เมื่อพูดถึงการทำธุรกิจคุณนึกถึงอะไร?

แน่นอนว่าเมื่อเจอคำถามเช่นนี้ หลาย ๆ คนคงนึกถึง ‘คุณภาพ’ ของสินค้าและบริการมาเป็นลำดับแรก แต่อย่างไรก็ดี การพัฒนาธุรกิจให้มั่นคงและเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ไม่เพียงแต่จะต้องควบคุมคุณภาพของสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ธุรกิจยังต้องให้ความสำคัญ ‘การดูแลบริการก่อนและหลังการขาย’ เช่นเดียวกัน เพราะลองคิดดูง่าย ๆ หากธุรกิจไหนไม่ดูแลและใส่ใจลูกค้าตั้งแต่ทีแรก ต่อให้ธุรกิจนั้นมีของคุณภาพสูงมากเพียงใด ธุรกิจก็ย่อมไม่สามารถสร้างฐานลูกค้าได้เหมือนอย่างที่ใจต้องการ

ด้วยเหตุนี้ นอกจากจะดูแลลูกค้าด้วยใจบริการ และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างอ่อนน้อม สุภาพ และตรงไปตรงมาแล้ว อีกสิ่งที่ธุรกิจน้อยใหญ่ทุกประเภทต้องให้ความสำคัญในการดูแลบริการก่อน – หลังการขายก็คือการทำประกันสินค้าและประกันขนส่งสินค้าให้กับลูกค้านั่นเอง แล้วประกันสินค้าทำแล้วดีอย่างไร สามารถช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงจริงไหม วันนี้ BigSeller มีคำตอบ

ส่งพัสดุแบบมีประกัน ราคากี่บาท? แล้วดีกว่าส่งแบบปกติอย่างไร เรา

ประกันสินค้าคืออะไร

ก่อนที่จะไปพิจารณาว่าประกันสินค้าทำแล้วดีอย่างไร เจ้าของธุรกิจต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า แท้จริงแล้วประกันสินค้าคืออะไรกันแน่

ประกันสินค้า คือ สิทธิ์ในการคุ้มครองสินค้าที่ลูกค้าจะได้รับจากนโยบายบริษัทเรา โดยการจัดทำนโยบายการรับประกันเช่นนี้ ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจจะทำการรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง เช่น ทางบริษัทจะชดเชยค่าเสียหายตามมูลค่าจริงของสินค้า หากเกิดความเสียหายหรือสูญหายขึ้น หรืออาจชดเชยค่าเสียหายในกรณีที่ลูกค้ามีหลักฐาน ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอในการเปิดใช้และทดลองสินค้า หรือการถ่ายรูปสินค้ามาเพื่อให้บริษัทตรวจประเมิน

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่จะทำเป็นนโยบายในส่วนของบริษัทเท่านั้น เจ้าของธุรกิจยังสามารถใช้บริการประกันสินค้าร่วมกับบริการอื่นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เช่น เจ้าของธุรกิจอาจเลือกผูกบริการของตัวเองไว้กับบริการขนส่งทั้งในและต่างประเทศจากบริษัทต่าง ๆ เป็นต้น

ประกันขนส่งสินค้าคืออะไร?
ด้วยแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ที่เติบโตขึ้นอย่างไม่ขาดสาย และทำให้การสั่งสินค้าทั้งในและต่างประเทศนั้นง่ายขึ้นจากแต่ก่อนเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่จะเข้าใจว่าประกันสินค้าคืออะไรเท่านั้น แต่เจ้าของธุรกิจยังต้องพิจารณาและเข้าใจรายละเอียดของประกันขนส่งสินค้าเช่นกัน

โดยประกันขนส่งสินค้าจะเป็นการคุ้มครองสินค้าที่ทำขึ้นระหว่างธุรกิจและบริษัทขนส่ง โดยการรับประกันจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากใช้บริการขนส่งสินค้า อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับการขนส่งทั้งในและต่างประเทศ และยังสามารถใช้ได้กับการขนส่งทุกรูปแบบ เช่น ทางเครื่องบิน ทางเรือ รถไฟ รถมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ ซึ่งเงื่อนไขการรับประกันสินค้านั้นจะแตกต่างกันไปตามนโยบายของบริษัทขนส่ง และค่าใช้จ่ายในการทำประกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว บริษัทขนส่งจะให้การรับประกันก็ต่อเมื่อสินค้ามีความเสียหาย บรรจุภัณฑ์มีการชำรุด ของหาย หรือยานพาหนะเสียหาย เกิดอุบัติเหตุ ไฟไหม้ หรือจมน้ำจนทำให้สินค้าเสียหาย
หากต้องการการคุ้มครองสินค้าเพิ่มเติม บริษัทของเราก็อาจยื่นขอเสนอลูกค้าโดยตรงให้ซื้อประกันขนส่งสินค้าเพิ่มเติมเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับสินค้ามากขึ้น หรืออาจจัดทำเป็นทางเลือกพิเศษให้ลูกค้า เช่น การหาพาร์ทเนอร์บริษัทขนส่งเพื่อคิดราคาประกันขนส่งสินค้าที่ครอบคลุมทุกความเสียหาย แต่มีค่าบริการที่ถูกลง หรืออาจรวมราคาประกันไว้กับราคาสินค้าเพื่อมอบความอุ่นใจในการขนส่งให้กับลูกค้าไปในตัว เป็นต้นข้อดีประกันสินค้าและประกันขนส่งสินค้า

