พ่อค้าแม่ค้าหลายๆท่านอาจจะเคยมีความสงสัยตอนเริ่มขายสินค้าว่า SKU คืออะไร ทำไมต้องสร้าง SKU SKU มีความสำคัญอย่างไรกับการจัดการสต็อกของเรา ในบทความนี้จะได้ตอบความสงสัยของทุกท่านได้

 

SKU คืออะไร

SKU ย่อมาจาก Stock Keeping Unit เป็นหน่วยในการจัดเก็บสินค้า และเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดในการจัดการสินค้าคงคลัง สามารถช่วยแยกแยะการขายสินค้าต่างๆได้ เป็นความต้องการของสถิติข้อมูลสินค้าสำหรับด้านการจัดการการสั่งซื้อ การขาย การขนส่ง การจัดการการเงิน ระบบ POS และระบบ MIS แบบวิทยาศาสตร์ เช่น SKU ของเสื้อผ้ามักจะแสดงเป็นสี ไซส์ สไตล์ เนื่องจากวิธีการจัดเก็บ การบริหาร  การบริการการขายแตกต่างกัน SKU ของสินค้าก็จะแตกต่างกันสำหรับสินค้าที่เป็นประเภทเดียวกัน ก็แสดงว่าสินค้า 1 ชนิด มีสี ลวดลาย ไซล์ที่แตกต่างกันจะมีหลาย SKU

 

ทำไมจำเป็นต้องมี SKU

การมี SKU สำหรับสินค้าจะให้ความสะดวกมากมายต่อร้านค้า อย่างเช่นดังกล่าวนี้

  1. ช่วยจัดการและแยกแยะสินค้าในคลังสินค้าอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. ร้านค้าติดตามสินค้าคงคลังว่าสินค้าชนิดไหนกำลังจะหมดสต็อกเพื่อทำการสั่งซื้อ
  3. วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ซื้อว่าทำไมสินค้าตัวนี้ขายดีหรือขายอืด จะได้วางแผนการตลาดให้ถูกต้อง
  4. ช่วยร้านค้าไม่สับสนกับสินค้าในเมื่อสินค้ามีจำนวนมากในเวลาการจัดส่ง
  5. ระบบจะอัปเดทสต็อกแบบเรียลไทม์และแม่นย้ำ ไม่ก่อเรื่องความยุ่งยากสำหรับการจัดการสต็อกสินค้า

 

SKU มีความสำคัญอย่างไร

การจัดการสต็อกเป็นงานที่ต้องรายละเอียด หากระบบ SKU ไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องจะส่งผลต่อการจัดการสินค้าและสต็อกอย่างมาก เพราะว่าระบบ SKU มีความสำคัญอย่างมากต่อการค้นหาสินค้าโดยเร็วเพื่อทำการแก้ไขหรือเช็คดูข้อมูลสินค้า และเช็คได้ว่าล็อค / ตัดสต็อกของสินค้าชิ้นนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่ และยังวิเคราะห์ข้อมูลรายงานการขายได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ระบบ SKU ยังมีประโยชน์มากกับร้านค้าออฟไลน์ เช่น เวลาลูกค้าอยากรู้ว่าเสิ้อผ้าชิ้นหนึ่งยังมีชิ้นใหม่หรือมีไซต์อื่นหรือไม่ เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาข้อมูลดังกล่าวอย่างรวดเร็วตาม SKU เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มความพึงพอใจและให้บริการที่ดีกับลูกค้าได้