Theo số liệu Metric đưa ra, chỉ trong tháng 11 năm 2022, TikTok Shop có 13 triệu sản phẩm được bán ra  và giá trị trung bình của mỗi sản phẩm là 130 ngàn đồng. Và cũng trong tháng này, có đến 32 ngàn nhà  bán đã phát sinh đơn hàng trên TikTok Shop. Với lượng đơn hàng lớn như vậy thì việc xử lý đơn hàng  TikTok Shop có dễ dàng không? Làm thế nào để xử lý đơn hàng TikTok Shop một cách bài bản và nhanh chóng? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn!
 

1. Xử lý đơn hàng TikTok Shop là gì?


Xử lý đơn hàng TikTok Shop là quy trình bạn cần thực hiện ngay sau khi phát sinh đơn hàng mới trên nền tảng TikTok Shop, quy trình đó được bắt đầu với khâu sắp xếp đơn hàng, nhặt hàng, gói hàng, in nhãn vận chuyển, dán phiếu giao hàng lên gói hàng, giao hàng cho đơn vị vận chuyển. Xử lý đơn hàng TikTok  Shop là công đoạn quan trọng trong quá trình thực hiện đơn hàng trước khi đơn hàng đến tay người mua.

Xử lý đơn hàng TikTok Shop

2. Làm thế nào để nhận biết có đơn hàng mới trên TikTok Shop?


Các cách để nhà bán hàng nhận biết được shop của bạn có đơn hàng mới để kịp thời xử lý đơn hàng TikTok Shop:

+ Nhận biết đơn hàng mới qua Seller Center TikTok Shop

Khi có đơn hàng TikTok Shop mới, bạn có thể vào biểu tượng hình chuông, bấm vào sẽ hiện ra thông báo có đơn hàng mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào Quản lý đơn hàng, những đơn hàng chờ xác nhận tại  trạng thái này là những đơn hàng mới trên TikTok Shop.

+ Nhận biết đơn hàng mới trên TikTok Shop qua email mà bạn dùng để đăng ký tài khoản TikTok Shop.

3. Cách xử lý đơn hàng TikTok Shop
 

Tại Seller Center> Quản lý đơn hàng. Tại đây sẽ có 6 trạng thái đơn hàng TikTok Shop, đó là Tất cả,  Chưa thanh toán, Đang giao, Đã vận chuyển, Đã hoàn thành và Đã hủy. Các đơn hàng chưa thanh toán  có 48 giờ để người mua thanh toán, còn đơn hàng đã thanh toán sẽ ở trạng thái Đang giao. Chúng ta bắt đầu đi vào tìm hiểu thao tác xử lý đơn hàng TikTok Shop ở dưới đây nhé!


Xử lý đơn hàng TikTok Shop

 

Tại trạng thái Đang giao, những đơn hàng Đang chờ vận chuyển chúng ta có thể in các loại phiếu như  danh sách lấy hàng, nhãn vận chuyển. Ngoài ra, tại trạng thái Đang chờ vận chuyển, bạn có thể thực hiện sắp xếp vận chuyển, hủy đơn hàng trước khi sắp xếp vận chuyển và tại trạng thái này bạn còn có thể  xuất đơn hàng.

Xử lý đơn hàng TikTok Shop có hai cách đó là mỗi lần xử lý từng đơn hàng và xử lý đơn hàng hàng loạt.

3.1 Xử lý từng đơn hàng TikTok Shop
 

Xử lý đơn hàng TikTok Shop kiểu này bạn cần vào chọn Sắp xếp vận chuyển sẽ hiện ra ô cửa sổ có thông tin của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, phương thức thu gom hàng có hai lựa chọn là Lấy hàng (Pick up) và Gửi hàng (Drop off). Nếu chọn lấy hàng thì  bạn cần lên lịch lấy hàng tại kho của bạn, còn nếu chọn gửi hàng thì gửi bưu kiện tại điểm gửi hàng gần  nhất của bạn. Sau khi bấm vào phương thức thu gom hàng, đơn hàng của bạn sẽ được nền tảng tạo  nhãn vận chuyển, khi hiển thi dòng chữ "xem logistics" cũng là lúc nhãn vận chuyển được tạo xong, nhãn vận chuyển sẽ có thông tin ID theo dõi.


