Theo số liệu mới nhất của Metric về tình hình Thương mại điện tử 6 tháng đầu năm 2023, Shopee vẫn là ông lớn dẫn đầu về doanh thu lên đến 59 nghìn tỷ đồng, Shopee thu hút lượng lớn chủ shop và phí vận chuyển Shopee là vấn đề được nhiều chủ shop quan tâm, chủ shop nếu chưa biết cách tính phí vận chuyển Shopee và phương án ngăn chặn chênh lệch phí vận chuyển thì tìm hiểu ở bài viết này nhé!
 

1. Cách tính phí vận chuyển Shopee
 

Phí vận chuyển Shopee được tính theo khối lượng sau khi đóng gói của hàng hóa.

Phí vận chuyển của một đơn hàng Shopee được tính dựa trên 3 yếu tố:

●Tổng khối lượng của đơn hàng: được tính dựa trên khối lượng sản phẩm mà Người bán khi đăng sản phẩm đã thiết lập.
●Khoảng cách giữa Người bán và Người mua: tính theo khoảng cách địa lý giữa địa chỉ lấy hàng mặc định của Người bán và địa chỉ nhận hàng của Người mua.
Các đơn vị vận chuyển khác nhau sẽ có mức phí vận chuyển khác nhau do mỗi đơn vị có quy định tính phí riêng.

 

2. Phí vận chuyển Shopee được thiết lập như thế nào?

 
Phí vận chuyển Shopee có thể thiết lập trên từng sản phẩm cũng có thể thiết lập mặc định.
 

2.1. Thiết lập phí vận chuyển cho từng sản phẩm

 
Tính phí vận chuyển Shopee

Shopee yêu cầu Nhà bán hàng thiết lập chính xác cân nặng sau khi đóng gói và kích thước đóng gói là dài x rộng x cao, phí vận chuyển thực tế sẽ thay đổi nếu bạn nhập sai kích thước.

Lối vào: Shopee Kênh người bán >  Tất cả Sản phẩm > Cập nhật > Vận chuyển

 

2.2. Thiết lập phí vận chuyển cho hàng loạt sản phẩm

 
Lưu ý một điều là bạn cũng có thể cài đặt phí vận chuyển mặc định cho tất cả các sản phẩm nếu như sản phẩm của shop bạn bán những sản phẩm có cân nặng, kích thước gần như nhau.

Lối vào:  Shopee Kênh người bán > Tôi > Thiết lập vận chuyển > Phí vận chuyển mặc định

 

3. Ảnh hưởng của việc thiết lập phí vận chuyển Shopee

 
Việc thiết lập chuẩn xác phí vận chuyển Shopee giúp bạn tối ưu chi phí vận chuyển, đồng thời có những ảnh hưởng nhất định đến tiến độ xử lý đơn hàng của bạn, chúng ta cùng phân tích bên dưới đây.
 

3.1. Tối ưu chi phí vận chuyển và tăng khả năng các đơn vị vận chuyển đến lấy hàng

 

Nếu bạn điền cân nặng sau khi đóng gói cùng kích thước gói hàng có sự chênh lệch về khối lượng so với gói hàng thực tế thì bạn dễ dàng bị đơn vi vận chuyển từ chối nhận hàng, dẫn đến việc xử lý đơn bị chậm do việc giao hàng bị chậm trễ so với dự kiến, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng của shop bạn.
 

3.2. Cạnh tranh phí vận chuyển

 
Nếu bạn thiết lập phí vận chuyển không chính xác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng, nếu chi phí vận chuyển cao, shop của bạn sẽ mất khả năng cạnh tranh với các shop khác khi bán cùng 1 sản phẩm.
 

3.3. Hiệu quả hoạt động của Shop

 

Hiệu quả hoạt động của Shop là phần trực quan nhất nếu bạn bị nền tảng xử phạt nếu bạn thiết lập phí vận chuyển có sự chênh lệch và không chuẩn xác, hiệu quả hoạt động của shop bạn tùy vào từng trường hợp để chịu án phạt theo các cấp độ nặng nhẹ khác nhau.
 

4. Chênh lệch phí vận chuyển Shopee là gì?

 
Chênh lệch phí vận chuyển là khối lượng thực tế khác so với khối lượng đã nhập dẫn đến việc chênh lệch về phí.

● Nếu khối lượng thực tế lớn hơn khối lượng phí vận chuyển do người bán thiết lập, nếu đơn hàng được giao thì phí vận chuyển có thể được tính dựa vào khối lượng thực tế, có nghĩa sẽ cao hơn phí vận chuyển được tính khi nhà bán thiết lập ban đầu.

● Nếu khối lượng thực tế thấp hơn khối lượng phí vận chuyển do người bán thiết lập, nếu gói hàng được giao đến tay người mua, người mua có quyền từ chối nhận hàng do họ phải trả phí vận chuyển cao hơn phí vận chuyển thực tế.

