Quyết định mua hàng của người tiêu dùng Shopee và Lazada phần lớn đến từ số lượng đánh giá sản phẩm, đánh giá sản phẩm của bạn càng nhiều thì sản phẩm đó sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập của người mua tiềm năng, thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhưng làm thế nào để kích thích khách hàng đánh giá sản phẩm Shopee và Lazada? Bài viết này hướng dẫn bạn các cách cụ thể.
 

1. Đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada là gì?

 
Đánh giá sản phẩm là tổng hợp tất cả các đánh giá của Người mua về Chất lượng Sản phẩm sau khi đơnhàng hoàn thành. Đánh giá sản phẩm cho thấy mức độ hài lòng của Người mua đối với sản phẩm và trải nghiệm mua sắm tại Shop.

Thời hạn đánh giá sản phẩm Shopee là 30 ngày kể từ khi đơn hàng hoàn thành và 30 ngày kể từ ngày đánh giá để chỉnh sửa đánh giá đó.

Thời hạn đánh giá sản phẩm Lazada sẽ có hạn là 15 ngày kể từ khi đơn hàng đã nhận hàng thành công.
Xếp hạng đánh giá sản phẩm dao động từ 1 đến 5 sao và đánh giá 1 sao là tệ nhất, 5 sao là tốt nhất thể hiện sự hài lòng. Người mua tiềm năng có thể xem các xếp hạng này trong trang chủ của Shop, các kết quả tìm kiếm hoặc tại chi tiết bài đăng sản phẩm.

 

2. Tác dụng của đánh giá sản phẩm

 
kích thích người mua đánh giá sản phẩm

Đánh giá sản phẩm sau khi đơn hàng hoàn thành cung cấp cho người mua tiềm năng một cái nhìn khách quan hơn khi muốn tìm hiểu xem sản phẩm có đáp ứng mong đợi của họ hay không.

Đánh giá sản phẩm có tác động lớn đến lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng, vì vậy tất cả sản phẩmcủa bạn cần được đánh giá để tăng lưu lượng truy cập. Cơ hội này sẽ bị hạ xuống nếu khách hàng khôngđánh giá sản phẩm cho đơn hàng được giao thành công.

Đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, sản phẩm có hơn 20 đánh giá chất lượng sẽ có nhiều đơn hàng hơn.

 

3. Làm thế nào để kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee,  Lazada?


Như đã nói ở trên, tác dụng của đánh giá sản phẩm là vô cùng lớn, tuy nhiên điều khó khăn ở đây là làm thế nào để bạn nhận được đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada, và những đánh giá đó là những đánh giá tốt?

Một đánh giá sản phẩm chất lượng Shopee có ít nhất 50 ký tự, còn đối với Lazada thì là 75 ký tự, tốt nhất là ở phần chất lượng sản phẩm, người mua tải lên kèm hình ảnh hoặc video về sản phẩm sẽ thuyết phục người mua tiềm năng mua hàng của bạn.

Tuy nhiên, cho dù là Shopee, Lazada hay các nền tảng thương mại điện tử khác, việc người mua quay lại đưa ra đánh giá tốt sau khi nhận được sản phẩm không phải là vấn đề đơn giản. Đặc biệt, người mua đánh giá sản phẩm tốt bằng hình ảnh lại càng khó hơn.

Người mua có thể cho sao Đánh giá Sản phẩm Shopee theo 2 mục: Chất lượng sản phẩm và Dịch vụ củaNgười bán, còn sao đánh giá sản phẩm Lazada ngoài hai mục trên còn có thêm mục vận chuyển, vì thế trong bài viết này chúng ta chỉ đi vào hai khía cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ người bán để phân tíchtích các biện pháp kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada.

 

3.1. Kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada thông qua chất lượng sản phẩm

 
Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người mua, quyết định việc họ cho bạn đánh giá xấu hay đánh giá tốt, không ai sẽ cho một đánh giá tốt nếu như sản phẩm của bạn kém chất lượng hay mô tả sản phẩm không giống với sản phẩm nhận được, hoặc là ảnh sản phẩm khác hẳn với hình nhận được.

