Trong các dịp nghỉ lễ, đặc biệt là nghỉ Tết dài ngày khi mà các đơn vị vận chuyển ngừng hoạt động, việc đặt chế độ tạm nghỉ Shopee thường được các nhà bán áp dụng, tuy nhiên một số Nhà Bán Hàng có kinh nghiệm có những bàn cãi về việc bật chế độ tạm nghỉ Shopee, nên hay không bật chế độ tạm nghỉ, hướng giải quyết ra sao? Bài viết ở dạng câu hỏi này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan của bạn.
 

1. Chế độ tạm nghỉ Shopee là gì?


Khi Người bán hàng cần nghỉ ngơi do nghỉ lễ/Tết/vấn đề riêng tư hoặc gặp các vấn đề về nguồn cung ứng hàng hóa hoặc không thể theo dõi các đơn hàng, kích hoạt chế độ tạm nghỉ Shopee sẽ làm vô hiệu hóa nút Mua ngay trên giao diện Shopee người mua, người mua không thể đặt đơn cho sản phẩm trong thời gian Nhà Bán Hàng tạm nghỉ.
 

2. Điều gì xảy ra khi Người bán bật chế độ tạm nghỉ?


Sau khi bật chế độ tạm nghỉ, trang chủ cửa hàng shopee và giao diện sản phẩm sẽ hiển thị người bán đang tạm nghỉ,  các sản phẩm đăng bán của Shop sẽ đều hiển thị là Hết hàng, nếu shop ở chế độ này, người tiêu dùng không thể tìm kiếm sản phẩm trong shop được nữa, sản phẩm cũng không thể xuất hiện trong mục đề xuất.

Người mua không thể thêm sản phẩm vào giỏ hàng và cũng không thể bấm Mua ngay. Sản phẩm tại shop chính vì thế trong thời gian này, Người bán hàng sẽ không xuất hiện trên trang danh sách sản phẩm, người bán không thể sửa đổi hàng tồn kho.

 

3. Bất cứ lúc nào tôi muốn, tôi đều có thể bật chế độ tạm nghỉ phải không?


Bạn hoàn toàn có thể bật chế độ tạm nghỉ vào bất cứ khi nào bạn muốn nhưng nếu shop bạn có đơn hàng chưa hoàn thành, Người Bán Hàng vẫn cần xử lý đúng thời hạn, cần đảm bảo rằng tất cả đơn hàng hiện có đều đã được chuẩn bị và giao cho đơn vị vận chuyển. Và mặc dù bật chế độ tạm nghỉ có thể tránh được ảnh hưởng đến cửa hàng ở một mức độ nhất định, nhưng bạn không nên bật chế độ nghỉ phép trong thời gian dài hoặc thường xuyên. Việc sử dụng thường xuyên chế độ nghỉ phép cũng sẽ khiến nền tảng shopee cho rằng cửa hàng không hoạt động.

 

4. Mất bao lâu thời gian shop sẽ có hiệu lực khi bật hoặc tắt chế độ tạm nghỉ?


Khi bật chế độ tạm nghỉ Shopee, shop sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Sau khi tắt chế độ tạm nghỉ, có thể mất đến một tiếng để shop khôi phục lại như thường.

 

5. Có thể thêm sản phẩm trong thời gian bật chế độ tạm nghỉ không?


Trong thời gian bật chế độ tạm nghỉ Shopee, Người Bán Hàng vẫn có thể cập nhật thông tin sản phẩm, mô tả sản phẩm và thêm sản phẩm như bình thường.

Các Chương trình khuyến mãi do shop tự tạo tại mục Kênh Marketing không cần tắt khi bật chế độ tạm nghỉ, đối với các chương trình được sự phê duyệt của Shopee, Người Bán Hàng cần liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng Shopee hoặc nhân viên ngành hàng để được hỗ trợ hủy, khi chưa hủy các Chương trình khuyến mãi này, Người bán hàng không thể bật chế độ tạm nghỉ.

 

6. Sau khi bật chế độ tạm nghỉ, tôi có thể liên hệ với người mua qua Chat  không?


Người mua vẫn có thể liên hệ với người bán thông qua Chat với Shopee vì vậy Người bán nên cài đặt chế độ trả lời tự động thông báo cho người mua rằng Shop đang tạm nghỉ. Sau khi kích hoạt, tin nhắn sẽ được tự động gửi đến Người mua khi họ bắt đầu chat với bạn.