 

5. Nguyên nhân gây ra việc chênh lệch phí vận chuyển

 
Khi đăng sản phẩm lên Shopee, bạn bắt buộc phải đặt trọng lượng và kích thước gói hàng phù hợp. Nếu bạn nhập trọng lượng và kích thước gói hàng không chính xác, điều đó có thể dẫn đến sai lệch phí vận chuyển so với thực tế. Xin lưu ý rằng bạn cần đo trọng lượng và kích thước gói hàng, không phải sản phẩm.

Kích thước của hộp carton lớn hơn so với kích thước của các sản phẩm. Do đó, việc đo kích thước gói hàng một cách chính xác là vô cùng cần thiết.

Và một lý do khác là bạn đã không tính toán vật liệu đóng gói. Đối với các loại sản phẩm khác nhau, bạn có thể cần sử dụng các vật liệu đóng gói khác nhau, trọng lượng và kích thước của vật liệu đóng gói cũng khác nhau. Ví dụ: khi bạn bán các mặt hàng dễ vỡ , bạn cần đóng gói đúng cách và đảm bảo sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Do đó, bạn cần xem xét các vật liệu đóng gói.

 

6. Ngăn chặn chênh lệch phí vận chuyển bằng cách nào?

 
Chênh lệch phí vận chuyển Shopee

+Bạn có thể ngăn chặn chênh lệch phí vận chuyển bằng cách thiết lập cân nặng đúng bằng cách cân sản phẩm kèm bao bì đóng gói, đo kích thước 3 chiều dài x rộng x cao và nhập vào Kích thước đóng gói trongphần Thêm sản phẩm, sau khi nhập xong bấm Hoàn thành.

Khối lượng quy đổi Shopee được tính theo công thức:

Dài x Rộng x Cao/ 6000

Shopee tự động tính khối lượng quy đổi dựa theo kích thước người bán đã nhập

+Nếu sản phẩm bạn bán là hàng đặc thù như hàng dễ vỡ, bạn cần sử dụng hộp carton bằng giấy cùng với xốp để chống va đập, chống sóc để tránh bị vỡ hàng, trong trường hợp này bạn có thể nhập dư ra một ít so với những sản phẩm thông thường khác.

Ví dụ: Cân nặng sau đóng gói gói hàng dễ vỡ của bạn là 1kg, bạn nên nhập 1,2kg vào chi tiết sản phẩm. Bằng cách này, bạn có thể tránh việc chênh lệch phí vận chuyển vì thứ mà người chuyển phát sẽ cân sẽ không phải là món hàng mà là toàn bộ gói hàng cùng với bọc chống sóc/xốp và hộp.

+Ngoài ra, bạn có thể ngăn chặn chênh lệch phí vận chuyển bằng cách sử dụng BigSeller để kiểm soát phí vận chuyển. Sử dụng tính năng quản lý phí vận chuyển của BigSeller, bạn có thể kiểm tra xem phí vận chuyển thực tế có giống với phí vận chuyển do nền tảng ước tính hay không, để tránh tình trạng chênh lệch phí vận chuyển quá nhiều dẫn đến người bán bị thiệt.

Mục lọc trạng thái phí vận chuyển thì bạn có thể lọc đơn hàng theo trạng thái phí vận chuyển.

Trạng thái phí vận chuyển có:

Lỗ (Chênh lệch phí vận chuyển < 0), Cân bằng (Chênh lệch phí vận chuyển = 0),
Lãi (Chênh lệch phí vận chuyển > 0), Lỗ đã xử lý


BigSeller sẽ tính toán chênh lệch phí vận chuyển, bạn sẽ không cần phải tính toán và kiểm tra thủ công từng đơn hàng một nữa.

 

Lưu ý:


Nếu bạn nhập đúng kích thước gói hàng nhưng vẫn bị tính phí quá mức trên Shopee, bạn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của Shopee và gửi ID  đơn hàng cùng bằng chứng. Sau đó, Shopee sẽ kiểm tra với đơn vịvận chuyển liên quan để xác nhận trọng lượng thực tế và phí vận chuyển của đơn hàng nhằm xác thực những gì hệ thống đã tính toán. Khi đơn vị vận chuyển đã xác nhận, Shopee sẽ cập nhật phí vận chuyển mới tương ứng và khoản thanh toán của bạn sẽ được chuyển vào ví người bán của bạn. Quá trình xác nhận này có thể mất khoảng 3-5 ngày làm việc.
 

Kết luận


Có thể nói chênh lệch phí vận chuyển đối với Nhà bán hàng mà nói thì đó là chuyện xảy ra như cơm bữa, tuy nhiên bạn vẫn có thể phòng tránh việc chênh lệch này và phí vận chuyển được chuẩn xác hơn khi bạn sử dụng hệ thống ERP quản lý bán hàng BigSeller với tính năng Quản lý phí vận chuyển để kiểm tra xem mình có rơi vào trường hợp đó hay không, từ đó có thể kịp thời gửi khiếu nại đến Shopee.