Thời điểm khách hàng mở gói hàng và nhìn thấy sản phẩm, khách đã quyết định có nên đưa ra đánh giá sản phẩm tiêu cực hay không. Và chắc chắn một điều rằng, ngoài việc sản phẩm chất lượng tốt ra, thì việc sản phẩm chất lượng tốt hơn mong đợi trước đó của người mua thì sẽ dễ dàng nhận được đánh giá sản phẩm tốt từ khách hàng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tặng kèm một sản phẩm cho khách, thì BigSeller khuyên bạn đừng bao giờ dùng sản phẩm kém chất lượng làm quà, món quà có thể rẻ tiền nhưng phải chất lượng và tinh tế thì càng tốt.

Chất lượng quà tặng quá thấp sẽ góp phần tạo nên 1 đánh giá tiêu cực Một số người có thể nghĩ rằng vì nó là quà tặng miễn phí nên chất lượng không thành vấn đề. Quan điểm này là sai lầm, và bạn nên nhớ rằng không tặng thì thôi nhưng đã tặng thì phải tốt.

Vì thế chất lượng sản phẩm tốt sẽ kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada.

 

3.2. Kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada thông qua dịch vụ của  người bán

 
Tặng xu thưởng đánh giá cho khách

Bạn có thể cảm ơn khách hàng đã mua hàng và mời họ bình luận bằng cách đính kèm một tấm thiệp nhỏ khi gửi sản phẩm, tấm thiệp kèm theo tờ hướng dẫn chi tiết cách đánh giá nhận xu kèm với sản phẩm mà người mua mua, khách hàng khi nhìn bảng hướng dẫn chi tiết của bạn, kèm theo phần quà hấp dẫn là Shopee xu hoặc Lazada xu thì họ sẽ dễ dàng làm theo hướng dẫn đánh giá sản phẩm để nhận xu thưởng đánh giá Shopee, Lazada.

Mỗi đánh giá sẽ được nhận từ 100 đến 300 Shopee xu/Lazcoin, khách hàng có thể tích lũy xu để giảm giácho những đơn hàng sau này.

Tặng quà kèm theo cho khách

Tặng một món quà nhỏ kèm theo sản phẩm mà khách hàng đã mua, điều này sẽ khiến khách hàng ngạc nhiên, thích thú và cảm nhận được thành ý của bạn. Điều này sẽ kích thích khách hàng đánh giá sản  phẩm Shopee, Lazada, tuy nhiên bạn nên nhớ một số điều này:

●Món quà là sản phẩm thiết thực, hữu dụng, có thể rẻ nhưng chất lượng phải ổn.
●Quà tặng có thể được tặng nhưng không cần thông báo trước để tạo nên điều thích thú ngoài mong đợi ở khách hàng.

Cải thiện giá trị hình ảnh

Có thể bạn không để ý, nhưng nơi tốt nhất để cải thiện giá trị hình ảnh là bao bì đóng gói của sản phẩm, nếu sản phẩm được đóng gói bằng thùng carton,  bao bì chất lượng ổn, thân thiện với môi trường, chắc chắn, vuông vức thì có thể dễ dàng làm người mua yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, điều này có thể kích thích họ quay lại và đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada.

Ngoài ra, việc thêm logo thương hiệu và nội dung được cá nhân hóa trên bao bì, bao gồm tên của khách hàng, v.v., có thể nâng cao cảm giác của khách hàng và nhận diện thương hiệu, gói hàng của bạn trông  sẽ chuyên nghiệp hơn.

Khuyến khích khách hàng đánh giá bằng nhiều phương pháp khác

ghi chú khách hàng trên phiếu giao hàng

Công cụ trả lời Lazada

Các công cụ hữu ích của Seller Center Lazada giúp bạn quản lý và lấy đánh giá cho cửa hàng như:


Kết luận

 
Đánh giá sản phẩm Shopee, Lazada có tác động lớn đến lượng truy cập và doanh số bán hàng, vì vậy bạn cần tận dụng các biện pháp để cố gắngnhận được đầy đủ đánh giá sản phẩm, phản hồi đánh giá nhanh và lời cảm ơn chân thành gửi đến người mua sẽ nhận được cảm tình từ khách, làm họ có khả năng chỉnhsửa đánh giá cho bạn.

Với BigSeller, bạn có thể sử dụng tính năng tùy chỉnh phiếu giao hàng để thêm logo thương hiệu lên phiếu giao hàng, thêm hình ảnh sản phẩm, ghi chú về sản phẩm để khách hàng nhìn phiếu giao hàng tùy chỉnh của bạn sẽ cảm thấy thiện cảm hơn, kích thích người mua đánh giá sản phẩm Shopee và Lazada.