Cho dù bạn mới bắt đầu bán hàng hay đã kinh doanh nhiều năm, bạn cần lưu ý cập nhật bản mới nhất phí bán hàng Lazada để có thể định giá sản phẩm của mình một cách hợp lý. Bài viết này sẽ tổng hợp và cập nhật danh sách phí bán hàng Lazada 2024 mới nhất, hãy đọc bài để nắm rõ các vấn đề phí sàn để có chiến lược bán hàng tốt hơn nhé!
 

1. Phí bán hàng Lazada: Phí thanh toán (Chi phí xử lý đơn hàng)

 

                                                                                     
Loại phí đầu tiên trong danh sách phí bán hàng Lazada mà chúng tôi muốn nói đến là Phí thanh toán hay còn gọi là Chi phí xử lý đơn hàng. Đây là khoản phí giao dịch cho mỗi đơn hàng thành công được tính dựa trên tổng giá trị thanh toán của người mua và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi.

Từ 0h ngày 1 tháng 9 năm 2023, Lazada áp dụng mức phí thanh toán (Chi phí xử lý đơn hàng) cho các đơn hàng thành công là 3.993% (đã bao gồm VAT).

Công thức tính Phí thanh toán (Chi phí xử lý đơn hàng)

Phí thanh toán (đã bao gồm VAT)= 3.993% * (Giá bán sản phẩm- Chi phí NBH tài trợ trên sản phẩm+ Phí vận chuyển người mua trả)

 

2. Phí bán hàng Lazada: Phí cố định


Chi phí bán hàng Lazada tiếp theo là phí hoa hồng cố định và loại phí này áp dụng đối với tất cả các giao dịch bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của Nhà Bán Hàng thuộc kênh phân phối Lazmall, Shop xịn, Nhà Bán Hàng nếu không thuộc LazMall được thực hiện giao hàng thành công trên sàn Lazada.
 

Phí cố định cho Nhà Bán Hàng Lazada


Từ 0h ngày 6/1/2024, Lazada áp dụng mức phí cố định mới là 3.993% (đã bao gồm VAT)

Công thức tính phí cố định trên Lazada:

Phí cố định= 3.993% (đã bao gồm VAT)* (Giá bán sản phẩm- Chi phí NBH tài trợ trên sản phẩm) và không bao gồm phí vận chuyển.

Những đối tượng được miễn phí cố định:


Phí cố định cho NBH LazMall:


Công thức tính phí cố định trên LazMall:

Phí Cố định= Biểu phí x 1.1 (VAT) x (Giá sản phẩm- Chi phí NBH tài trợ)

Tham khảo: Biểu phí cố định- phí hoa hồng (đã bao gồm VAT) áp dụng cho LazMall áp dụng từ ngày 01/06/2024.

Phí cố định đối với Shop Xịn: Phí hoa hồng dành cho Nhà Bán Hàng Shop Xịn từ 1%-2% chưa bao gồm VAT và được áp dụng trên mỗi đơn vị sản phẩm giao hàng thành công, cụ thể xem tại đây.

3. Phí bán hàng Lazada: Voucher tích lũy


Voucher tích lũy là chương trình khuyến mãi với hình thức đồng tài trợ giữa Lazada và NBH khi tham gia chương trình khuyến mãi lớn với mục tiêu mang nhiều ưu đãi giảm giá đến với khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng.

Cách tính phí của Voucher tích lũy phụ thuộc vào thời điểm NBH đăng ký tham gia chiến dịch. Thể lệ phí bán hàng Voucher tích lũy được đính kèm tại mỗi chương trình khi NBH tham gia.

 

4. Phí bán hàng Lazada: Phí vận chuyển


Phí vận chuyển Lazada được tính dựa trên Trọng lượng thực tế hoặc Trọng lượng quy đổi, giá trị nào cao hơn thì phí vận chuyển sẽ được tính theo giá trị đó. Trong đó:

Trọng lượng thực tế= Khối lượng gói hàng

Trọng lượng quy đổi= (Dài x Rộng x Cao) ➗ 6000

Thuế suất thuế GTGT 8%

Phí vận chuyển Lazada bao gồm phí vận chuyển trả bởi khách hàng, phí vận chuyển thu bởi Lazada, điều chỉnh phí vận chuyển chênh lệch, tài trợ phí vận chuyển bởi Lazada, phí vận chuyển tài trợ bởi Nhà Bán Hàng, hoàn lại phí vận chuyển trả bởi khách hàng, hoàn lại phí vận chuyển tài trợ bởi Lazada, bổi hoàn phí vận chuyển, điều chỉnh phí vận chuyển, bồi thường phí vận chuyển của khách.

