Theo dữ liệu Metric cho thấy, doanh thu toàn sàn Thương mại điện tử Quý III năm 2023, TikTok Shop chiếm lĩnh 16%, vượt Lazada và đứng thứ hai sau ông lớn Shopee. Một con số đáng gờm khi TikTok vẫn đang là một thị trường non trẻ, vì thế việc thị trường TikTok thu hút nhiều nhà bán hàng kinh doanh là điều dễ hiểu, tuy nhiên, bạn đã biết cách tạo gian hàng bán hàng TikTok Shop chưa?
 

1. TikTok Shop là gì?


TikTok Shop là cửa hàng TikTok phiên bản quốc tế của Douyin, TikTok Shop là nền tảng mua sắm đột phá cho phép các thương hiệu và nhà bán hàng kinh doanh trực tiếp trên TikTok qua video ngắn, Livestream và trang hiển thị sản phẩm.

Đồng thời, TikTok Shop chú trọng việc xây dựng môi trường mua sắm tích cực giữa người mua và người bán, đồng thời nền tảng này cung cấp trải nghiệm mua sắm mà người dùng tin cậy,  nâng cao tính an toàn và tiện lợi cho người tiêu dùng.

 

2. Hình thức kiếm tiền trên TikTok Shop thông qua việc bán hàng


 Có hai hình thức kiếm tiền trên TikTok Shop thông qua việc bán hàng, đó là tự mình bán hàng và bán hàng qua hình thức tiếp thị liên kết Affiliate.

2.1 Hình thức kiếm tiền TikTok Shop qua hình thức tự bán hàng


Hình thức kiếm tiền TikTok Shop qua hình thức Nhà bán hàng tự bán sản phẩm là cách mà Nhà bán hàng bán trực tiếp sản phẩm qua trang trưng bày sản phẩm, qua video ngắn hoặc qua livestream.

Nếu chọn tự bán hàng thông qua cửa hàng, Nhà bán hàng cần lưu ý làm các video liên quan đến sản phẩm mình bán, đồng thời đưa các link sản phẩm vào nội dung video của mình. Khi khách hàng xem nội dung, họ có thể nhấp vào link sản phẩm để được chuyển hướng đến trang chi tiết sản phẩm tương ứng. Nhà bán hàng giới thiệu sản phẩm của mình thông qua nội dung sáng tạo càng hiệu quả, sản phẩm được trưng bày càng tốt thì khả năng thu hút người xem video của bạn đến mua sản phẩm càng cao.

 

2.2 Hình thức kiếm tiền TikTok Shop qua hình thức cộng tác tiếp thị liên kết Affiliate


Hình thức kiếm tiền TikTok Shop qua hình thức cộng tác tiếp thị liên kết Affiliate tức là hình thức bán hàng thông qua nhà sáng tạo TikTok. Khách hàng khám phá và trực tiếp mua sản phẩm của nhà sáng tạo từ nội dung của họ trên TikTok, sau khi sàn quyết toán các khoản thanh toán của khách hàng, nền tảng sẽ tự động trả hoa hồng cho nhà sáng tạo. Phần trăm hoa hồng sản phẩm sẽ tùy thuộc vào từng shop đưa ra mức hoa hồng khác nhau và nhà sáng tạo cũng có thể livestream gắn sản phẩm vào giỏ hàng và bán hàng để nhận phần trăm hoa hồng.

Người sáng tạo TikTok quảng bá sản phẩm và có thể giới thiệu sản phẩm tới nhiều khách hàng TikTok hơn thông qua sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng của mình. Nếu chọn bán hàng thông qua các đơn vị liên kết, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận nhiều người mua hơn và bán được nhiều hàng hơn qua dự án cộng tác mở với nhà sáng tạo TikTok.

Bạn có thể thêm bất kỳ sản phẩm nào hoặc tất cả sản phẩm của mình và cho phép tất cả nhà sáng tạo affiliate quảng bá trong dự án cộng tác mở. Bạn cũng có thể yêu cầu làm việc với những nhà sáng tạo cụ thể qua cộng tác mục tiêu.

Bạn có thể tải sản phẩm của mình lên Trung tâm người bán, tạo kế hoạch khuyến mãi và làm việc với những người có ảnh hưởng trên TikTok để quảng bá sản phẩm của mình.

 

3. Seller Center TikTok Shop: nơi Nhà bán hàng bắt đầu những ước mơ

 

Để tham gia tạo gian hàng TikTok, trước tiên bạn cần có tài khoản TikTok. Sau khi có tài khoản TikTok và đã đủ tuổi đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng ký làm người bán tại TikTok Shop ở trang Seller Center TikTok Shop.

Seller Center TikTok Shop là nền tảng với nhiều tính năng nổi bật để người bán quản lý hoạt động của cửa hàng (quản lý sản phẩm, quản lý đơn hàng, quản lý yêu cầu hủy,...).

Seller Center TikTok Shop còn là nơi Người bán hàng tạo nội dung để quảng cáo sản phẩm của mình, ở đây, bạn có thể thiết lập kế hoạch khuyến mãi cũng như kiểm soát tài chính của Shop, theo dõi tình trạng hoạt động của gian hàng, ... và thậm chí còn có thể kết nối phần mềm quản lý bán hàng để giúp bạn quản lý tốt hơn gian hàng TikTok Shop của mình.

