ใครๆก็รู้ว่าวันสงกรานต์ที่ใกล้มาถึงนี้เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นเทศกาลที่มีความสนุกสนานกันทุกคน นอกจจากนี้ยังเป็นโอกาสหนึ่งสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของดีพิเศษในช่วงเวลานี้ ถึงแม้ว่าสองสามปีนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 เป็นอย่างมาก แต่กระตือรือร้อนการซื้อของปีใหม่ของผู้คนมีแต่มากไม่ได้น้อย และมาดูกันว่าพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์ควรทำอย่างไรให้เพิ่มยอดขายปังๆในเทศกาลวันสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงนี้
 


 

5 เทคนิคขายของออนไลน์ให้ยอดขายปังๆในช่วงวันสงกรานต์

1. เข้าร่วมแคมเปญทางแพลตฟอร์ม

แพลตฟอร์ม eCommerce อย่าง Shopee Lazada จะสร้างแคมเปญการตลาดสำหรับเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กระตุ้นยอดขายในระยะเวลาสั้น และเพิ่มยอดเข้าชมร้านค้าและการเปิดตัวสินค้าให้ผู้ซื้อ ช่วยผู้ซื้อได้มีประสบการณ์ที่ดีในการซื้อของออนไลน์ ฉะนั้น ผู้ขายสามารถเลือกดูแคมเปญที่เหมาะสมกับสินค้าหรือร้านค้าตนเองบนแพลตฟอร์ม นำเสนอสินค้าในหมวดหมู่ที่เหมาะสมของร้านค้าเข้าร่วมแคมเปญตามเงื่อนไขและกำหนด แล้วรอการดำเนินการตรวจสอบจากแพลตฟอร์มและเริ่มขายได้เลย
 

2. ตกแต่งร้านค้า

ผู้ขายสามารถออกแบบแบนเนอร์ตกแต่งหน้าร้านค้าออนไลน์ได้เพื่อให้สไตล์เข้ากับเทศกาลวันสงกรานต์นี้ หรือใช้บริการรับออกแบบแบนเนอร์ตกแต่งร้านค้า ให้แตกต่างและโดดเด่นกับร้านค้าคนอื่น ดึงดูดลูกค้าเข้าชมร้านค้า จับตาลูกค้า เพิ่มความปรารถนาของลูกค้าที่อยากจะซื้อของบางสิ่งบางอย่าง
 

3. เพิ่มลายน้ำ

ผู้ขายสามารถเพิ่มลายน้ำหรือกรอบรูปที่เหมาะสมและความงามให้กับสินค้าได้ เพิ่มลายน้ำสินค้าแบบโปรโมชั่นหรือแบบมีวลีชัดเจนที่แนะนำเกี่ยวกับสินค้าหรือเครื่องหมายเฉพาะร้านค้า เพิ่มประทับใจให้ลูกค้า
 

เมื่อมีสินค้าจำนวนมากที่ต้องเพิ่มลายน้ำหรือกรอบรูป ผู้ขายสามารถใช้ฟีเจอร์เพิ่มลายน้ำของระบบ BigSeller ได้ สร้างเทมเพลตลายน้ำสูงสุดได้ 10 เทมเพลต มีความหลากหลายในการเลือกใช้ และเลือกเพิ่มเฉพาะภาพปกหรือภาพทั้งหมดแบบเป็นชุดหรือแบบเป็นเดี่ยวก็ได้ ทำให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและอย่างรวดเร็วและประหยัดเวลาไปทำสิ่งอย่างอื่นต่อได้

ขั้นตอนการเพิ่มลายน้ำเป็นชุด คลิก เมนูสินค้า > เลือกร้านค้า
> เลือกสินค้า > คลิกดำเนินการเป็นชุด > เลือกเพิ่มลายน้ำ > เลือกเทมเพลตว่าใช้เฉพาะภาพปกเท่านั้นหรือใช้กับรูปภาพทั้งหมด4. โปรโมทสินค้า

