Thật đáng buồn khi tình trạng boom hàng (bị bùng hàng) xảy ra rất nhiều ở Việt Nam, nhất là các đơn hàng COD thu hộ, liệu có có cách nào giải quyết triệt để việc bùng hàng của người mua hay không? Trong bàiviết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tránh bị bùng hàng cực kỳ hiệu quả.
 

1. Boom hàng là gì?


Boom hàng là khi người mua đặt hàng, hàng được gửi đến nơi và nhân viên giao hàng gọi điện thoại nhưng người mua cố tình không nghe điện thoại hoặc hẹn đi hẹn lại nhiều lần thời gian lấy hàng, hoặc từ chốinhận hàng với nhiều lý do khác nhau.

Boom hàng thường xảy ra với những đơn hàng COD, những đơn hàng theo phương thức trả trước sẽ tránh được việc cố tình boom hàng của người mua.

 

2. Ảnh hưởng của việc boom hàng đối với chủ shop bán hàng online


Việc boom hàng là vấn nạn lớn đối với chủ shop đang kinh doanh bán hàng online, hiếm có chủ shop nào bán hàng online theo hình thức COD mà chưa bị dính chưởng bùng hàng. Và việc bùng hàng có ảnh hưởng như thế nào đối với các chủ shop, chúng ta cùng điểm qua nhé!

Đầu tiên, bị boom hàng khi bán hàng online sẽ gây cho các chủ shop thiệt hại về kinh tế: chủ shop phải mất phí đóng gói hàng, tiền điện thoại liên lạc khách hàng (nếu có). Khi bị bùng hàng, chủ shop ngoài phí gửi hàng ra còn mất thêm khoản phí hoàn hàng.

Thứ hai, ngoài việc thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng lớn từ việc bị bùng hàng còn là việc chủ shop mất thời gian và công sức cho đơn hàng bị bùng, chủ shop mất thời gian theo dõi đơn hàng, đến việc check đơn hàng, liên lạc khách hàng.

Thứ ba, việc boom hàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm nếu đó là đồ tươi sống hoặc thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn. Việc gửi hàng, hoàn hàng mất không ít thời gian sẽ chiếm khá nhiều thời gian trong khoảng thời gian bảo quản thực phẩm.

Thứ tư, nếu chủ shop buôn bán các mặt hàng theo mùa hoặc theo dịp lễ tết, việc bị bùng hàng từ khâu liên lạc khách đến xử lý đơn hàng hoàn trả sẽ mất khá nhiều thời gian, đôi khi, khi nhận được hàng thì các dịp lễ đã diễn ra, cũng đồng nghĩa với việc chủ shop mất đi cơ hội bán mặt hàng trong dịp đó.

Cuối cùng, khi hàng hóa được vận chuyển ngược lại, có khả năng sẽ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

 

3. Nguồn cơn của việc boom hàng ở người mua


Diệt tận gốc nạn boom hàng

Việc từ chối nhận hàng có nhiều cách, cũng vì thế, nguyên nhân xảy ra tình trạng boom hàng ở người mua cũng có nhiều, dưới đây là các nguyên nhân chính.

 

3.1 Đặt hàng theo cảm xúc


Việc đặt hàng theo cảm xúc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc người mua nghĩ ra nhiều cách để bùng hàng. Khách hàng đặt hàng theo cảm xúc thường ở trong trường hợp xem livestream bán hàng, hoặc họ chỉ đặt cho vui, đặt xong lại quên, thậm chí cố tình quên.

Khách hàng dạng này đa phần không có chủ đích mua sắm từ trước, họ nổi hứng đặt hàng và không nghĩ ngợi gì nhiều để sau đó cố ý không nghe máy của nhân viên giao hàng, hoặc đưa ra những lý do trời ơi đất hỡi đễ từ chối việc nhận hàng.

 

3.2 Thay đổi nhu cầu sau khi đặt hàng


Nhiều khách hàng sau khi đặt hàng xong, trong quá trình chờ đợi để nhận được món hàng mà mình mua sẽ tiếp tục xem món hàng đó ở các shop khác, và shop nào rẻ hơn, họ sẽ đặt tiếp món hàng đó ở shop mà họ thấy rẻ hơn.

