อยากขายดีบน Lazada Seller Center ต้องทำยังไง?


1.ใส่ใจสินค้าที่จะขาย

ไม่ว่าจะชื่อสินค้า, รายละเอียด, หมวดหมู่สินค้า คือเป็นด่านแรกที่ร้านค้าต้องให้ความใส่ใจค่ะ เพราะลูกค้ามักจะเสิร์ชค้นหาสินค้าตาม Keyword ที่ค้นหา ชื่อสินค้าควรใช้ Keyword ที่ตรงกับตัวสินค้าที่เราขาย รายละเอียดของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นขนาด, ผลิตจากวัสดุอะไร, จนถึงการใช้งาน ถ้าเราบอกข้อมูลที่ครบถ้วน โอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อก็ง่ายขึ้น

2. ร้านค้าสวยงาม ช่วยดึงดูดลูกค้า

คิดง่าย ๆ เลยค่ะ ร้านค้าสวยใคร ๆ ก็อยากเขามาเยี่ยมชม ยิ่งเราตกแต่งร้านค้าให้ดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเรียกผู้เข้าชมได้มากเท่านั้น ยิ่งมีสินค้าเยอะ ก็ต้องจัดระเบียบสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ ง่ายต่อการค้นหา จะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

3. ตกแต่งสินค้าให้น่าซื้อด้วย Lorikeet

หน้าร้านสวยงามแล้ว ตัวสินค้าก็ต้องสวยงามน่าซื้อด้วยค่ะ ในหน้าจัดการสินค้าของ Lazada Seller Center มีเครื่องมือที่ชื่อว่า Lorikeet อยู่ เจ้าตัวนี้จะเป็น Template ช่วยตกแต่งรายละเอียดสินค้าให้สวยงาม (ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงหน้า Sale Page ค่ะ) เพิ่มคุณค่าและเพิ่มอัตราการซื้อให้กับสินค้าของเราเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น ขอเพียงแค่เรามีรูปภาพ และข้อมูลรายละเอียดที่ครบถ้วนแค่นั้นเองค่ะ

Page365_ วิธีขายดีบน Lazada Seller Center

4. มีคลิปวิดีโอแนะนำสินค้า ช่วยให้ลูกค้าซื้อง่ายขึ้น

นอกจากรูปภาพสินค้าที่สวย มีหลายรูป หลายมุมแล้ว คลิปวิดีโอแนะนำสินค้าก็เป็นตัวช่วยดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีก ฉะนั้น ถ้าเรามีวิดีโอแนะนำสินค้าก็อย่าลืมใส่ลงไปด้วยนะคะ หรือใช้ลิงก์วิดีโอจาก Youtube มาช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน

5. สร้างคูปองส่วนลด กระตุ้นยอดขาย

เพิ่มอัตราการซื้อ กระตุ้นยอดขายให้พุ่งกระฉูดด้วยคูปองส่วนลด ไม่ว่าจะเป็น คูปองส่วนลดสำหรับลูกค้าใหม่, คูปองเฉพาะผู้ที่ติดตามร้านค้า, คูปองส่วนลดร้านค้า หรือสร้างคูปองส่วนลดอื่น ๆ ของร้านค้า ยิ่งร้านค้ามีคูปองส่วนลดให้เลือกเยอะ จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้นพร้อมทั้งยอดเข้าชมและยอดขายให้เติบโตขึ้นไปอีก


Page365_Lazada seller center สร้างคูปองส่วนลด

6. ใช้เครื่องมือบน Lazada Seller Center ให้ครบทุกตัว


ใน Lazada Seller Center เช่น เครื่องมือบรอดแคสต์ข้อความ (CEM), เครื่องมือช่วยโปรโมทสินค้า, คูปอง, แคมเปญ, แชท, ฟีด, LazPick, LazLive และอื่น ๆ อีกมากมายที่ Lazada ต้องการให้เจ้าของร้านค้าได้ใช้งานและให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น ฉะนั้น เราควรที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนะคะ แต่ถ้าเรารู้สึกมีความกังวลว่าเครื่องมือเหล่านี้ใช้งานยังไง ทางลาซาด้าเขาก็มี Customer service คอยให้คำแนะนำค่ะ หรือเราจะเข้าไปหาความรู้ ศึกษาด้วยตัวเองได้ที่ Lazada University ค่ะ

7. ตั้งราคาให้สมเหตุสมผล

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับสำหรับการเปิดร้านใน Lazada Seller Center นั่นคือคู่แข่งทางการค้า และสงครามราคา การตั้งราคาสินค้าที่สูงหรือต่ำจนเกินไปล้วนไม่ใช่ผลดี ถ้าเราตั้งราคาสูงไปเกินไป โอกาสสูงที่ลูกค้าจะไปซื้อสินค้าจากร้านอื่นได้ง่าย ๆ ที่เขาขายถูกกว่าแต่ ถ้าตั้งราคาที่ต่ำเกินไป กำไรก็จะได้แค่นิดเดียวจนทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มที่ขายค่ะ ฉะนั้น แนะว่าควรตั้งราคาตามมาตรฐานของท้องตลาดและสมเหตุสมผลกับคุณภาพของสินค้าจะดีที่สุดค่ะ

7 เทคนิคการตั้งราคาขายให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

8. ตอบแชท ยิ่งไว ยิ่งดี!

แม้ว่า Lazada Seller Center จะมีฟังก์ชันแชทบอทช่วยตอบลูกค้าให้ร้านค้าได้ใช้งาน แต่ลูกค้าก็ชอบที่จะพูดคุยกับผู้ขายจริง ๆ การตอบแชทให้ไว ลูกค้าถามปุ๊บ และได้คำตอบทันที เป็นการช่วยยืนยันว่าร้านของเรามีตัวตนอยู่จริงและพร้อมให้บริการ ยิ่งตอบไว โอกาสปิดการขายได้เร็วก็ยิ่งมีมากค่ะ

9. แคมเปญของ Lazada Seller Center อย่าลืมเข้าร่วม

ลาซาด้าจะจัดแคมเปญให้ร้านค้าเข้าร่วมเยอะมากค่ะ ทั้ง Payday, Mid-Month Sale แคมเปญใหญ่ ๆ อย่าง 11.11, 12.12 หรือแม้แต่ Flash Sale แคมเปญเหล่านี้จะโชว์ร้านค้าที่เข้าร่วมแคมเปญสินค้าอยู่หน้าแรก ๆ ลูกค้าเห็นตั้งแต่เข้าแอปฯ ก็ทำให้มีโอกาสขายมากขึ้น

และนี่ก็คือเคล็ดที่ไม่ลับสำหรับเพิ่มยอดขายบน Lazada Seller Center ที่พิมเพลินได้นำมาฝากกับคุณพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ที่กำลังจะขยายช่องทางการขายไปยังแพล็ตฟอร์ม Merketplace อย่าง Lazada ค่ะ และถ้าหากอยากได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการขายของบนแอปพลิเคชันลาซาด้าโดยเฉพาะ สามารถคลิกไปที่ Lazada University ได้เลย พิมเพลินรับรองว่าคุณจะได้เทคนิคไปปรับใช้ในการขายของกับลาซาด้าแน่นอน!