การทำโปรโมทสินค้าเป็นอีกเทคนิคที่มีประสิทธิภาพและมีผลได้ดีในการเพิ่มยอดเข้าชมและยอดขายของร้านค้าออนไลน์ เพิ่มโอกาสการมองเห็นสินค้าและเวลาลูกค้าเข้ามาหน้าร้านจะเลื่อนดูสินค้าก็เพิ่มโอกาสที่สั่งซื้อของได้เช่นกัน
 

ก่อนโปรโมทสินค้า เราต้องคำนึงถึงว่าเราจะเน้นขายสินค้ารูปแบบไหนมากที่สุดในช่วงวันสงกรานต์ และอีกอย่างต้องตั้งค่าโปรโมทสินค้าให้สม่ำเสมอ อย่างเช่นสินค้าโปรโมชั่น สินค้าซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง สินค้าขายดี การทำโปรโมทสินค้า Shopee สามารถใช้ฟีเจอร์โปรโมทสินค้าของระบบ BigSeller ได้ จะโปรโมทสินค้าได้ 5 รายการต่อทุก 4 ชั่วโมงโดยอัตโนมัติ เพิ่มสินค้าได้สูงสุด 30 รายการต่อคิว ยังสามารถเลือกปักหมุดโปรโมทสินค้าที่คุณต้องการได้ตลอด ใช้งานสะดวกและสบาย
 

ขั้นตอนที่ 1 คลิก เมนูสินค้า > เลือกโปรโมทสินค้า > เลือกร้านค้าที่ต้องโปรโมท > คลิกแก้ไข

ขั้นตอนที่ 2 คลิก เพิ่มสินค้า > เลือกสินค้าเสร็จ > คลิกบันทึก


5. สร้างคอนเทนต์แบบวิดีโอสำหรับสินค้า

โดยปกติผู้ซื้อจะทำความรู้จักสินค้าด้วยภาพสินค้าและรายละเอียดสินค้าที่โชว์ไว้ ว่าสินค้านี้คุณภาพเป็นอย่างไร น่าซื้อไหม จึงจะตกลงซื้อของออนไลน์  แล้วผู้ขายยังสามารถสร้างคอนเทนต์วิดีโอสั้นแบบแนะนำสินค้าครบถ้วนรวมถึงผลการใช้สินค้าได้ สื่อข้อมูลที่ผู้ซื้อต้องการ ดึงดูดความสนใจการซื้อของจากลูกค้า ให้เกิดมีประโยชน์และคุณค่าของสินค้านี้ให้มากที่สุด


การเตรียมพร้อมก่อนการขายและหลังการขายในช่วงวันสงกรานต์
 

ผู้ขายต้องวางแผนและจัดทำสองอย่างนี้ให้พร้อมกันเสมอ เพื่อรักษาลูกค้าและเพิ่มคะเเนนของร้านค้าออนไลน์

1. เตรียมสต็อกที่เพียงพอสำหรับสินค้าที่ขายดี ตอบสนองความต้องการของลูกค้า หลีกเลี่ยงไม่มีสต็อกที่เพียงพอเพื่อจัดส่งเนื่องจากสินค้าขายหมด ทำให้ลูกค้ามีการยกเลิกคำสั่งซื้อ
2. จัดส่งสินค้าตามเวลากำหนด เวลามีคำสั่งซื้อมากมาย ผู้ขายต้องแพ็คของให้เรียบร้อยโดยเร็วเพื่อได้จัดส่งสินค้าภายในเวลากำหนด หลีกเลี่ยงการยกเลิกคำสั่งซื้อจากเพลตฟอร์มหรือลูกค้าเนื่องจากจัดส่งล่าช้า ลดความเสี่ยงในการหักคะแนนร้านค้าออนไลน์  

 

สุดท้าย สุขสันต์วันสงกรานต์ล่วงหน้า ขอให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกท่าทำธุรกิจเฮงๆรวยๆ และเจริญรุ่งเรือง