Cũng có nhiều người mua đặt mua sản phẩm xong, thời gian ngắn sau lại thấy không cần thiết, nên họ đổi ý và việc bùng hàng lại diễn ra cho những trường hợp này.

 

3.3 Cạnh tranh trong kinh doanh


Không ngoại trừ khả năng xuất phát điểm của việc bùng hàng là sự cạnh tranh ngầm trong kinh doanh, sựcạnh tranh giữa các đối thủ bán cùng danh mục ngành hàng hoặc cụ thể hơn là bán những mặt hàng giống nhau trên các sàn thương mại điện tử.
 

4. Làm gì để diệt tận gốc nạn boom hàng trong khi bán hàng online


Trong bài viết này, BigSeller đưa ra cho bạn 2 loại phòng tránh khách hàng boom hàng, một loại là cách phòng tránh thông thường và loại còn lại là diệt tận gốc, bạn thấy loại nào hay thì áp dụng thử xem nhé!
 

4.1 Diệt nạn boom hàng theo cách thông thường


Để tránh việc bị boom hàng thì có nhiều cách, hiệu quả hay không cũng có thể phụ thuộc phần lớn về tìnhhình cụ thể của các chủ shop, bạn có thể áp dụng một số cách sau như thay đổi phương thức thanh toán từ COD sang phương thức trả trước hoặc áp dụng hình thức đặt cọc nếu bán hàng facebook, nếu bùng hàng thì sẽ không được hoàn tiền cọc, ngoài ra khi gửi hàng, bạn đóng gói cẩn thận, chắc chắn với thùng carton, túi chống sốc với mặt hàng dễ vỡ, và chắc chắn là bạn cần xem xét kĩ người mua, xác nhận kĩ trước khi gửi hàng,...

Trên đây chỉ là các biện pháp phòng tránh việc boom hàng cho chủ shop online nhưng chưa phải là cách giải quyết, ngăn chặn tận gốc việc bùng hàng. Dưới đây BigSeller sẽ mách bạn cách diệt tận gốc nạn boom hàng và cả trong trường hợp người mua là đối thủ cạnh tranh, chơi xấu, khách hàng cố tình đánh giá xấu dù sản phẩm không có vấn đề gì, hoặc tệ hơn là khách đánh giá xấu sau đó yêu cầu hoàn hàng trong khi bán hàng online nhé!

 

4.2 Diệt tận gốc nạn boom hàng khi bán hàng online


Đối với một số đánh giá không tốt hoặc hành vi lừa đảo, hoặc bùng hàng với nhiều lý do không thuyết phục, người bán trên các sàn Thương mại điện tử không dám lên tiếng. Để tình trạng này không xảy ra nhiều lần, BigSeller gợi ý bạn có thể sử dụng tính năng Danh sách đen người mua của phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BigSeller để tạo danh sách đen.

Nếu người bán gặp phải người mua bùng hàng hoặc cố tình đặt hàng để đánh giá xấu, dẫn đến việc chủ shop bị thiệt hại, người bán có thể lập danh sách người mua này vàoDanh sách đen, để khi người mua dạng này đặt hàng, đơn hàng được đồng bộ về BigSeller sẽ được cảnhbáo kịp thời với ký hiệu đơn hàng có biểu tượng "Danh sách đen", giúp Nhà bán hàng phát hiện kịp thời, thực hiện các phương pháp xử lý đặc biệt, tránh thiệt hại kinh tế.

Thao tác:

Tại mô đun Đơn hàng  > Xử lý đơn hàng  > Chở xử lý, sau đó vào trang chi tiết đơn hàng, bấm biểu tượng chuyển vào danh sách đen  > Chọn lý do  > Bấm Lưu.

Sau khi cài đặt xong, sau này khi người mua đó đặt hàng, đơn hàng từ nền tảng được đồng bộ về BigSeller có biểu tượng Danh sách đen như thế này:

Danh sách đen người mua


Kết luận


Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn, hy vọng cách giải quyết tận gốc nạn boom hàng mà chúng tôi đưa ra bằng cách sử dụng tính năng danh sách đen người mua trên BigSeller sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hạn chế bị khách boom hàng.