ในต้นปี 2022 ทาง Shopee ได้เผยแพร่โปรแกรมส่งเสริมการขายที่ชื่อว่า SIP สามารถขายสินค้าให้กับผู้ซื้อในต่างประเทศได้ ช่วยเพิ่มยอดขายและขยายธุรกิจไปต่างประเทศนอกจากภายในประเทศแล้วSIP คืออะไร

SIP ย่อมาจาก Shopee International Platform เป็นโปรแกรมส่งเสริมการขายสำหรับพ่อค่าแม่ค้าออนไลน์ของ Shopee สามารถช่วยผู้ขายขายสินค้าและส่งของไปให้กับผู้ซื้อในต่างประเทศได้ เป็นโอกาสหนึ่งในการช่วยให้ผู้ขายขยายธุรกิจและเพิ่มยอดขาย ผู้ขายขายสินค้าให้กับลูกค้าเป้าหมายในต่างประเทศคือ สิงคโปร์ มาเลเซียและฟิลิปินส์

 

ประโยชน์สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วม SIP
 

1. การจัดการออเดอร์สะดวกสบายเหมือนที่จัดการออเดอร์ในประเทศไทย
2. เพิ่มยอดขายร้านค้า
3. ร้านค้าฟรีค่าธรรมเนียมการเข้าร่วม SIP
4. เข้าร่วมแคมเปญและแฟลชเซลต่างๆของต่างประเทศเพื่อช่วยสร้างและโปรโมทแบรนด์

 

การเข้าร่วม SIP Shopee ได้อย่างไร

ร้านค้าสามารถเข้าร่วม SIP ได้โดยที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์การเข้าร่วมโปรแกรม ร้านค้าที่ผ่านเกณฑ์ตามกำหนดของ Shopee จะได้รับข้อความการเชิญในหน้า Shopee Seller Center ว่าร้านค้าของคุณมีคุณสมบัติพร้อมให้บริการลูคค้าในต่างประเทศ และคุณต้องตกลงเองว่าจะเข้าร่วมหรือไม่แบบนี้

หากกดยอมรับเพื่อการเข้าร่วมโปรแกรม คุณต้องลงทะเบียนและเปิดการใช้งานร้านค้าในต่างประเทศโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม Shopee จะยืนยันการเข้าร่วมโปรแกรมของร้านค้าในเวลาไม่เกิน 3 สัปปดาห์โดยผ่านการแจ้งเตือน หากผ่านยืนยันแล้ว คุณสามารถเริ่มทำธุรกิจการขายสินค้ากับลูกค้าในต่างประเทศได้เลย ดูเพิ่มเติมได้ที่ 
https://seller.shopee.co.th/edu/article/12120

 

ร้านค้าต้องจัดส่งสินค้าไปยังต่างประเทศอย่างไร

ร้านค้าต้องจัดส่งสินค้าไปที่คลังสินค้าที่กำหนดโดย Shopee ก่อน แล้ว Shopee จะจัดส่งไปยังลูกค้าในต่างประเทศให้ โดย Shopee จะเป็นผู้รับผิดชอบภาษีส่งออก นี่จะช่วยผู้ขายลดปัญหาได้มากขึ้น

สำหรับค่าขนส่งจากคลังสินค้า Shopee ไปยังลูกค้าในต่างประเทศ ผู้ซื้อจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

เวลาการจัดส่งสินค้าจากคลังสินค้า Shopee ไปยังต่างประเทศ สำหรับสิงคโปร์ต้องใช้ 14-17 วัน มาเลเซียต้องใช้ 13-16 วัน ฟิลิปินส์ต้องใช้ 14-24 วัน

 

ร้านค้าต้องจัดการคำสั่งซื้ออย่างไร

ร้านค้าจะได้รับคำสั่งซื้อจากบัญชีที่เกี่ยวข้อง และการดำเนินการคำสั่งซื้อจะเหมือนกับคำสั่งซื้อในประเทศไทย สำหรับกรณีลูกค้าในต่างประเทศร้องขอการคืนเงินคืนสินค้า
ทาง Shopee จะเป็นผู้ตรวจสอบหลักฐาน ว่าจะตกลงคืนเงินคืนสินค้าให้หรือไม่ หากยอมรับ Shopee หรือบริษัทขนส่งจะเป็นผู้รับผิดชอบจ่ายเงินคืนให้กับผู้ซื้อ

 

ดูข้อความข้างต้นแล้ว การเปิดร้านค้าในต่างประเทศไม่ยากอย่างที่เราคิดใช่ไหม อยากเปิดร้านในต่างประเทศแล้วใช่ไหม รีบไปดูกันเว่ามีการขอเชิญเข้าร่วม SIP Shopee แล้วหรือไม่จ้า