Hiện nay, cụm từ Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn quá xa lạ đối với giới kinh doanh trong và ngoài nước nữa, việc bán hàng không còn dừng lại ở nội địa mà muốn kinh doanh vượt trội thì việc tìm thị trường rộng lớn hơn cho mình là con đường tất yếu. Thị trường Đông Nam Á là thị trường đầy tiềm năng cho các nhà bán hàng Thương mại điện tử vì sự bùng nổ về TMĐT nơi đây vẫn đang phát triển mạnh và chưa có động thái bão hòa. Và để việc kinh doanh xuyên biên giới diễn ra thuận lợi, fulfillment là yếu tố không thể thiếu trong dòng chảy này, giúp việc kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

1. Thương mại điện tử xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới là hoạt động kinh doanh buôn bán thông qua các nền tảng TMĐT, thực hiện thanh toán điện tử, giao hàng qua đơn vị vận chuyển xuyên biên giới đến kho lưu trữ tại nước ngoài, và hàng từ kho sẽ được chuyển đến tay khách hàng nước ngoài và hoàn tất giao dịch.

Việc giao dịch hàng hóa thông qua các shop nước ngoài trên Shopify, Shopee, Lazada,...giúp đưa hàng hóa đến với các nước Đông Nam Á, thanh toán điện tử an toàn, hợp pháp đồng thời giúp bạn khuếch tán thương hiệu của mình ra các nước cùng khu vực.

2. Thị trường tiềm năng Đông Nam Á

Có thể không ngoa khi nói rằng thị trường Đông Nam Á là thị trường đầy tiềm năng của Châu Á chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Khoa học kĩ thuật mạng ở Đông Nam Á phát triển và số người dùng Internet ở các nước này tăng cao trong những năm gần đây, trong đó có 30% người dùng Internet tham gia mua hàng trực tuyến tại khu vực này. Theo dự kiến, doanh số bán hàng Thương mại điện tử của khu vực này sẽ vượt qua 170 tỷ USD trong 3 năm tới.

Đại dịch covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với việc thay đổi hành vi mua bán của người dân khu vực này, sự chuyển dịch từ mua bán truyền thống sang mua bán trực tuyến, lượng đơn hàng lớn mà bất kì thị trường nào cũng mơ ước. Do đó, thị trường Đông Nam Á hiện tại và vài năm tới vẫn sẽ có sức hút rất lớn đối với các nhà bán hàng Thương mại điện tử xuyên biên giới.

3. Trợ thủ của các nhà bán hàng TMĐT xuyên biên giới: Fulfillment

3.1. Fulfillment là gì?

Fulfillment là dịch vụ hậu cần kho vận, người bán sử dụng fulfillment để triển khai các dịch vụ bán hàng xuyên biên giới. Fulfillment giúp quá trình thực hiện một đơn hàng dễ dàng và tiết kiệm hơn, thuật ngữ để chỉ các Công ty bên thứ ba cung cấp dịch vụ kho bãi chứa hàng hóa (kho hàng hợp đồng) của người bán, đồng thời khi có đơn hàng sẽ cung cấp dịch vụ nhặt hàng, đóng gói, in phiếu giao hàng dán lên bưu kiện, chờ đơn vị vận chuyển đến để giao hàng,...theo dõi đơn hàng trọn gói cho đến khi đơn hàng được hoàn tất.

3.2. Fulfillment: trợ thủ đắc lực cho các nhà bán hàng Thương mại điện tử xuyên biên giới

Kho bãi cho thuê hoặc kho riêng của các doanh nghiệp hay các nhà bán là nơi lưu trữ hàng hóa cho các doanh nghiệp, tuy nhiên kho bãi này khác với dịch vụ hậu cần của bên thứ ba_ fulfillment, fulfillment có thể cung cấp các dịch vụ phân phối chuyên nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và chính xác. Nếu các nhà bán Thương mại điện tử xuyên biên giới muốn đạt được chất lượng và dịch vụ cao thì có thể sử dụng fulfillment, vì dịch vụ hậu cần kho vận đáp ứng các tiêu chuẩn cao và yêu cầu xử lý chuyên nghiệp.

Fulfillment được tạo nên từ mối quan hệ giữa các nhà bán và nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba,họ cung cấp cho người bán hay còn gọi là chủ sở hữu hàng hóa các dịch vụ lưu trữ, phân loại, kiểm kê hàng hóa tại chỗ, sắp xếp vận chuyển, theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ kho cho đến tay người tiêu dùng,... theo yêu cầu của chủ hàng hóa.

4. BigSeller kết nối Fulfillment giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn

Hiện tại, BigSeller có thể kết nối với hậu cần kho vận bên thứ 3 (BigSeller gọi là kho hàng bên thứ 3), và kho hàng bên thứ 3 này do các nhà bán hàng xuyên biên giới đã liên hệ trước (trước mắt BigSeller hỗ trợ kết nối với Kongfu Asia express và Kerry Ecommerce), sau khi kết nối với kho bên thứ 3 với BigSeller, các nhà bán hàng các shop global chỉ cần xác nhận đơn hàng, sau đó đơn hàng được đẩy đến kho hàng bên thứ 3 để xử lý. Hiện tại tính năng này chỉ hỗ trợ sàn Shopee, Lazada, Tiktok Shop, Blibli, Bukalapak, Tokopedia.

Các đơn hàng đã được đẩy sang kho hàng bên thứ 3 có thể được thu hồi thủ công, tuy nhiên các đơn hàng đã giao hàng bởi kho hàng bên thứ 3 thì không hỗ trợ thu hồi. Khi trạng thái đơn hàng của kho hàng bên thứ 3 có cập nhật, BigSeller sẽ tự động đồng bộ trạng thái mới nhất của đơn hàng từ kho hàng bên thứ 3.

Ngoài ra, nhà bán hàng đa sàn có thể đồng bộ tồn kho của Kongfu Asia express hoặc Kerry Ecommerce sang BigSeller, điều chỉnh chênh lệch tồn kho giữa hai bên, đảm bảo số lượng tồn kho của kho hàng bên thứ 3 và BigSeller là nhất quán để ngăn chặn việc bán quá mức.

Kết
Fulfillment_ sự lựa chọn tất yếu khi muốn vươn mình ra khỏi phạm vi quốc gia, và bạn đừng quên sử dụng BigSeller để việc kinh doanh Thương mại điện tử xuyên biên giới của bạn được hiệu quả hơn.