 

Đối với việc sắp xếp vận chuyển, bạn cần lưu ý rằng cần sắp xếp vận chuyển và hoàn tất nhận đơn trong 2 ngày làm việc kể từ ngày đơn hàng phát sinh để tránh hành động thực thi của nền tảng. Nếu không vận chuyển trong vòng 3 ngày làm việc và không nhận đơn trong vòng 5 ngày làm việc, nền tảng sẽ hủy đơn  hàng. Bạn lưu ý thời gian để xử lý đơn hàng TikTok Shop hiệu quả hơn nhé!

3.2 Xử lý hàng loạt đơn hàng TikTok Shop
 

Tại đây, khi trong một thời gian nhất định phát sinh 2 đơn hàng trở lên, chúng ta có thể xử lý đơn hàng  TikTok Shop hàng loạt để tiết kiệm thời gian và công sức. Tại trạng thái này, chúng ta có thể thực hiện các thao tác hàng loạt như: xuất đơn hàng, in hàng loạt, vận chuyển hàng loạt.

Thao tác:

Để xử lý đơn hàng TikTok Shop kiểu này, bạn cần đăng nhập Seller Center Tik Tok Shop> Quản lý đơn hàng> Đang giao> Chờ vận chuyển
Nếu bạn nhấp vào vận chuyển hàng loạt thì đơn vị vận chuyển sẽ được thông báo để đến lấy hàng, bạn  phải xác nhận rằng các gói hàng đã được lấy và đóng gói, nếu việc lấy gói hàng đã xác nhận không thành công, điểm hiệu suất của cửa hàng sẽ bị trừ ảnh hưởng.


Trong quá trình nền tảng tạo nhãn vận chuyển thì bạn có thể in danh sách lấy hàng (nếu muốn) để không bị sai sót khi nhặt hàng, sau khi đóng gói và có nhãn vận chuyển thì bạn có thể dán lên gói hàng của mình.

Sau khi nhấp vào vận chuyển hàng loạt, bạn cần sắp xếp cho các gói đã lọc, vẫn là chọn phương thức lấy hàng hoặc gửi hàng, sau khi xác nhận thì nền tảng sẽ có thông báo cho bạn kết quả lên lịch lấy hàng.  Lấy hàng tận nơi được sắp xếp nhưng không thể chọn thời gian cụ thể vì thời gian lấy hàng tùy thuộc vào thời gian khả dụng của đơn vị vận chuyển.

 

Xử lý đơn hàng trên TikTok Shop
 

4. Xử lý đơn hàng TikTok Shop hiệu quả hơn với BigSeller

Nếu bạn đồng thời kinh doanh trên TikTok và các sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,... hoặc cùng lúc kinh doanh nhiều shop TikTok Shop, bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức khi xử lý đơn hàng tập trung  trên một giao diện màn hình mà không cần mở nhiều seller center để xử lý thì BigSeller sẽ là một sự lựa  chọn hoàn hảo cho bạn.

Bởi vì sao? Vì BigSeller có thể giúp bạn xử lý đơn hàng hàng loạt, xử lý đơn hàng đa sàn đa shop, xác  nhận đơn hàng hàng loạt, in thường 1 lúc 300 nhãn vận chuyển cho 300 đơn hàng 1 lần, hoặc cũng có  thể in tự động tốc độ cao xuyên sàn xuyên shop lên đến 1000 đơn hàng 1 lần. Bạn cũng có thể tùy chỉnh phiếu giao hàng, ghi chú hàng dễ vỡ hoặc thêm ảnh sản phẩm vào nhãn vận chuyển. BigSeller cũng có  thể hỗ trợ bạn xử lý 3000 đơn hàng trong 1 tháng ở phiên bản miễn phí mãi mãi. Ngoài ra BigSeller còn  có rất nhiều tính năng phụ trợ khác giúp cho quy trình xử lý đơn hàng của bạn hiệu quả và dễ dàng hơn. Hãy đăng nhập để đăng ký dùng bản miễn phí mãi mãi của BigSeller nhé!