1/Bối cảnh chung của thị trường Thương mại điện tử (TMĐT)

TMĐT đã và đang trở thành nhu cầu và một phần không thể thiếu đối với hành vi mua sắm và kinh doanh.

Theo báo cáo của Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, ước tính số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến đến năm 2020 là khoảng 49,3 triệu người. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ đại dịch bắt đầu.

Việt Nam đang có mức tăng trưởng mạnh ở nhóm người tiêu dùng kỹ thuật số và lý do người tiêu dùng tiếp tục sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số phần lớn đến từ nhu cầu mua sắm. Do đó, hứa hẹn thị trường TMĐT đầy tiềm năng cho các nhà bán hàng online.

Lý do người tiêu dùng tiếp tục sử dụng Thương mại điện tử theo Google và Temasek (Trích từ Báo cáo e-Conomy SEA 2021)

Cũng theo Google và Temasek, tại Việt Nam, 30% nhà bán hàng kỹ thuật số tin rằng họ không thể vượt qua đại dịch nếu không có các nền tảng kỹ thuật số. Vì vậy theo khuyến nghị của các chuyên gia, các doanh nghiệp và Người bán cần đẩy mạnh bán hàng đa kênh, nhất là với các sàn thương mại điện tử thay vì chỉ có một website hoặc mạng xã hội (Facebook, Instagram,...)

👉 Khi nhu cầu mua và bán đang có sự chuyển dịch vô cùng mạnh mẽ sang các trang thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp và Người bán kinh doanh nhỏ lẻ chọn Shopee làm bến đỗ lý tưởng. Vậy tại sao nên đẩy mạnh kinh doanh trên thương mại điện tử nói chung và Shopee nói riêng?

2/Tại sao nên bắt đầu bán hàng trên Shopee khi đang bán hàng trên Mạng xã hội?

Hiện nay, Shopee là một trong những trang TMĐT lớn nhất Việt Nam với mức độ tăng trưởng và lượng truy cập của người dùng hàng tháng tăng cao.

Lượng truy cập của Shopee trong quý 4 năm 2021 theo iprice insights (Bản đồ thương mại điện tử)

Bán hàng trên Shopee mang lại cho Người bán nhiều lợi thế về lượng người dùng, các chương trình lớn giúp tăng doanh thu và công cụ hỗ trợ Người bán, quy trình vận hành bài bản và dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cho các nhà bán hàng.

★ Tăng đơn hàng và doanh thu nhờ lượng truy cập khổng lồ

Đối với Người bán, việc tiếp cận và thu hút Người mua là yếu tố quan trọng cho mục đích tăng đơn hàng và doanh thu của Shop.

Với khoảng 77.8 triệu lượt truy cập hàng tháng, Shopee hiện tại đang có tệp người mua sắm khổng lồ mà Người bán khó có thể tự tiếp cận. Tuy mạng xã hội cũng là nền tảng để có thể kinh doanh online nhưng lượng người dùng có mục đích vô cùng đa dạng: giải trí, kết nối, mua sắm,... đòi hỏi Người bán phải nỗ lực quảng bá và bỏ tiền túi để đầu tư quảng cáo.

Trong khi đó, TMĐT là mảnh đất màu mỡ với tệp người dùng có mục đích cụ thể là mua sắm. Người bán có thể tiếp cận được tệp khách hàng lớn trong thời gian ngắn nhất tại Shopee. Bên cạnh đó, tận dụng những chương trình và công cụ hỗ trợ của Shopee là cách hiệu quả để thu hút Người mua và tăng doanh thu cho Shop.

★ Thu hút nhiều khách hàng mới và tiềm năng

Khi mua sắm trên mạng xã hội, Người mua có hành vi tìm kiếm các trang/shop cụ thể hoặc theo giới thiệu của người thân, bạn bè. Tuy nhiên đối với TMĐT, Người mua vào trang Shopee thường sẽ tìm kiếm sản phẩm muốn mua trước theo nhu cầu.

Do đó, các Shop đều có cơ hội tiếp cận và thu hút lượng khách hàng mới và tiềm năng nhờ vào sản phẩm và chất lượng dịch vụ/chăm sóc khách hàng của Shop. Người bán có thể tập trung tối ưu những điểm sau để thu hút khách hàng mới:

  1. Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm và trang trí gian hàng
  2. Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng để nhận được các đánh giá tốt (khách hàng mới thường dựa vào đánh giá Shop và sản phẩm để quyết định mua hàng)
  3. Tận dụng các chương trình Marketing của Shopee và sử dụng các công cụ/dịch vụ hỗ trợ bán hàng

★ Tận dụng các chương trình và công cụ hỗ trợ bán hàng

Có thể thấy, chi phí quảng cáo trên mạng xã hội ngày càng cao, khiến việc tiếp cận khách hàng mục tiêu trở nên đắt đỏ.

Tại Shopee, luôn có nhiều chương trình hỗ trợ cho Người bán từ khi mới bắt đầu cho tới khi đã phát triển lớn hơn. Các chương trình thường được thiết kế cho phù hợp với nhu cầu của Người bán để tăng được tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cho Shop.

Với những Người bán đang hoạt động trên mạng xã hội, Người bán khả năng tăng doanh thu bằng cách tham gia Chương trình tiếp thị liên kết dành cho Người bán Shopee, gắn đường link sản phẩm từ Shopee trên các trang mạng xã hội. Tham gia chương trình tiếp thị liên kết cũng giúp người bán giảm thiểu được công việc vận hành khi các đơn hàng được quy về xử lý trên Shopee.