Tuy TikTok shop thành công ở thị trường tỷ dân Trung Quốc, được thử nghiệm ở Indonesia vào năm 2021, nhưng ở Việt Nam, khái niệm TikTok shop vẫn còn khá xa lạ trong tâm thức của mỗi người, kể cả bộ phận không nhỏ các nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

TikTok shop ra mắt tại thị trường Việt Nam đã được một tuần rồi, vài ngày trở lại đây, từ khóa tiktok shop Việt Nam đã trở thành một trào lưu đc rất nhiều người quan tâm, nhưng thông tin về TikTok shop vẫn còn khá ít ỏi, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài thông tin mà các bạn có lẽ sẽ rất quan tâm.

Thời gian thử việc của gian hàng TikTok mới

Các gian hàng trên TikTok có một đặc điểm mà các sàn khác không có được và rất độc đáo đó là cửa hàng TikTok thuộc sở hữu cá nhân tại địa phương vừa mới mở phải trải qua thời gian thử việc, và trong khoảng thời gian này, cửa hàng này chỉ được nhận tối đa 50 đơn hàng và mỗi ngày mà thôi, và thời gian thử việc này sẽ kéo dài không dưới 60 ngày, tổng số đơn hàng được nhận không dưới 1000 đơn hàng. Sau thời gian thử việc, các nhà bán hàng sẽ phải làm hồ sơ đăng ký thành nhà bán chính thức, tức là không bị giới hạn số đơn hàng mà người bán nhận được.

Sau khi một cửa hàng mới được tạo, gợi ý về thời gian thử việc sẽ xuất hiện bên dưới của tên cửa hàng, bao gồm cả giới hạn đơn hàng hàng ngày.

Tuy nhiên bạn cũng có quyền bỏ qua thời gian thử việc nếu bạn là nhà bán hàng dày dặn kinh nghiệm bằng cách soạn email theo mẫu để gửi các tài liệu như Ủy quyền nhãn hiệu, Giấy chứng nhận sản phẩm, hình ảnh của sản phẩm, video về hàng tồn kho, video đóng gói, video về nhân viên dịch vụ khách hàng đến địa chỉ sau: 
e-commerce@tiktok.com

Giao diện trung tâm người bán

Sau khi tạo thành công tài khoản TikTok shop thì bạn đã có thể vào được trang chủ của Trung tâm người bán TikTok shop, giao diện đơn giản, dễ nhìn, gần giống với giao diện Lazada, có Seller University nhằm cung cấp cho người bán các bài học đầy đủ về các công cụ, chính sách và các cập nhật mới nhất cho cửa hàng.

Giao diện trên trung tâm người bán có nhiều tính năng "rất TikTok" đó là có các danh mục Tiếp thị liên kết để hợp tác với nhà sáng tạo, Quản lý phát trực tiếp. Điều này thì khác hẳn với các nền tảng khác và đến thời điểm hiện tại, chưa có nền tảng nào làm tốt như TikTok. Bản thân TikTok chính là một siêu ứng dụng, số người đăng ký sử dụng Tiktok là vô cùng đông đảo, bạn có thể thông qua Tiktok để học tập, giải trí hay giao tiếp xã hội, điều này cho thấy Tiktok có nguồn khách hàng rất tiềm tàng.

Đăng sản phẩm

Vào phần Quản lý sản phẩm và Thêm sản phẩm mới, sau khi bạn nhập tên sản phẩm và chọn Hạng mục xong thì hiện ra trang Thêm sản phẩm mới gồm có các nội dung Thông tin cơ bản, Chi tiết sản phẩm, Thông tin bán hàng, Vận chuyển và bảo hành, tất cả các thông tin này bạn đều phải điền vào khi muốn đăng sản phẩm mới lên gian hàng TikTok. Bạn có thể đăng ảnh lên, số ảnh tối đa là 9 ảnh, bạn cũng có thể đăng kèm video hoặc không.

