เทรนด์การทำ ธุรกิจออนไลน์ ในไทยปี 2023

ผ่านมาครึ่งปี 2023 กันแล้ว บางคนคงเริ่มจะรู้ทิศทางธุรกิจของตัวเองบ้างแล้วว่าควรไปทางไหน หรือต้องทำอะไรในแพลนของตัวเอง
แต่ใครที่ยังไม่รู้จะต้องไปปักฐานที่ไหน หรืออยากทำ ธุรกิจออนไลน์ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองมาดูเทรนด์การทำ ธุรกิจออนไลน์ จากบทความนี้กันค่ะ คุณอาจจะได้ไอเดียในการทำธุรกิจใหม่ ๆ ก็ได้นะ

1. สื่อออนไลน์กลายเป็นสื่อหลักของคนไทย

จากสถิติจะเห็นว่า คนไทยนิยมใช้อินเตอเน็ตกันเยอะมากในแต่ละวัน ไม่ว่าจะซื้อของ โอนเงิน สนทนา หรือการเสพสื่อต่าง ๆ ทำให้สื่อออนไลน์กลายมาเป็นสื่อหลักของคนไทยไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ทุกวันนี้เราเปิด YouTube ดูข่าว ดูรายการวาไรตี้ แทนการเปิดจากช่องทีวี , อ่านข่าวสารประจำวันทาง Social Media แทนการอ่านหนังสือพิมพ์ , ซื้อ e-book แทนการอ่านหนังสือ
จะเห็นได้ว่า สื่อต่าง ๆ ถูกย้ายเข้ามาอยู่บนออนไลน์กันหมดแล้ว และนี่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่เราควรจะยกธุรกิจของเรามาไว้บนออนไลน์ด้วยค่ะ


2. สินค้าสุขภาพมาแรงอย่างต่อเนื่อง

หากคุณกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ ดีใจด้วยนะคะเพราะมันยังคงบูมต่อเนื่องเลย
หลังจากเจอสถานการณ์ช่วงโควิดเข้าไปกว่า 3 ปี ทำให้ผู้คนกว่า 62% หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ ทั้งต้อง social distance ใส่แมสก์ตอนอยู่ในแหล่งคนเยอะ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ พกสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือติดนิสัยใช้ของส่วนตัวแยกกับส่วนรวม สินค้าในหมวดสุขภาพจึงอิมแพคอย่างต่อเนื่อง และนี่คือสินค้าสุขภาพที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงปี 2022 มาถึงปีนี้ค่ะ


●เครื่องฟอกอากาศ

นอกจากโรคระบาดที่ล่องลอยมาในอากาศแล้ว คนในเมืองก็ยังต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศ ทั้งฝุ่น ทั้งควันอีก คนจึงกังวลในเรื่องคุณภาพอากาศเป็นอย่างมากค่ะ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นตัวเลือกในการทำให้อากาศสดชื่นและเชื่อว่าในทุกออฟฟิศจะต้องมีอย่างน้อย 1 เครื่องแน่นอน

●มัทฉะ

เทรนด์ใหม่ของสายสุขภาพเลยล่ะ เพราะมัจฉะ เป็นทางเลือกนึงของคนที่ร่างกายต้องการคาเฟอีนแต่ก็อยากมีสุขภาพที่ดีไปด้วย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลร่างกาย ลดคอเรสเตอรอล แถมยังบำรุงผิวด้วยนะ ทำให้มัจฉะได้รับความนิยมทั้งในแวดวงสุขภาพและความงามเลยค่ะ

●ขวดน้ำ / แก้วน้ำพกพา

สิ่งนี้เป็นการผนวกเข้าด้วยกันระหว่างผู้ที่ห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ที่ห่วงใยในสุขภาพค่ะ ต่อยอดมาจากการที่โลกเราอยู่กับโควิดมานาน ของใช้แต่ละอย่างจึงต้องใช้แยกกัน แก้วน้ำพกพาจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีติดตัวของใครของมัน สังเกตได้จากร้านกาแฟหลายร้านจะมีโปรฯ นำแก้วมาเองลด 5 บาทอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้คนหันมาลดขยะกันนั่นเอง


