Trong năm 2023, các sàn Thương mại điện tử đặc biệt là TikTok Shop có nhiều hơn một lần thay đổi mức phí bán hàng, cách đây không lâu, TikTok Shop thay đổi thông tin về phí hoa hồng cố định, lần này là thay đổi về phí giao dịch TikTok Shop, cụ thể thay đổi thế nào, bạn đọc bài viết này nhé!
 

1. Phí giao dịch TikTok Shop là gì?

phí giao dịch TikTok ShopPhí giao dịch TikTok Shop là loại phí sàn mà tất cả Nhà Bán Hàng (bao gồm shop nội địa và xuyên biên giới) phải trả cho TikTok Shop sau khi đơn hàng được hoàn thành (gồm tất cả phí cộng thêm và sau giảm trừ khuyến mãi). Sau khi đơn hàng được giao thành công và người mua đã ký nhận, TikTok Shop sẽ khấu trừ phí giao dịch từ Khoản Quyết Toán cho đơn hàng này.

 

2. Lịch sử thu phí giao dịch TikTok Shop


Từ khi TikTok ra mắt tại thị trường Việt Nam cho đến gần đây, phí giao dịch TikTok Shop được điều chỉnh đến 4 lần, và chu kì mỗi lần cách nhau tầm 6 đến 7 tháng, cụ thể như sau:

Khi mới ra mắt tại thị trường Việt Nam, phí giao dịch TikTok Shop quy định là 1.0% (bao gồm VAT).

Phí giao dịch TikTok Shop là 1% được duy trì gần 7 tháng thì TikTok Shop vào ngày 17 tháng 10 năm 2022 được điều chỉnh lên 2.5% (bao gồm VAT).

Sau khi điều chỉnh phí giao dịch lần hai kéo dài thời gian tầm 6 tháng, TikTok Shop đã ra thông báo sẽ có sự điều chỉnh về phí giao dịch lên 3.0% từ 9:00 sáng 13 tháng 04 năm 2023.

Và mới đây nhất, TikTok có thông báo mới nhất về điều chỉnh phí giao dịch TikTok Shop từ 3.0% lên 4.0% Từ 00:00, ngày 28 tháng 9 năm 2023, giờ Việt Nam (GMT+7).

 

3. Lưu ý về phí giao dịch TikTok ShopPhí Giao Dịch đã bao gồm thuế theo luật pháp Việt Nam. Đối với nhà Bán hàng là doanh nghiệp với Mã Số Thuế đã đăng kí và được kiểm chứng bởi TikTok Shop, thì TikTok Shop sẽ thu phí dịch vụ KHÔNG bao gồm thuế.

 

4. Cách tính phí giao dịch TikTok Shop


Phí Giao Dịch = (Số tiền khách hàng thanh toán - Phần hoàn tiền) * 4,00%

Đối với đơn hủy: Nếu đơn hủy thì TikTok Shop không thu khoản phí giao dịch từ đơn hàng.

Đối với đơn hoàn trả: Nếu toàn bộ đơn hàng bị trả lại, toàn bộ Phí Giao Dịch sẽ được hoàn cho người bán. Nếu một phần của đơn bị trả lại, phần phí Giao Dịch của phần đơn tương ứng sẽ được hoàn cho người bán.

Dưới đây là ví dụ cụ thể trong hai trường hợp khác nhau, ảnh được lấy từ Trung tâm Nhà bán TikTok Shop:

Đối với đơn hàng thành công:


 
Đối với đơn hàng hoàn tiền thành công:


5. Cách kiểm tra chi tiết phí giao dịchĐơn hàng được quyết toán hay chưa sẽ có lối vào kiểm tra chi tiết phí giao dịch khác nhau, cụ thể như sau:


Ngoài ra, bạn có thể tải hóa đơn phí giao dịch TikTok Shop xuống tại:

Seller Center TikTok > Trung tâm hoá đơn > Phí dịch vụ của nền tảng

 

6. Các phí bán hàng khác của Tiktok Shop


Ngoài phí giao dịch ra, TikTok Shop còn thu các chi phí dưới đây:

Phí hoa hồng cố định TikTok Shop 2%

Nếu đăng ký gói XTRA shipping voucher thì Nhà Bán Hàng cần chi trả phí dịch vụ hiện tại là 5.5%

Thuế GTGT và thuế TNCN (nếu doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở lên)

Các loại phí bán hàng này có tổng là 13%, chưa tính chi phí quảng cáo.

 

7. Phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn quản lý lợi nhuận hiệu quả


BigSeller là phần mềm quản lý bán hàng đa zi năng, không những đăng bán sản phẩm nhanh chóng, xử lý đơn hàng và quản lý tồn kho hiệu quả, BigSeller còn có thể giúp các Nhà Bán Hàng phân tích lợi nhuận đơn hàng, gian hàng, đối soát nền tảng, đồng bộ phí bán hàng TikTok về BigSeller để từ đó tính toán lợi nhuận chuẩn xác. BigSeller giúp các Nhà Bán Hàng đối soát phí bán hàng một cách thông minh, giúp nhà bán theo dõi được tình hình tài chính, lợi nhuận, công nợ TikTok nói riêng và đa sàn đa shop nói chung tập trung trên một giao diện màn hình.