค์ประกอบของชื่อสินค้าควรเป็น [คำโฆษณา] (หากมี) + ชื่อยี่ห้อสินค้า + ชื่อสินค้า + ประเภทสินค้า + รายละเอียดอื่นๆ และชื่อสินค้าบน Shopee จำกัดตัวอักษรภายใน 120 ตัว ต้องสังเกตว่าชื่อสินค้าอย่ามีอิโมจิ
 

ชื่อสินค้าต้องระบุข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสินค้า เพื่อให้ผู้ซื้อรู้ได้จัดเจนว่าสินค้านี้คือขายเกี่ยวกับอะไร ยี่ห้อสินค้าและประเภทสินค้าต้องตรงกับตัวสินค้า ไม่งั้นเวลาผู้ซื้อดูชื่อสินค้าจะไม่ตรงกับสินค้าจะรู้สึกว่ามั่วไป

อีกอย่าง ชื่อสินค้าต้องมีคำที่มีความหมายคล้ายกันไม่เกิน 3 คำ  และ 3 คำนี้เป็นคำที่ซ้ำกันหรือความหมายคล้ายกันเพื่ออธิบายสินค้าก็ได้ แต่จำได้ว่าอย่าเกิน 3 คำ มิฉะนั้น ชื่อสินค้านี้จะถือว่ามี keyword ไร้สาระเยอะเกินไป สรุปก็คือ ชื่อสินค้าต้องสื่อข้อมูลที่ต้องถูกต้องและข้อมูลที่ตรงกับสินค้า


2. รูปภาพสินค้า

รุปภาพสินค้ารูปแรกถือว่าเป็นรูปภาพสำคัญมาก เพราะว่าสิ่งแรกที่ผู้ซื้อสังเกตถึงก็คือรูปภาพแรกเมื่อคลิกเข้าดูสินค้ารายการ หากรูปภาพแรกหรือรูปภาพอื่นๆมีคุณภาพสูงจะทำให้ผู้ซื้อมีความปรารถนาที่จะซื้อสินค้าของคุณได้มากขึ้น

ดังนั้น รูปภาพรายการสินค้าต้องมีความคมชัดและรายละเอียดชัดเจน ซึ่งรูปภาพรูปแรกสามารถวาง Logo สินค้า ไม่มีการตัดต่อ ไม่มีลายน้ำทับสินค้า ไม่มีกรอบและมีขนาดสินค้าที่เหมาะสม ส่วนรูปภาพอื่นสามารถบ่งบอกถึงรายละเอียดกระชับและชัดเจนได้

 

3. หมวดหมู่สินค้า

เวลาลงสินค้าใหม่ ผู้ขายต้องเลือกหมวดหมู่ที่ถูกต้องและตรงกับลักษณะของสินค้า หากเลือกหมวดหมู่ไม่ตรงกับสินค้า อาจก่อให้เกิดผู้ซื้อค้นหาไม่เจอสินค้าและทำให้ลดการมองเห็นสินค้าของคุณได้ ดังนั้น หมวดหมู่หลัก หมวดหมู่รอง หมวดหมู่ย่อยต้องเลือกให้ตรงกันและถูกต้อง


4. คำอธิบายสินค้า

คำอธิบายสินค้าเหมือนส่วนขยายของชื่อสินค้า เป็นส่วนที่แนะนำข้อมูลสินค้าเพิ่มมากขึ้น ควรครอบคลุมถึงข้อมูลสินค้าที่ผู้ซื้อต้องการรู้ เนื้อหาควรเป็นข้อมูลที่เกี่ยบข้องและต้องตรงกับสินค้าที่ขายจริง และควรจัดวางตามลำดับพร้อมใส่ Keyword ที่ผู้ซื้อค้นหาบ่อย นอกจากนี้คำอธิบายสินค้ามีตัวอักษรได้สูงสุด 5000 ตัว และคำอธิบายสินค้าที่ดีควรอย่างน้อยต้องให้มี 200 คำ
 


ข้อสรุป
 

Product Listing ที่ดีมีความสำคัญมากต่อการช่วยเพิ่มการมองเห็นของสินค้า