Bạn cần lưu ý rằng tin nhắn trò chuyện ở chế độ tạm nghỉ sẽ không được tính vào tỷ lệ phản hồi Chat nên không cần lo lắng về tác động của tỷ lệ phản hồi thấp đối với dữ liệu cửa hàng.

 

7. Tại sao tôi không thể tắt và bật lại Chế độ tạm nghỉ?


Sau khi Người bán tắt chế độ tạm nghỉ, phải mất 3 giờ để khởi động lại chế độ bình thường.

Tất cả các sản phẩm đăng bán của Shop sẽ hiển thị lại số lượng tồn kho cũ sau 1 tiếng đồng hồ. Sản phẩm được hiển thị lại trong mục Đề xuất trong vòng 24 giờ.

Cần một khoảng thời gian để shop khôi phục lại như thường vì vậy không nên thường xuyên bật chế độ tạm nghỉ.

 

8. Cách bật/tắt chế độ Tạm nghỉ ShopeeBạn chỉ cần vào Trung tâm người bán Shopee > Thiết lập Shop > Thiết lập Cơ bản> Bật nút

Nếu cần tắt chế độ tạm nghỉ, bạn chỉ cần gạt nút xanh qua màu xám là được.

 

9. Mất tương tác khi bật chế độ tạm nghỉ Shopee?

 


Như đã nói ở trên, việc bật chế độ tạm nghỉ Shopee sẽ ảnh hưởng đến một số khía cạnh nhất định, đó là những khía cạnh nào, chúng ta cùng phân tích:

 

Mất lượt xem, giảm lượt truy cập shop


Chắc chắn việc bật chế độ tạm nghỉ Shopee sẽ khiến cho shop của bạn mất lượt xem, lượt truy cập shop trong thời gian nghỉ, sản phẩm của shop bạn hiển thị Hết hàng, nếu shop ở chế độ này, người tiêu dùng không thể tìm kiếm sản phẩm trong shop được nữa, sản phẩm cũng không thể xuất hiện trong mục đề xuất, vì không hiển thị sản phẩm nên sẽ không có lượt xem và vì thế giảm lượt truy cập shop.

 

Giảm doanh thu


Khi bật chế độ tạm nghỉ, sản phẩm hiển thị sẽ là hết hàng, nút Mua ngay bị vô hiệu hóa, khách không đặt đơn vì thế sẽ không có đơn hàng phát sinh trong thời gian này. Không có đơn hàng dẫn đến giảm doanh thu là điều tất yếu.

 

Giảm doanh số sau khi tắt chế độ tạm nghỉ


Sau khi tắt chế độ tạm nghỉ, sản phẩm được trưng bày trong shop cần một thời gian khôi phục lại độ hiển thị ở các vị trí, thời gian sau khi khôi phục lại shop, bạn nên tham gia các chương trình của sàn và các chương trình ngoại sàn để giúp đẩy nhanh việc hiển thị sản phẩm. Đồng thời bạn nên sử dụng các hình thức tăng tương tác ngoại sàn về Shopee để doanh số nhanh chóng trở lại như lúc chưa bật chế độ tạm nghỉ Shopee.

 

10. Những bàn cãi về việc bật Chế độ tạm nghỉ Shopee và hướng giải quyết


Nhiều Nhà Bán Hàng cho rằng việc bật chế độ tạm nghỉ Shopee sẽ khiến Shop chịu ảnh hưởng lớn, vì thế họ cho rằng nên làm theo các cách dưới đây, tuy nhiên các cách này không hoàn toàn là đúng đắn, ví dụ như:

 

Tuy nhiên, cũng có những hướng giải quyết đúng đắn không bị ảnh hưởng đến shop như sau:

Bạn có thể duy tình trạng vận hành của shop bằng cách chuyển sang chế độ Hàng đặt trước cho một số sản phẩm nổi bật, đối với cách làm này, bạn sẽ có thời gian giao hàng dài hơn, đủ để bạn kết thúc kì nghỉ thì bắt đầu giao hàng.

