Tương tự như con người có mã định danh được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, chia sẻ, cập nhật, khai thác thông tin của công dân. Hàng hóa cũng có riêng một mã hàng hóa hay còn gọi là mã SKU chứa đựng thông tin sản phẩm, thông số, thuộc tính, đặc trưng của sản phẩm,... Bài viết này hướng dẫn bạn cách tạo mã SKU giúp bạn quản lý kho hàng hiệu quả hơn đồng thời giúp sảnphẩm của bạn có độ hiển thị cao hơn?
 

1. Mã SKU là gì?


SKU là từ viết tắt từ Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị lưu kho, là mã định danh được tạo ra giúp cho việc quản lý và theo dõi sản phẩm được khoa học và dễ dàng hơn. Mỗi sản phẩm có một SKU duy nhất, bao gồm thông tinh thuộc tính liên quan đến sản phẩm như kích thước, màu sắc, giá cả, loại sản phẩm, xuất xứ, bảo hành,...

Nếu sản phẩm có nhiều phân loại màu sắc thì sản phẩm đó có nhiều SKU, ví dụ đôi giày búp bê nữ có 4 size là 36-37-38-39, có 4 màu trắng- đen- kem- hồng thì sản phẩm búp bê này có tất cả 16 phân loại mang 16 SKU riêng biệt.

 

2. Tác dụng của mã SKU

 
SKU là gì

Ví dụ trên đây về sản phẩm giày búp bê nữ, chúng ta có thể thấy rằng SKU thực ra là phương pháp mã hóa sản phẩm, bằng cách kết hợp độc đáo giữa các thuộc tính, SKU được hình thành và giúp nhận dạng và phân biệt hàng hóa chính xác, giúp chúng ta quản lý kho hiệu quả và đơn giản hơn.

Đối với người tiêu dùng cũng như người bán hàng, SKU mang lại trải nghiệm mua hàng tuyệt vời hơn khi mua hàng ở các cửa hàng, thông qua mã SKU, người bán có thể nhận biết ngay sản phẩm còn hàng hay không, còn những phân loại biến thể gì, giúp đôi bên cùng tiết kiệm thời gian.       

Bằng cách sử dụng SKU, Nhà bán hàng có thể quản lý kho chuẩn xác qua việc kiểm kho, qua đó xác địnhviệc chênh lệch hàng hóa lệch tăng hay lệch giảm để bổ sung hàng tồn kho kịp thời, hiệu quả, phân tích và dự đoán doanh số bán hàng, định giá và xây dựng chiến lược bán hàng, tăng cường hiệu suất hoạt động và cạnh tranh với các đối thủ kinh doanh khác.

Mã SKU và số lượng được sử dụng để quản lý tổng số hàng hóa và hệ thống hàng tồn kho chuẩn xác hơn, tối ưu hóa chiến lược đặt hàng, tránh bán quá, bán sai, giúp Nhà bán hàng phân biệt các biến thể phân loại khác nhau từ đó theo dõi và quản lý kho hàng hiệu quả hơn.

3. Vì sao phải tạo mã SKU?


Dưới đây là một số lý do chủ yếu để lý giải cho bạn vì sao cần tạo mã định danh cho sản phẩm, tức là tạo mã SKU.
 
  1. Tạo mã SKU để quản lý sản phẩm, như trên đã nói, mỗi sản phẩm có 1 SKU riêng biệt, đặt tên mã SKU để quản lý và theo dõi sản phẩm tốt hơn, giúp người quản lý kho nhận dạng được sản phẩm và phân biệt chính xác các sản phẩm khác nhau.
  2. Tạo mã SKU còn để giúp người bán nắm bắt thông tin sản phẩm một cách chính xác và báo cáo dữ liệu bán hàng, lên chiến lược đặt hàng tốt hơn.
  3. Thứ ba, tạo mã SKU để giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu, hiểu về tình hình bán hàng và hiệu suất sản phẩm. Bằng cách phân tích dữ liệu bán hàng từ các SKU khác nhau, doanh nghiệp có thể nắm bắt nhu cầu thị trường, sở thích sản phẩm và xu hướng bán hàng, từ đó đề ra các chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn.
  4. Thứ tư, không thể bỏ qua được việc tạo mã SKU sẽ giúp bạn kiểm soát tồn kho tốt hơn. Các SKU khác nhau có thể giúp doanh nghiệp xác định sản phẩm nào đang bán chạy, sản phẩm   nào cần phải đặt hàng lại, từ đó tránh tình trạng tồn kho quá nhiều hoặc thiếu hụt.
  5. Cuối cùng, việc tạo mã SKU giúp xử lý và quản lý hàng hóa một cách hiệu quả hơn. Mỗi SKU có thể được sắp xếp khu vực để hàng khác nhau, thông qua mã SKU, nhân viên kho sẽ nhận biết nhanh chóng vị trí cụ thể của hàng hóa để lấy hàng nhanh hơn.

4. Cách tạo mã SKU giúp bạn quản lý kho hiệu quả nhất


Thông thường, mã SKU là một dãy ký hiệu bao gồm chữ cái và con số, hoặc một trong hai, tùy bạn, mã SKU mang thông tin mà bạn muốn đưa vào sản phẩm, chẳng hạn như thông tin về kích thước, màu sắc, danh mục, phân loại, năm sản xuất, xuất xứ, thương hiệu,...

Dưới đây là một số gợi ý về cách tạo mã SKU giúp bạn quản lý kho hiệu quả:

 


5. Phần mềm quản lý bán hàng quản lý SKU một cách khoa học


Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh BigSeller để tạo hàng loạt SKU khi đăng bán sản phẩm, hoặc khi sản phẩm đã đăng lên và thiếu SKU.

Dùng BigSeller, bạn có thể tạo hàng loạt SKU bằng hai cách:

Tạo mã SKU tự động

Cách thứ nhất: Tạo mã SKU theo cú pháp SKU sản phẩm- phân loại.

Cách thứ hai: Tạo mã SKU bằng cách nhập tiền tố, hậu tố, hoặc có thể thay đổi các ký tự SKU.

Từ việc chuẩn hóa SKU, bạn có thể dùng SKU mà mình đã tạo ra để quản lý kho hoàn toàn tự động với BigSeller, không cần lập bảng excel để tính toán phức tạp, rườm rà và dễ nhầm lẫn, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng tồn kho thực tế trên BigSeller khi đồng thời bán hàng đa sàn đa kênh, từ đó giúp bạn cảnh báo tồn kho khi sắp bán hết một SKU nào đó, quản lý giá và lợi nhuận của SKU,...

Việc tạo mã SKU là một quá trình cá nhân hóa, vì vậy bạn cần xem xét sản phẩm và yêu cầu kinh doanh của mình để từ đó xác định các quy tắc tạo mã SKU phù hợp với sản phẩm mà mình bán.