เป้าหมายหลักในการ “แพ็คสินค้า” ของร้านค้าออนไลน์คือห่อสินค้าอย่างไรให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสินค้าได้มากที่สุด ซึ่งในวันนี้เราได้ทำการสรุปเทคนิคต่าง ๆ ในการแพ็คสินค้าให้คุ้มค่าและปลอดภัยมาฝาร้านค้าออนไลน์ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.) เลือกขนาดกล่องให้พอดี

ร้านค้าไม่ควรมีบรรจุภัณฑ์สำหรับจัดส่งสินค้าแค่เพียงแบบเดียวหรือไซส์เดียว แต่ร้านค้าควรสำรวจขนาดของสินค้าต่าง ๆ ในร้านค้าของตัวเอง และจำนวนสินค้าเฉลี่ยต่อออเดอร์เพื่อคำนวณไซส์กล่องหรือซองพัสดุที่เหมาะสมสำหรับทำการ แพ็คสินค้า เพราะไซส์กล่องหรือบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวสินค้าและทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ เช่น หากร้านค้าใช้กล่องที่ใหญ่กว่าตัวสินค้ามาก ๆ จะทำให้เกิดพื้นที่ว่างในกล่องมากเกินไป ระหว่างขนส่งอาจทำให้สินค้าเคลื่อนที่ไปมาภายในกล่องและได้รับความเสียหายได้ ทำให้ต้องหาวัสดุกันกระแทกมาบรรจุลงในกล่องมากขึ้นด้วย นอกจากจะเพิ่มค่าใช้จ่ายแล้วยังสร้างขยะเพิ่มอีกต่างหาก

2.) เลือกบรรจุภัณฑ์แบบ 2 in 1

อีกหนึ่งวิธีประหยัดค่ากล่องพัสดุ คือการใช้บรรจุภัณฑ์แบบ 2 in 1 ซึ่งหมายถึงบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเป็นได้ทั้งหีบห่อและวัสดุกันกระแทกได้ในตัวเดียว เช่น ซองกันกระแทก ซึ่งภายในซองจะถูกบุด้วย Bubble กันกระแทกทั่วทั้งซอง ร้านค้าสามารถใส่สินค้าและปิดผนึกซอง พร้อมแปะใบจ่าหน้าและนำส่งพัสดุได้เลย ทำให้น้ำหนักเบา ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการแพ็คสินค้าและลดปัญหาการสร้างขยะอีกด้วย แต่ข้อเสียของบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้คือลูกค้าอาจเกิดความรู้สึกว่าสินค้าดูไม่มีราคา และขาดความสวยงาม

3.) ใช้วัสดุกันกระแทกที่น้ำหนักเบา

   ร้านค้าควรเลือกใช้วัสดุกันกระแทกที่น้ำหนักเบาเพื่อให้พัสดุมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยที่สุด เช่น ถุงลมกันกระแทก ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านและใช้อุปกรณ์เพียง 3 อย่าง คือ ถุงพลาสติก (ถุงแกง) ลูกบีบเป่าลม และเครื่องซีลถุง ซึ่งร้านค้าสามารถดูคลิปวิดีโอสอนและทำตามได้ง่าย ๆ  หรือหากร้านค้าเลือกใช้เป็น Bubble กันกระแทกก็ควรห่อในปริมาณที่พอดีกับสินค้า ไม่ให้หนาหรือบางจนเกินไป

4.) เลือกใช้วัสดุรีไซเคิล

     ในขณะที่กระแส “รักษ์โลก” กำลังมาแรงมากในปัจจุบัน ธุรกิจการขายของออนไลน์ก็ตกเป็นที่จับตามองอย่างมากในเรื่องของการสร้างขยะจากการขนส่ง ฉะนั้นแล้ว สิ่งที่ร้านค้าออนไลน์สามารถทำได้เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมคือการใช้วัสดุรีไซเคิลในขั้นตอนต่าง ๆ เช่น ร้านค้าอาจใช้แกนกระดาษทิชชู่ กระดาษรีไซเคิลฉีกฝอย มาทำวัสดุกันกระแทก หรือแม้แต่ผักตบชวาตากแห้งก็สามารถนำมาใช้แทนโฟมตัวหนอนกันกระแทกได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

5.) พิมพ์ใบแปะกล่องให้คุ้มค่า

 อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยพ่อค้าแม่ค้าให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี คือการทำใบแปะกล่องที่มีขนาดเหมาะสมพอดีกับพัสดุ ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป โดยร้านค้าอาจทำได้โดยการทำ Format ใบแปะกล่องไว้และเลือกพิมพ์ใบแปะกล่องทีละหลายรายการใน 1 หน้ากระดาษ ซึ่งหากร้านค้าไหนใช้ bigseller อยู่แล้ว ก็สามารถทำได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะสามารถเลือกไซส์ต่าง ๆ ที่ต้องการและพิมพ์ใบแปะกล่องทีละหลายรายการใน 1 หน้ากระดาษได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลาจัดหน้ากระดาษด้วยนะ เรียนรู้วิธีการได้ที่นี่เลย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาการจัดการบริหารสต๊อกสินค้าอย่างเป็นระบบ
สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจรติดต่อเราได้ที่
Line: @bigseller