Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นจำนวนมากในโลก เป็นเครื่องมือที่สามารถแชทคุย สร้างคอนแทนต์ รีวิว ติดตามข่าวต่างๆ ยังสามารถทำธุรกิจบน Facebook ได้ เช่น ค้าขายสินค้า เป็นต้น

หากมี Facebook ส่วนตัว หรือ Facebook เป็นเพจ การที่เพิ่มผู้ติดตามจะเป็นวิธีหนึ่งที่แสดงความน่าเชื่อถือและความนิยมให้กับคุณได้ แล้ววิธีการเพิ่มผู้ติดตามบน Facebook มีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลย


 
                                                                                                                                                      รูปภาพจาก istockphoto


1. ตั้งค่าหน้าโปรไฟล์


หลังได้มีบัญชี Facebook แล้ว อย่างแรกต้องทำก็ คือ ตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ให้ครบถ้วน อย่างเช่น รูปโปรไฟล์ รูป Cover ข้อมูลพื้นฐาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้เห็น หากเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์บน Facebook สามารถใส่ป้ายร้านค้าหรือโลโก้ร้านค้า ลิงก์ร้านค้า วิธีการติดต่อของตนเองได้ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถคลิกแล้วเข้าใจและติดต่อคุณได้2. กำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด

กลยุทธ์ทางการตลาดเป็นวิธีหนึ่งที่สำคัญในการให้คุณเข้าใจความต้องการของตลาดได้มากยิ่งขึ้น ช่วยคุณเข้าถึงและดึงดูดผู้ติดตามที่มีคุณภาพสูง การมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ชัดเจนจะช่วยให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างราบรื่น โดยสามารถวิเคราะห์คำถามหลายข้อดังนี้ได้
2.1 จุดประสงค์ของคุณคืออะไร
2.2 ผู้ติดตามหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร
2.3 จะปฏิบัตริอย่างไรเพื่อบรรลุจุดประสงค์ของคุณ
2.4. วิเคราะห์คู่แข่งว่าได้ใช้กลยุทธ์อะไรบ้างในการเพิ่มผู้ติดตาม3. สร้างคอนแทนต์ที่ดี

สามารถสร้างคอนแทนต์ด้วยรูปแบบรูปภาพ วิดีโอ โดยสามารถแบ่งปันประสบการณ์ที่น่าสนใจหรือเรื่องที่มีประโยชน์ตามคาแรคเตอร์ของโปรไฟล์หรือเพจของคุณ  หรือ เรื่องราวเล็กน้อยของชีวิตประจำวันที่สามารถให้ผู้เห็นเกิดอารมณ์ร่วมกันได้ เมื่อโพสต์คอนแทนต์ อย่าลืมเปิดเป็นสาธารณะไว้เพื่อให้คนมองเห็นได้มมากยิ่งขึ้น4. ชวนเพื่อนมาช่วยกดไลค์

การโพสต์คอนแทนต์ สามารถชวนเพื่อนและครอบครัวมาช่วยกดไลค์กดแชร์ได้ โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการขยายกลุ่มเป้าหมาย คอนแทนต์ที่ได้รับไลค์และแชร์ยิ่งเยอะ ยิ่งมีโอกาสที่ได้เพิ่มผู้ติดตามเยอะ5. เข้าร่วมกลุ่ม Facebook

สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Facebook หลายๆกลุ่มที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นมาก  เนื่องจากกลุ่ม Facebook เป็นกลุ่มที่ได้รวบรวมบุคคลที่มีความต้องการและความสนใจที่คล้ายคลึงกัน โดยในการเพิ่มผู้ติดตามจากทางนี้จะเป็นทางที่ดี

สามารถโพสต์คอนแทนต์แบบรูปภาพที่สามารถดึงดูดความสนใจได้ หรือกดไลค์และคอมเมนต์ของคอนแทนต์ของคนอื่นแบบพอสมควรในกลุ่มได้ เพื่อสร้างความรู้สึกว่ามีคนนี้อยู่จริงและเพิ่มความคุ้นเคยอย่างเรื่อยๆ   6. โพสต์คอนแทนต์อย่างสม่ำเสมอ

สามารถสร้างและโพสต์คอนแทนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้เห็นรู้ว่าตนเองยังขายสินค้าอยู่หากเป็นร้านค้าที่ขายของออนไลน์ หรือบอกผู้ที่ผ่านเข้าว่า Facebook นี้ยัง Active อยู่ สามารถติดตามได้หากอยากรู้ความเคลื่อนไหวหรือ Timeline แบบต่อเนื่อง

อีกทั้ง การโพสต์คอนแทนต์อย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ ให้ลูกค้ามีความต้องการที่อยากซื้อของแล้วสามารถนึกถึงร้านของคุณได้7. โพสต์ในเวลาที่เหมาะสม

นอกจากการมีเนื้อหาที่ดีที่สามารถดึงดูดผู้คนแล้ว เวลาโพสต์ที่ดีก็เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเช่นกัน หากเนื้อหาดี แต่น้อยคนนักที่จะเห็นและไม่มีคนกดไลค์ให้ คงยากที่จะดึงดูดผู้เห็นให้กลายเป็นผู้ติดตามได้ ดังนั้น คุณสามารถศึกษาและวิเคราะห์เวลาที่ดีและเหมาะสมในการโพสต์บน Facebook คว้าปัจจัยนี้เพื่อเพื่มโอกาสที่ให้คนเห็นได้มากขึ้น8. เปิดไลฟ์บน Facebook

การเปิดไลฟ์บน Facebook เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สามารถขยายกลุ่มเป้าหมายและสร้างโอกาสในการเพิ่มผู้ติดตามได้ หากร้านค้าขายของหรือให้บริการผ่าน Facebook Live สามารถเตียมตัวให้พร้อม ทั้งคำพูดและการแนะนำสินค้า เพื่อตอบคำถามของลูกค้าและชวนให้ติดตามได้อย่างไม่ขัดตอน

อีกทั้ง สามารถมีส่วนร่ามกับผู้เข้าชมได้เพื่อให้มีประสบการณ์ที่ดีกับผู้เข้าชม ให้เขาดูแล้วอยากดูต่อในครั้งต่อไปผ่านการกดติดตาม Facebook ของคุณ9. ติด Hashtag ที่เป็นกระแส

เมื่อสร้างคอนแทนต์ คุรสามารถติด Hashtag ที่เป็นกระแสในปัจจุบัน หรือ Hashtag เกี่ยวกับเรื่องราวที่ผู้คนแชร์และพูดถึงเป็นจำนวนมาก หรือ Hashtag เกี่ยวกับแบรนด์หรือบริการของคุณได้ เพื่อช่วยหากลุ่มเป้าหมายใน Hashtag นั้นและเพิ่มยอดคนเห็นและกดไลค์ได้ 10. Facebook Ads

หากต้องการเพิ่มผู้ติดตาม การยิง Ads บน Facebook เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยซื้อเพิ่มผู้ติดตามได้ และหากได้ผลดี การที่เสียเงินยิงแอดก็ถือว่าคุ้มอยู่ และการยิง Ads บน Facebook จะช่วยบูสต์โพสต์ของคุณ สามารถเพิ่มผู้ติดตามเพจของคุณได้