การแพ็คสินค้าเป็นงานประจำวันของผู้ขายของออนไลน์ทุกวัน หากแพ็คสินค้าไม่ดี สินค้าเกิดความเสียหายในระหว่างทางก่อนส่งถึงมือลูกค้าได้

เวลาลูกค้ารับสินค้าเห็นสภาพสินค้าไม่สมบูณร์อย่างที่คิด จะเรียกร้องขอคืนเงินคืนสินค้าก็เป็นไปได้ ซึ่งจะเสียค่าแรงค่าขนส่งหรือเพิ่มต้นทุนสินค้าให้อีก ยังให้ประสบการณ์การซื้อของออนไลน์ที่ไม่ดีต่อลูกค้าด้วย ดังนั้น ผู้ขายต้องแพ็คสินค้ายังไงถึงให้สินค้าเรียบร้อยและปลอดภัยถึงมือลูกค้า มาดูกันเลยค่ะ

 


วัตถุประสงค์ของการแพ็คสินค้าให้เรียบร้อยและปลอดภัย

1.ประหยัดต้นทุน การแพ็คสินค้าอย่างมืออาชีพ สามารถลดค่าต้นทุนกล่องแพ็คสินค้าได้ อีกทั้ง หากน้ำหนักพัสดุและปริมาตรได้ควบคุมอยู่ในค่าเหมาะสม ยังสามารถประหยัดค่าขนส่งได้
2.ไม่เกิดความเสียหายง่ายและง่ายต่อการขนส่งด้วย การแพ็คสินค้าให้แน่นและแข็งแรงจะมีประโยชน์ในการป้องกันการกระแทกและไม่ให้เสียหายง่ายในระหว่างขนส่ง
3.ให้ความประทับใจที่ดี การได้รับสินค้าที่สภาพดีจะให้ความประทับใจที่ดีและมีประสบการณ์การซื้อของออนไลน์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ เพิ่มอัตราฐานลูกค้าของร้านค้าเทคนิคการแพ็คสินค้าให้เรียบร้อยและปลอดภัย

1. เลือกใช้กล่องที่ขนาดเหมาะกับสินค้า

ก่อนจัดเตรียมงานแพ็คสินค้า ร้านค้าควรจัดหากล่องแพ็คพัสดุมาหลายแบบ เวลาแพ็คสินค้าจะได้เลือกขนาดกล่องงที่พอดีและเหมาะสมมาแพ็คสินค้าแบบให้แน่น ป้องกันสินค้าโดนการกระแทกทำให้เกิดความเสียหายของสินค้าในระหว่างขนส่งเนื่องจากพื้นที่ว่างในกล่องมากเกินไป


2. ปิดผนึกกล่องพัสดุอย่างแน่นหนาและแข็งแรง

ก่อนที่จะทำการแพ็คสินค้า ต้องเตรียมเครื่องมือแพ็คสินค้าให้พร้อม เช่น เทปกาว ที่ตัดเทปกาว กรรไกร เชือก เป็นต้น เวลาแพ็คสินค้า ใช้เทปกาวปิดผนึกกล่องพัสดุให้เป็นรูปตัว H ให้ทุกด้านของกล่องด้านบนและด้านล่างให้แน่นหนาและแข็งแรง หากสินค้ามีน้ำหนักหนักเกินไป ควรปิดผนึกกล่องพัสดุสองชั้น ไม่ให้สินค้าภายในสูญเสียง่าย


3. เลือกใช้วัสดุกันกระแทกที่เหมาะสม

เวลาเลือกกล่องที่เหมาะสมไปแล้ว แต่ยังมีช่องว่างในกล่องหลังจากใส่สินค้า ควรใช้วัสดุกันกระแทกเพื่อป้องกันสินค้าถูกเคลื่อนที่ไปมาและโดนการกระแทกในระหว่างขนส่ง หลีกเลี่ยงการเสียรูปหรือความเสียหายของสินค้าในพัสดุ เช่น บับเบิล กระดาษรีไซเคิล ถุงลมกันกระแทก เป็นต้น ทั้งกันกระแทกและรีไซเคิลได้


4. แปะกระดาษข้อความหน้ากล่องว่า ‘‘ระวังแตก’’

การแปะกระดาษข้อความหน้ากล่องว่า ‘‘ระวังแตก’’ เป็นอีกเทคนิกที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสียหายของสินค้าในระหว่างขนส่งได้ มีประโยชน์ในการแจ้งผู้ขนส่งได้ว่า กรุณาระมัดระวังขนส่งสินค้าให้หน่อย ลดความเสี่ยงของความเสียหายของสินค้าจากการโยนพัสดุ