 

5. Phí bán hàng Lazada: Phí liên quan dịch vụ FBL

 
Phí bán hàng Lazada 2024

FBL là từ viết tắt của Fulfilled by Lazada, Phí liên quan dịch vụ FBL bao gồm các loại phí dưới đây:

Phí xử lý hàng FBL gồm các dịch vụ nhận hàng tại kho của NBH, phí xử lý đơn hàng, phí lưu kho, phí rút hàng, xử lý tiêu hủy hàng (theo yêu cầu NBH), cùng với các dịch vụ như dán tem phụ, ghép hàng sản phẩm combo nhập kho, rút hàng sẽ được FBL thuê NCC bên ngoài + 10%

Biểu phí lấy hàng cho dịch vụ FBL: Biểu phí lấy hàng được chia ra làm hai, đó là hàng lẻ và hàng nguyên chuyến, phí cho các dịch vụ khác như đồng kiểm, bốc xếp và dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Phí rút hàng FBL: Rút hàng tại kho theo nhu cầu của NBH,  nào có đơn rút hàng nhỏ hơn hoặc bằng 5% trên tổng số đơn hàng sẽ được miễn phí và tính 3400 đồng/sản phẩm nếu lớn hơn 5%.

Phí lưu kho FBL được tính theo công thức Thể tích khối x Số lượng sản phẩm lưu kho x Biểu phí lưu kho x 1.1 (VAT)

Thuế suất thuế GTGT 8%

 

6. Phí bán hàng Lazada: Phí quảng cáo tiếp thị
 

Phí quảng cáo tiếp thị Lazada là loại phí không bắt buộc mà tùy vào nhu cầu của Nhà Bán Hàng, nếu bạn muốn sản phẩm của mình tăng doanh số bao gồm các loại phí dưới đây:
  1. Phí khuyến mãi giảm giá: Được trừ dựa trên điều kiện khuyến mãi khi NBH áp dụng trong chương trình khuyến mãi giảm giá.
  2. Phí khuyến mãi flexi combo (Combo linh hoạt): Được trừ dựa trên điều kiện khuyến mãi được đặt trong chương trình Combo linh hoạt.
  3. Phí tài trợ hiển thị sản phẩm: Giúp NBH quảng bá sản phẩm trên trang kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm để mua trong mục Đề Xuất.
  4. Phí quảng cáo tiếp thị liên kết là phần phí đối với các đơn hàng được tạo thông qua công cụ giải pháp liên kết tiếp thị, phí tiếp thị liên kết= (Giá trị sản phẩm - Chi phí NBH tài trợ trên giá sản phẩm - Voucher tích lũy + Voucher tích lũy LZD tài trợ) x Hoa hồng x 1.08 (VAT)
  5. Phí dịch vụ chương trình Freeship Max: Áp dụng cho các đơn hàng giao hàng thành công của NBH tham gia chương trình Freeship Max.
  6. Phí dịch vụ theo chương trình Hoàn Tiền Mỗi Ngày (Hoàn tiền MAX) có mức phí dịch vụ là 5%, NBH tham gia cùng lúc 2 chương trình Freeship Max và Hoàn Tiền Max có phí dịch vụ là 4%. 


7. Phí bán hàng Lazada: Phí dịch vụ


Phí dịch vụ là phí tùy vào nhu cầu của nhà bán sử dụng dịch vụ thu phí của Lazada, chẳng hạn như thu phí dịch vụ cho việc lấy hàng, nhận hàng tại kho/cửa hàng của Nhà Bán Hàng vận chuyển đến địa điểm tập trung hàng hóa của Lazada, tuy nhiên Lazada chỉ áp dụng phí dịch vụ này đối với Nhà Bán Hàng có hơn 30 đơn hàng mỗi ngày.
 

Đối soát công nợ Lazada chuẩn xác với BigSeller


Bán hàng Lazada với nhiều chi phí bán hàng, nhiều Nhà Bán Hàng gặp khó khăn trong việc tính toán doanh số bán hàng và đối soát Lazada. Tuy nhiên, phần mềm quản lý bán hàng đa kênh miễn phí BigSeller có thể làm cho mọi thao tác trở nên đơn giản hóa với việc tính toán lợi nhuận cũng như đối soát Lazada giúp bạn bán hàng dễ dàng hơn.

Đối soát Lazada

Khi bạn kết nối gian hàng Lazada vào BigSeller, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin sao kê và kiểm tra tình hình thanh toán của các gian hàng, từ đó nhanh chóng thống kê tổng số tiền quyết toán và hỗ trợ xuất file cũng như đánh dấu những đơn hàng đã thanh toán giúp phân biệt với những đơn chưa thanh toán.

BigSeller đối soát Lazada bằng cách tra cứu tình trạng thanh toán đơn hàng từ đó dễ dàng kiểm tra xem đơn hàng đã được thanh toán hay chưa, và xác định xem có sự sai lệch trong số tiền thanh toán hay không, từ đó nâng cao hiệu quả và độ chính xác cho các đơn hàng từ đó có giải pháp truy thu đối với những đơn hàng có sự chênh lệch.

Trên đây BigSeller đã tổng hợp và cập nhật danh sách phí bán hàng Lazada 2024 đồng thời đưa ra giải pháp cho việc đối soát Lazada nhằm giúp các nhà bán hàng kinh doanh trên sàn Lazada được dễ dàng và thuận lợi hơn.