 

Giải pháp quản lý bán hàng giúp shop không bị ảnh hưởng gì khi sử dụng tất cả các cách trên
 

Không đóng shop trong dịp Tết, nhưng lại lo lắng về việc trả lời thông tin cho khách hàng không kịp thời, cần sử dụng máy tính để tra cứu đơn hàng và vận chuyển, cần trả lời từng câu hỏi cơ bản một cách đánh máy mất thời gian và công sức, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng. Với tinh thần chiến đấu xuyên Tết, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các cách làm mà nhà bán hàng gợi ý như trên như chỉnh tồn kho về 0, tăng giá hoặc tăng cân nặng đồng loạt, tắt đơn vận chuyển và ship COD nếu bạn dùng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BigSeller và kết hợp phần mềm AI Chatbot Duoke để bạn luôn phản hồi kịp thời khách hàng và tỷ lệ phản hồi Chat vẫn cao khi bạn không cần bỏ thời gian công sức ra canh chừng các cuộc hội thoại của người mua.

Với BigSeller, bạn có thể chỉnh hàng loạt số lượng tồn kho, kích thước, cân nặng mà không hề sai sót.

Chỉnh tồn kho về 0 hàng loạt không sai sót

Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BigSeller cũng có ứng dụng điện thoại BigSeller APP thông báo đơn hàng và giúp bạn xử lý đơn hàng mọi lúc mọi nơi, dễ dàng đơn giản.

Nếu bạn lo ngại về tỷ lệ phản hồi Chat, đừng lo, khi bạn dùng phần mềm AI Chatbot đa sàn Duoke, mỗi khi có khách hỏi, Duoke sẽ có AI đề xuất trả lời ngay, tăng tỷ lệ phản hồi chat cho shop, ngoài ra, phần mềm này cũng có thể giúp bạn Quản lý theo dõi đơn hàng; Hỗ trợ kiểm tra/gửi thông tin vận chuyển/mã giảm giá/đơn hàng/sản phẩm cho khách hàng và nhiều tính năng khác...

AI Chatbot đa sàn Duoke liên kết gian hàng của ba nền tảng (TikTok, Shopee, Lazada) và có phiên bản app trên điện thoại để trả lời tin nhắn một cách toàn diện. Ngoài ra, Duoke còn hỗ trợ phân loại người dùng theo nhóm, còn hỗ trợ tính năng gắn thẻ tùy chỉnh, giúp shop quản lý khách hàng rõ ràng và tiện lợi hơn.Bên cạnh đó, Duoke AI Chabot hỗ trợ dịch thuật hơn 130 ngôn ngữ, giúp dịch tin nhắn liên tục của khách hàng được diễn ra nhanh chóng và mượt mà và không cần sử dụng công cụ dịch thuật thứ ba nào khác, qua đó tăng cường hiệu quả trả lời.

Duoke AI Chatbot cũng dựa trên yếu tố trước bán và khi bán cho khách hàng để nhận dạng tự động các từ khóa quan trọng và gợi ý nội dung trả lời thông minh, giúp đội ngũ chăm sóc khách hàng không cần thực  hiện truy vấn đơn hàng và vận chuyển giúp giảm áp lực trả lời tin nhắn khi nhân viên nghỉ Tết và khắc phục nhu cầu của khách hàng một cách hợp lý, đồng thời tăng cường tỷ lệ hài lòng của khách hàng.

Ngoài hai giải pháp trên, bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn ngừng kinh doanh khi lễ Tết quy định của nhà nước, chẳng hạn như Lễ Tết truyền thống, đơn vị vận chuyển cũng sẽ nghỉ, bạn có thể theo dõi dịch nghỉ của vận chuyển và chính sách của nền tảng, sẽ có chính sách ban hành thời gian nào có thể gia hạn thời gian xử lý đơn hàng mà không cần bật chế độ tạm nghỉ.

 

Kết Luận


Hy vọng bài viết về chế độ tạm nghỉ Shopee cùng giải pháp bán hàng trên đây sẽ giúp shop bạn không bị ảnh hưởng bóp tương tác hoặc giảm độ hiển thị sản phẩm. Chúc bạn có kì nghỉ vui tươi và hạnh phúc, yên tâm tuyệt đối với giản pháp bán hàng của BigSeller.

 

Bạn có thể xem thêm:


>> Ứng dụng BigSeller trên điện thoại