Tại Seller Center TikTok Shop, Nhà bán hàng còn có thể cộng tác với các nhà sáng tạo đồng thời đặt tỷ lệ hoa hồng, gửi mẫu sản phẩm miễn phí, quản lý đơn hàng liên kết,...

Vì thế, với các tính năng vượt trội của mình, TikTok Shop ngày càng giúp càng nhiều Nhà bán hàng đạt được điều họ muốn, đến gần hơn với việc hiện thực hóa ước mơ.

 

4. Cách tạo gian hàng bán hàng TikTok Shop


Tạo gian hàng bán hàng TikTok Shop bạn cần đăng ký tài khoản TikTok Shop, và việc này bạn cần trải qua hai cáchcách, đó là đăng ký tài khoản TikTok Shop bằng tài khoản TikTok hoặc đăng ký tài khoản TikTok Shop bằng số điện thoại hoặc email.
 

4.1 Trang tạo tài khoản TikTok Shop


Đối với những người đăng ký là cá nhân, TikTok Shop chỉ cho phép công dân Việt Nam (thị trường đích) đăng ký làm nhà bán hàng cá nhân. Theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam, người đăng ký phải đủ 18 tuổi trở lên.
  1. Mở Trung tâm Nhà bán hàng TikTok Shop Việt Nam để tạo tài khoản.
  2. Vui lòng đảm bảo URL này dành cho thị trường Việt Nam.
  3. Sau khi bạn đã tạo, tài khoản sẽ được xác minh là chỉ hoạt động tại Việt Nam.


4.2 Cách tạo tài khoản TikTok Shop


Có 2 cách để tạo tài khoản TikTok Shop, đó là taọ bằng tài khoản TikTok, tạo bằng số điện thoại hoặc email.


4.2.1 Tạo tài khoản TikTok Shop bằng tài khoản TikTok


Bạn truy cập vào link, nếu đã có tài khoản TikTok, bạn chỉ cần đăng nhập bằng cách quét mã QR và làm theo hướng dẫn.


4.2.2 Tạo tài khoản TikTok Shop bằng số điện thoại hoặc email


+ Tạo gian hàng TikTok Shop bằng số điện thoại

Nhập số điện thoại>nhập mã xác nhận đặt mật khẩu>xác nhận mật khẩu>nhấp Gửi

+ Tạo gian hàng TikTok Shop bằng email

Nhập địa chỉ email>nhập mã xác minh email>đặt mật khẩu>xác nhận mật khẩu>nhấp Gửi

Lưu ý: Một số di động hoặc email chỉ được tạo một tài khoản TikTok Shop, nếu bạn muốn đăng ký gian hàng TikTok Shop khác, bạn cần cung cấp thông tin khác.

 

4.3 Tạo gian hàng bán hàng trên TikTok Shop


Gian hàng TikTok Shop có tất cả 3 loại hình, đó là cá nhân, doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Ở mỗi loại hình chúng ta đều có lưu trình giống nhau, dưới đây là các bước tạo gian hàng bán hàng TikTok Shop cụ thể.

Bước 1: Dựa vào loại hình gian hàng của mình để chọn mục cá nhân, doanh nghiệp hoặc là hộ kinh doanh, sau khi chọn sẽ đi đên giao diện Đăng tải giấy tờ tạo gian hàng TikTok Shop. Nếu là loại hình cá nhân thì tải lên thẻ căn cước và hộ chiếu, nếu là doanh nghiệp thì tải lên tài liệu đăng ký Công ty (giấy phép đăng ký kinh doanh còn hiệu lực), còn nếu gian hàng TikTok của bạn là loại hình hộ kinh doanh thì tải lên giấy phép hộ kinh doanh cá thể bản scan màu rõ nét.

Trong bước 1, bạn cũng đặt tên cửa hàng và cung cấp thông tin liên hệ của bạn và bấm gửi, hệ thống gửi thông tin cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại thông tin và nhấn xác nhận.

Bước 2: Để hoàn thiện thao tác tạo gian hàng TikTok Shop, bạn cần tải lên 1 sản phẩm lên TikTok. Nếu sản phẩm tải lên không thành công do thiếu mã số thuế hoặc kho giao hàng, bạn cần bổ sung các thông tin đó tại Seller Center TikTok Shop.Lưu ý: Sản phẩm này sẽ hoạt động khi TikTok Shop duyệt xong giấy tờ cho bạn, nếu chưa duyệt, sản phẩm tải lên sẽ không hiển thị.

Bước 3: Liên kết tài khoản TikTok chính thức bằng cách nhấp vào Liên kết ngay, và chỉ khi giấy tờ đăng tải của bạn được duyệt và xác minh thì mới có thể thực hiện được bước thứ 3 này.

Sau khi hoàn thành các bước tạo gian hàng TikTok Shop, bạn cũng có thể chỉnh sửa thông tin đăng nhập, có thể đổi địa chỉ email hoặc thêm phương thức đăng nhập khác.

Thực hiện xong bước thứ 3, việc tạo gian hàng bán hàng trên TikTok Shop đã được hoàn thành, và bạn có thể bắt đầu nhập cuộc chơi trên sàn TikTok Shop. Và đừng quên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BigSeller để tập trung quản lý đơn hàng, đồng bộ tồn kho chuẩn xác, tính lợi nhuận đa chiều đa sàn đa shop trên một giao diện màn hình nhé!