Tất nhiên, bạn có thể bỏ qua các bước này nếu bạn sử dụng BigSeller cấp quyền quản lý TikTok shop của bạn, dùng tính năng sao chép sản phẩm hoặc di chuyển dữ liệu để đăng nhanh sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử khác lên gian hàng tiktok của bạn.

Làm thế nào để BigSeller kết nối TikTok shop

Chỉ cần thao tác trong 5 bước bạn sẽ kết nối thành công với TikTok shop và bắt đầu có thể sử dụng các tính năng của BigSeller để đăng sản phẩm lên gian hàng TikTok shop.

Bước 1: Vào trang chủ BigSeller, bạn chọn Hướng dẫn kết nối

Bước 2: Chọn TikTok shopping> điền tên nick gian hàng> nhấp vào kết nối gian hàng, bạn sẽ vào trang kết nối TikTok shop.

Bước 3: Chọn Asia Seller>chọn Việt Nam> nhấp vào Next.

Bước 4: Sau khi bấm Next sẽ hiện ra giao diện Trung tâm người bán Tiktok shop, bạn đăng nhập tài khoản của bạn vào, có thể đăng nhập bằng địa chỉ email hoặc số điện thoại.

Bước 5: Sau khi bấm đăng nhập sẽ hiện ra giao diện kết nối cấp quyền BigSeller quản lý gian hàng TikTok shop của bạn, bạn chỉ cần bấm đồng ý điều khoản và bấm vào Authorize là được.

Đơn hàng

Danh mục Đơn hàng của TikTok shop có cả Quản lý đơn hàng và Quản lý đơn hàng hoàn trả, hai mục này đều có đầy đủ các trạng thái của đơn hàng, giúp người bán theo dõi được rõ ràng, tường tận các đơn hàng đang ở trạng thái nào như trên các sàn Thương mại điện tử khác.

Vận chuyển

Bạn có thể tùy chọn vận chuyển (quản lý các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, tùy chọn giao hàng và phương pháp tạo hóa đơn) và vận chuyển hàng loạt (bạn có thể tạo tài liệu vận chuyển hoặc sắp xếp vận chuyển hàng loạt cho các đơn hàng đã sẵn sàng giao)

Có lẽ vì mới ra mắt nên TikTok chỉ có duy nhất một lựa chọn cho nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển là TT Virtual JNT express mà thôi.

Tài khoản TikTok shop

Bạn có thể quản lý tài khoản, kiểm tra thông báo, bình luận trên các video.

Bạn có thể thêm người dùng và chọn vai trò tương ứng của từng người dùng.

Bạn có thể liên kết tài khoản Tiktok mới, bạn có thể liên kết các tài khoản TikTok thuộc công ty hoặc đối tác của bạn. Một tài khoản có đến 10 lời mời liên kết tài khoản trong 180 ngày, có thể liển kết 1 tài khoản chính thức và 4 tài khoản tiếp thị, sau khi liên kết, không được hủy trong vòng 1 ngày. Nếu quá 48 tiếng đồng hồ, chủ tài khoản được mời liên kết không xác nhận thì yêu cầu liên kết sẽ tự động hủy.

Đôi điều muốn nói

Trên đây là những điều mà các nhà bán hàng chuẩn bị rục rịch mở gian hàng TikTok cần tìm hiểu kĩ trước khi mở gian hàng. Việc mở gian hàng thì dễ, nhưng để ra đơn đều và nhiều thì vẫn còn là một ẩn số. TikTok không bóp tương tác như các sàn khác nhưng TikTok coi trọng phần nội dung sáng tạo, nếu nội dung video của bạn đủ sáng tạo, có giá trị, tạo được trend thì bạn sẽ luôn thành công trong việc bán hàng trên nền tảng này.

Hãy học, đọc, tìm hiểu thêm kinh nghiệm ở anh bạn láng giềng, kết hợp dùng BigSeller để quản lý gian hàng dễ dàng hơn.