Chắc hẳn rằng những nhà bán đã từng bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee thì sẽ không thể không biết đến Shopee Live. Đây là tính năng hỗ trợ Người bán thực hiện livestream để bán các sản phẩm đang có tại Shop trên Shopee. Vậy Sắp tới đây tính năng Shopee Live sẽ được tối ưu và phát triển hơn, thì các Nhà bán hàng liệu có biết sẽ có những lợi ích gì không? Hãy cùng Tuki điểm qua những lợi ích qua bài viết này nhé!


1. Shopee Live là gì?

Vậy Shoppe Live là gì? Đây là một nền tảng livestream miễn phí trên sàn thương mại điện tử Shopee, cho phép Người bán được tương tác trực tiếp với khách hàng và bán ra những sản phẩm của shop trong livestream đó ở mọi lúc mọi nơi.

Shopee Live sẽ giúp thu hút người theo dõi, khách hàng ở bất cứ nơi nào họ xem và làm cho hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn thông qua các buổi livestream phát trực tiếp.


2. Khi Shopee tối ưu Shopee live nhà bán hàng sẽ có những lợi ích gì?


Nửa đầu năm 2023 hàng xóm của chúng ta – Trung Quốc đã đưa ra thông báo chiến lược tập trung trên sàn TMĐT nổi bật với việc: Taobao Live là một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất trên Taobao vào năm 2022. Vào đêm trước Lễ hội mua sắm 11.11 năm ngoái, Taobao Live đã trở thành tổ chức mạng đa kênh (MCN) hàng đầu trên ứng dụng Douyin.

Shopee Live được Shopee cho ra mắt vào năm 2016 và chưa có update thay đổi gì cho đến một vài tháng gần đây do có sự xuất hiện từ Tiktok Shop. Để học tập người anh em thì sắp tới Shopee sẽ phát triển Shopee Live để cạnh tranh trực tiếp với Tiktok Shop bằng việc tối ưu giao diện dễ dùng hơn cho người bán, cải thiện các mã ưu đãi ngay trong buổi tream và Shopee đang ấp ủ tự đào tạo một đội ngũ KOL livetream riêng trên nền tảng của mình.

tinh-nang-shopee-live
Tính năng shopee live

Đây được coi là tín hiệu đáng mừng sau việc Shopee để bỏ phí một ứng dụng bị “ghẻ lạnh” như Shopee Live. Và đây cũng là cơ hội cho người bán hàng trên sàn S vì sớm muộn họ cũng không còn chịu cảnh cạnh tranh với các nhà bán trên nền tảng khác như Tiktok nữa.

Nếu mọi người hỏi vì sao hình thức Livestream ngày càng nóng lên một cách chóng mặt, đưa nhiều con người trở nên “phi thường” nhờ định nghĩa KOL và KOC xuất hiện, thì đây là lí do… Theo nghiên cứu của Tập đoàn phân tích và nghiên cứu dữ liệu đo lường trên nhiều diễn đàn trực tuyến của Mỹ (Vision Critical), thế hệ khách hàng càng trẻ tuổi thì càng thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL, KOC thay vì ca sĩ, diễn viên điện ảnh nổi tiếng

Qua case study của “Chiến thần livestream” – sold out toàn bộ mã sản phẩm của 3 nhà máy sản xuất lớn tại Việt Nam thì những lập luận này ngày càng trở nên có cơ sở hơn.

1. Gen Z là một thế hệ ghét trở thành mục tiêu của các chương trình quảng bá, chiến lược tiếp thị thương mại. Họ muốn tự tìm hiểu thông tin, khám phá về sở thích, nhu cầu mua sắm của bản thân. (theo Watchonista)
2. Khách hàng trẻ tin tưởng các nguồn tin gián tiếp. Cụ thể, thay vì lắng nghe quảng cáo của nhãn hàng, họ tin lời giới thiệu của người thân, bạn bè, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội
3. Được gọi là “những đứa trẻ kỹ thuật số”, khách hàng Gen Z quan tâm nhiều đến công nghệ. Các thiết bị công nghệ trở thành sản phẩm được chú ý, tạo ra cơn sốt với giới trẻ. (theo Giám đốc Marketing và Tiếp thị của Dell)
4. Theo thông tin từ Deep Focus và Marketwired, Gen Z thích quảng cáo chứa hình ảnh KOL, KOC thay vì ca sĩ, diễn viên điện ảnh. Họ cho rằng các sản phẩm mà các ngôi sao tiêu thụ không phù hợp để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.
5. Các nhãn hàng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn gương mặt cho quảng cáo của mình nhằm thu hút khách hàng trẻ hơn. Nếu thế hệ trước đây khi xem livestream họ sẽ dành sự quan tâm nhiều đến thông điệp, câu chuyện mà thương hiệu muốn truyền tải thông qua sản phẩm. Thì Gen Z lại đề cao, chú ý đến tính năng, mẫu mã, màu sắc món đồ thời trang.  (Trích thông tin từ Watchonista, Vision Critical, Dell, zing)