3. VDO สั้นจะครองโลกสถิติของ HubSpot ได้บอกว่า


จะเห็นได้ชัดเลยนะคะว่าตอนนี้คอนเทนต์แบบ Short VDO หรือว่า วิดิโอสั้นแทบจะครองโลกของเราไปแล้ว ไม่ว่าแพลตฟอร์มไหนก็จะต้องมี เริ่มจากแอปพลิเคชั่นที่ฮอตที่สุดอย่าง Tiktok / Instagram Reel หรือ YouTube Short ก็ไม่น้อยหน้าค่ะ
นักการตลาดส่วนมากให้ความเห็นตรงกันว่า วิดิโอสั้นมีประสิทธิภาพที่ช่วยให้แบรนด์ได้รับ ROI (ผลตอบแทนจากการลงทุนที่คาดว่าจะได้รับ ) สูงที่สุดในบรรดา media ทั้งหมดและการทำการตลาดออนไลน์แบบอื่น ๆ ด้วยค่ะ


4. พลังแห่ง Influencer

การทำธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ ต้องอย่ามองข้ามพลังแห่ง Influencer ไปนะคะ
Influencer คือ บุคคลผู้มีชื่อเสียง หรือ มีอิทธิพลในวงกว้าง มีผู้ติดตาม ( Followers ) ทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จำนวนมาก และแน่นอนค่ะว่า ถ้า Influencer เกิดจับสินค้าชิ้นไหนขึ้นมา หรือเลือกใช้บริการอะไร ผู้ติดตามเหล่านั้นก็พร้อมจะรับรู้และซื้อตามได้ง่ายมาก ๆ
Influencer Marketing จึงเป็นการทำการตลาดรูปแบบนึงที่นิยมมากในช่วงที่ Social Media มีอิทธิพลสูงต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า / บริการอย่างเช่นตอนนี้
50% ของกลุ่ม Millennium (24 – 40 ปี) จะเชื่อมั่นในสินค้าที่ influencer แนะนำ มากกว่าการแนะนำจากดารา เซเลปซะอีก
33% ของกลุ่ม GenZ (12 – 24 ปี) จะสนใจและสั่งซื้อสินค้าที่ influencer ที่เขาติดตามแนะนำ
และ YouTube ก็เป็นแพลตฟอร์มที่มีการใช้ Influencer Marketing มากที่สุดด้วยค่ะ

 
5. Direct Message ต้องมีทุกแพลตฟอร์ม

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจออนไลน์ผ่านช่องทางไหน อย่าลืมที่จะสร้างช่องทางแชท เพื่อให้ลูกค้าติดต่อได้ทันที เพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบพูดคุยกับแบรนด์ผ่านแชท ไม่ว่าจะสอบถามข้อมูล แจ้งปัญหาหรือสั่งซื้อสินค้า
ลองคิดว่าถ้าคุณเข้ามาเจอสินค้าที่ถูกใจ แล้วต้องการถามถึงคุณสมบัติอื่น ๆ นอกเหนือจากที่ได้เขียนรายละเอียดไว้ แต่ดันไม่รู้จะถามทางไหน คุณอาจจะเลิกสนใจหรือเปลี่ยนไปหาร้านอื่น
อีกสิ่งนึงคือการตอบแชทที่รวดเร็ว มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างมากเลยค่ะ ยิ่งตอบไวมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ลูกค้าตื่นตัวและตัดสินใจซื้อได้ไวเท่านั้น เพราะยังอยู่ในช่วงเวลาที่เขาสนใจในสินค้านี้เป็นอย่างมาก หากคุณกำลังเริ่มสนใจทำ ธุรกิจออนไลน์ ก็ควรเตรียมทีมงานเพื่อให้บริการลูกค้าผ่านแชทบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ดีด้วยนะคะ