พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านค้าออนไลน์บน Shopee ล้วนรู้ว่าจำนวนผู้ติตตามและยอดขายของร้านค้าสำคัญมากเหมือนกัน และจำนวนผู้ติดตามร้านค้าเป็นปัจจัยหนึ่งในการตกลงซื้อสินค้าหรือไม่จากผู้ซื้อ แล้วผู้ขายควรเพิ่มจำนวนผู้ติดตามร้านค้า Shopee ได้อย่างไร มาดูกันเลยการมีผู้ติดตามร้านค้า Shopee มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

Shopee เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหนึ่งในการเติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้ดึงดูดผู้ขายในประเทศจำนวนมากให้เข้ามาตั้งร้านค้าภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเปิดร้านค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก และขยายช่องทางในการสร้างรายได้ให้ผู้ขาย  เพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าสำหรับผู้ซื้อ

มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากและจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะแสดงว่าร้านค้าและสินค้าของคุณได้รับความถูกใจและความนิยมจากลูกค้า ไม่ว่าด้านคุณภาพ รูปแบบหรือ สไตล์ หรือการให้บริการลูกค้า ก็แสดงว่าได้รับความพึงพอใจของลูกค้า ผู้ซื้อบางส่วนจะตัดสินใจการซิ้อสินค้าหรือไม่จากจำนวนผู้ติดตามของร้านค้า ฉะนั้น ผู้ติดตามมีความสำคัญมากต่อการเพิ่มยอดขายของร้านค้า

 วิธีเพิ่มผู้ติดตามร้านค้า Shopee


1. โปรโมทสินค้า

การโปรโมทสินค้าจะเพิ่มอัตราการโปรโมทสินค้าของคุณอยู่ลำดับต้นๆในเวลาลูกค้าค้นหาสินค้า เพิ่มการเปิดเผยและการมองเห็นของสินค้า และมีโอกาสดึงดูดลูกค้าเข้าชมร้านค้าของคุณว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่น่าซื้อ หากลูกค้ามีความถูกใจกับร้านค้าและสินค้า กดติดตามและกลายเป็นผู้ติดตามของร้านค้าก็เป็นไปได้


2. โปรโมชั่น  Follow Prize


ร้านค้าสามารถสร้างโปรโมชั่น  Follow Prize กระตุ้นลูกค้าใหม่ๆติดตามร้านค้าเมื่อเข้าชมร้านค้าได้ ซึ่งเป็นลูกค้าที่ไม่เคยติดตามร้านค้ามาก่อนแล้วจะได้รับส่วนลดพิเศษหลังจากกดติดตามร้านค้าผ่าน Shopee โดยอยู่ในแท็บ Marketing Centre > เครื่องมือส่งเสริมการขาย > เข้าถึงผู้ซื้อมากขึ้น > Follow Prize


3. ตกแต่งหน้าร้าน

ร้านค้าสามารถตกแต่งร้านค้าให้มีเอกลักษณ์ของร้านค้าตนเอง สามารถตกแต่งตามแคมเปญใหญ่หรือเทศกาลสำคัญได้ ดึงดูดลูกค้าเข้าชมร้านค้า เพิ่มโอกาศการเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม


4. เข้าถึงผู้ซื้อผ่าน Shopee Live


Shopee Live เป็นเครื่องมือหนึ่งในการเข้าถึงผู้ซื้อมากขึ้นโดยผู้ขายสามารถแสดงสินค้าของคุณในไลฟ์สดพร้อมสนทนากับผู้ซื้อแบบเหมือนหน้าต่อหน้า ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ ยังสามารถทำคูปองส่วนลดการติดตามครั้งแรกสำหรับลูกค้าใหม่ในไลฟ์สดได้เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตามและส่งเสริมการขาย


5. เข้าแคมเปญจาก Shopee


 ผู้ขายสามารถเข้าร่วมแคมเปญที่ทาง  Shopee  จัดการฟรีได้ โดยนำสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อหรือสินค้าที่เหมาะสมเข้าแคมเปญ กระตุ้นการขายพร้อมช่วยเพิ่มผู้ติดตาม


6. โฆษณาร้านค้าบนโซเชียลมีเดีย


การโฆษณาร้านค้าบนโซเชียลมีเดียก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มจำนวนผู้ติดตามได้ เช่น รีวิวสินค้าของร้านค้าบน Facebook หรือ โพสต์สินค้าในไทม์ไลน์ เพิ่มลิงก์ร้านค้าในข้อมูลส่วนตัวในบัญชี Instagram เพิ่มการเปิดเผยและการมองเห็นกับผู้ที่ติดตามในโซเชียลมีเดีย แปลงเป็นผู้ติดตามของร้านค้า 


7. แจกของแถมพร้อมการ์ดขนาดเล็กที่มีเนื้อหาจริงใจ


ผู้ขายสามารถแจกของแถมในการสั่งซื้อของลูกค้าตามสถานการณ์ของตนเองพร้อมส่งการ์ดขนาดเล็กที่มีเนื้อหาจริงใจ ให้ลูกค้ารู้สึกมีเซอร์ไพรส์และความจริงใจจากผู้ขายพร้อมดึงดูดความสนใจของลูกค้า เพิ่มโอกาสในการกดติดตามร้านค้าจากผู้ซื้อข้อสรุป


7 วิธีข้างต้นเป็นวิธีการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามของร้านค้า พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ Shopee สามารถเลือกและวิเคราะห์วิธีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตามร้านค้า Shopee เพราะการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกับเพิ่มยอดขายของร้านค้า