1. Tiềm năng phát triển của Ngành hàng Thời trang tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 bùng phát trong những năm qua đã tác động mạnh mẽ tới kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng rõ rệt tới ngành công nghiệp thời trang. Chẳng hạn, doanh số bán hàng đã giảm 70% trên toàn cầu, đơn hàng tại các nước đang phát triển như Bangladesh, Cambodia, Việt Nam… liên tục bị hủy, dẫn đến thiệt hại vô cùng nặng nề.

Từ những khó khăn đó, ngành thời trang trên thế giới đã có những bước ngoặt mang tính lịch sử. Giờ đây, các thương hiệu không chỉ chú trọng đến mẫu mã, xu hướng mà còn phải thực sự quan tâm tới tính bền vững do tất cả đang phải thắt chặt hầu bao vì dịch bệnh. Từ đó, xu hướng thời trang bền vững bắt đầu phát triển mạnh mẽ, đem đến một làn gió mới cho người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, trong năm 2022 vừa qua, ghi nhận hơn 125,000 doanh nghiệp, nhà bán hàng kinh doanh lĩnh vực Thời trang với hơn 210 triệu sản phẩm được giao thành công bất chấp những khó khăn của đại dịch. Shopee là sàn TMĐT kinh doanh Thời trang chiếm thị phần lớn nhất là 87,47% (Metric)

2. Nên chọn sản phẩm Thời trang nào?

Đối với kinh doanh trực tuyến, việc lựa chọn sản phẩm chủ lực đúng nhu cầu thị trường là bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh thời trang giúp Người bán có thể tối đa hóa danh số, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình bán hàng.

Bài toán đặt ra cho người kinh doanh Thời trang chính là tìm ra dòng sản phẩm mang giá trị bền vững cao, ít bị ảnh hưởng theo mùa hay xu hướng.

👉Với tiềm năng tăng trưởng qua các năm lên đến 87% đối với ngành hàng Áo nữ và 121% với Áo nam, mặt hàng áo chính là sản phẩm tiềm năng nhất trong thời điểm này cũng như tương lai xa.

Bên cạnh đó, tỉ lệ gia nhập ngành hàng Áo đối với sàn TMĐT Shopee lên đến 30-35.6% (cao hơn hẳn thị trường chung khoảng 12%) càng khẳng định tiềm năng của mặt hàng này ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

3. Vì sao Áo đang chiếm ưu thế so với những sản phẩm khác trong kinh doanh Thời trang?

Tập khách hàng lớn, cách thức tiếp cận khách hàng dễ dàng, thị trường tiềm năng và chưa từng có dấu hiệu chững lại.

  1. Áo là mặt hàng cơ bản và được sử dụng ở mọi đối tượng, không bị giới hạn bởi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, hoàn cảnh…. So với những sản phẩm thời trang khác như váy đầm, jumpsuit,... thì áo mang tính đa dụng và dễ ứng dụng với nhiều môi trường, mục đích khác nhau hơn cả.
  2. Với Shopee, Người bán đã có sẵn tệp Người mua tiềm năng lớn. Vì vậy hãy lên chiến lược kinh doanh phù hợp và bạn đã có thể thu hút nhiều lượt mua với những sản phẩm đang là nhu cầu cần thiết của khách hàng, đặc biệt là mặt hàng mang tính ứng dụng cao như Áo.

Ngoài ra, Shopee luôn cung cấp nhiều chương trình khuyến mãi và Mã giảm giá hấp dẫn giúp Người bán ngành hàng Thời trang thu hút nhiều Người mua và tăng doanh thu.

Tỉ lệ rủi ro khi đầu tư thấp hơn một số ngành thương mại khác.

Không như một số mặt hàng có giá trị cao như xe hơi, đồ điện tử hay đồ gia dụng, vốn đầu vào khi đầu tư mặt hàng áo không quá cao. Do đó, Người bán hoàn toàn có thể chủ động cân đối số lượng mẫu mã phù hợp với tình hình thị trường và hoạt động kinh doanh của shop.

Ví dụ, khi vừa bắt đầu kinh doanh, các shop có thể nhập hoặc may thử số lượng nhỏ đủ để chụp lookbook, trưng bày tại cửa hàng để khảo sát trước nhu cầu và thị hiếu khách hàng, sau đó mới quyết định đâu là mặt hàng chủ lực đem lại doanh thu chính cho shop.

Đa dạng nguồn hàng: xưởng may, làm đại lý cho hãng thời trang, nhập từ chợ quần áo đầu mối, nguồn hàng quần áo từ các trang TMĐT như taobao…

Thị trường thời trang ngày càng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, dẫn đến nguồn cung chưa có dấu hiệu giảm đi mà ngày càng dễ tiếp cận. Người bán có thể tự sản xuất các mẫu áo theo mong muốn hoặc nhập hàng từ các kênh phân phối lớn của nước ngoài như Taobao, Chuu, Amazon, v.v

Đặc biệt với hình thức bán hàng quần áo online trên mạng xã hội hoặc sàn TMĐT, không cần mất chi phí mở gian hàng, không cần thuê mặt bằng.

  1. Tạo và duy trì trang web ít tốn kém hơn vận hành một cửa hàng truyền thống.
  2. Tất cả những lợi thế trên cộng với chi phí thấp, một khi tạo xong, trang bán hàng Shopee của bạn sẽ mở cửa 24 giờ mỗi ngày - không cần phải giám sát thường xuyên như cửa hàng truyền thống.
  3. Kinh doanh thời trang online tại thời điểm công nghệ phát triển như ngày nay tạo điều kiện cho tiếp cận nhiều nguồn khách hàng nhiều hơn.