ผู้ขายของออนไลน์นอกจากลงขายสินค้าผ่าน Marketplace ต่างๆได้แล้ว ยังสามารถขายสินค้าผ่านไลฟ์สดได้ แล้วพูดถึงไลฟ์สดนี้ แพลตฟอร์ม TikTok ต้องถือว่าเป็นที่นิยมกันมากในวงกรธุรกิจการค้าขายของปัจจุบันนี้ แล้ว TikTok มือใหม่จะไลฟ์สดครั้งแรกอย่างไร วันนี้จะมาดูพร้อมกันค่ะ


กฎเกณฑ์การเปิดไลฟ์สดบน TikTok

การที่เปิดไลฟ์สดครั้งแรกต้องครบตามกฎเกณฑ์ 2 รายการนี้
1. ผู้ติดตามของบัญชี TikTok คุณได้ครบ 1000 คน
2. ยืนยันตัวตนว่าอายุครบ 18 ปี คนที่ครบ 18 ปี เมื่อไลฟ์สด ผู้ชมสามารถส่งของขวัญให้ได้โดยสามารถเอาไปแลกเป็นเงินได้

ได้ครบกฎเกณฑ์ 2 รายการนี้จะสามารถเริ่มเปิดไฟล์สดได้ โดยใช้มือถือเครื่องเดียวก็สามารถทำได้อย่างง่ายด้าย
 


วิธีการเปิดไลฟ์สด

1.เข้าสู่แอป TikTok ด้วยบัญชีของคุณ
2.กดปุ่ม (+) ตรงกลาง
3.เลื่อนถึงตรงที่เขียนว่าเป็น  Live
4.กดเริ่มไลฟ์ ก็สามารถเริ่มไลฟ์สดได้เลย

 

รูปภาพจาก istockphoto

 

มือใหม่ควรเตรียมไลฟ์สดครั้งแรกอย่างไร

ก่อนที่จะเปิดไฟล์สด จำเป็นต้องเตรียมงานหลายอย่างให้พร้อมเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชมที่มีศักยภาพมากขึ้น


1. เตรียมอุปกรณ์ไลฟ์

การที่จะเปิดไลฟ์สด ต้องมีอุปกรณ์อันแรก ก็คือ โทรศัพท์มือถือ สามารถใช้มือถือแบบกล้องชัดเจน เหมาะกับการไลฟ์สดสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์ หรือคนที่จะเปิดไลฟ์สด ต่อมาก็คือที่วางโทรศัพท์มือถือ และไฟวงแหวนให้สว่างมากขึ้น ถ้าเริ่มลองไลฟ์สดครั้งแรกสามารถตามที่ความจำเป็นของตัวเองว่าต้องการใช้ถึงหรือไม่


2. แสงไฟไลฟ์สด

ไลฟ์สดต้องการแสงไฟที่สว่าง หากสำรับผู้ขายที่ไลฟ์ขายของบน TikTok ยิ่งต้องจัดไฟเสริมให้ผู้ชมมองเห็นสินค้าให้ชัดเจน ถ้าแสงไฟมืดเกินไป จะทำให้ผู้ชมคนอื่นร็เลยว่าทำอะไร ขายอะไรอยู่ อันนี้สำคัญมากค่ะ


3. เตรียมเนื้อหาไลฟ์สดให้พร้อม

ก่อนที่จะเปิดไลฟ์สด ควรวางแผนให้ดีว่าประเด็นของไลฟ์ครั้งนี้คืออะไร จะพูดอะไรหรือจะแบ่งปันอะไรให้ผู้ชมฟังแล้วจะได้มีประโยชน์ หากเป็นพ่อค้าแม่ค้า ควรเตรียมพร้อมกับความรู้ของสินนค้า เพื่อได้ตอบคำถามที่ลูกค้าถามมาให้ถูกต้อง ต้องทำให้เราเป็นมืออาชีพค่ะ


4. แชร์ไลฟ์ไปยังช่องทางอื่น

ก่อนเริ่มไลฟ์ สามารถแชร์ลองก์ไลฟ์บน TikTok ไปยังช่องทางอื่นได้ เพราะว่านอกจากแพลตฟอร์ม TikTok ได้รวบรวมผู้ใช้ออนไลน์แล้ว แพลตฟอร์มอื่น เช่น Facebook Instagram Tiwtter ก็ยังมีผู้ใช้ออนไลน์เป็นจำนวนมาก สามารถดึงดูดผู้ใช้หรือกลุ่มเป้าหมายที่อาจเป็นผู้ติดตามของเราได้เข้ามาไลฟ์ของเรา เป็นวิธีที่น่าสนใจ
สรุป

บทความดังกลล่าวนี้จะเป็นวิธีการเตรียมไลฟ์สดบน TikTok สำหรับมือใหม่ เพื่อคนดูเยอะขึ้น การไลฟ์สดสามารถช่วยเราเพิ่มผู้ติดตามได้มากขึ้น และเนื่องจกาการไลฟ์สดบน TikTok มีข้อกำหนดมากมาย ควรต้องศึกษาให้ดีก่อนเพื่อป้องกันโดนปิดกั้นค่ะ