หลายคนอาจไม่แน่ใจว่าประกันสินค้าทำแล้วดีอย่างไร หรือประกันขนส่งสินค้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดูแลลูกค้าอย่างไร Zortout อยากให้เจ้าของธุรกิจลองคิดดูง่าย ๆ ว่า เวลาเราสั่งสินค้าจากที่ไหนก็ตาม เราเองก็อยากได้สินค้าที่อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ไม่เสียหาย และหวังว่าเจอกับผู้ขายที่ให้บริการดี และดูแลเราอย่างเข้าใจเช่นกัน แน่นอนว่าลูกค้าทุกคนเองก็ไม่ต่างอะไรกับเจ้าของธุรกิจเหมือนกัน

อย่างไรก็ดี เจ้าของธุรกิจบางส่วนก็ยังคงมองว่า ประกันสินค้านั้นเป็นเรื่องไม่จำเป็น และเปลืองต้นทุนโดยใช่เหตุ แต่รู้หรือไม่? ประกันสินค้าและขนส่งนี่แหละถือเป็นตัวช่วยประหยัดงบประมาณ และมีข้อดีมากกว่าที่คิดอีกด้วย ถ้ายังไม่เห็นภาพล่ะก็ มาดูกันดีกว่าว่าข้อดีประกันสินค้าและขนส่งคืออะไรบ้าง?

โดยข้อดีของประกันสินค้าและขนส่งนั้นจะมีรายละเอียด ดังนี้

1.ช่วยคำนวณภาษีได้

หากธุรกิจไหนต้องนำเข้าสินค้ามาขาย บอกเลยว่าการมีประกันสินค้าติดเอาไว้จะสามารถช่วยให้ธุรกิจคำนวณภาษีนำเข้าได้อย่างเป็นระบบ เพราะการค้าขายระหว่างประเทศนั้นจะมีการนำค่าประกันเหล่านี้มาคิดคำนวณด้วย นอกจากนี้ มูลค่าเบี้ยประกันสินค้าก็มีราคาที่ไม่เกินไปกว่าราคาสินค้าเช่นกัน ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่าต้นทุนการทำธุรกิจจะไม่เพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ทำการทำภาษีแต่ละปีสะดวกขึ้นด้วย

2. เป็นตัวช่วยคุ้มครองและดูแลค่าเสียหายของธุรกิจและลูกค้า

หากธุรกิจไหนเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทขนส่งที่มีคุณภาพ ลูกค้าก็ได้รับประกันภัยขนส่งสินค้าที่จะช่วยคุ้มครองความเสียหายของสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถคุ้มครองได้แทบจะทุกเงื่อนไข ซึ่งประกันคุ้มครองในส่วนนี้จะขึ้นกับบริษัทขนส่งโดยตรง แต่เจ้าของธุรกิจก็สามารถจัดทำนโยบายที่ครอบคลุมการเคลมสินค้าและรับประกันสินค้าเพิ่มเติมได้เช่นกัน โดยการทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกค้าอุ่นใจได้ว่าสินค้าที่ได้จะมีคุณภาพ และอยู่ในสภาพดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่า ธุรกิจของเรานั้นดูแลลูกค้าเป็นอย่างดีอีกด้วย

3.ช่วยให้เคลมสินค้าได้สะดวกขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าเราจะดูแลสินค้าและให้บริการลูกค้าที่ดีแค่ไหน อุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา การมีบริการรับประกันสินค้าที่มาพร้อมเอกสารและหลักฐานที่รัดกุมจะช่วยให้ลูกค้าและธุรกิจของเราเคลมสินค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถมอบความสะดวกได้ทั้งธุรกิจของเราและช่วยลูกค้าประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี

ธุรกิจควรทำประกันสินค้าที่ไหนดี?
หากใครกำลังสงสัย และไม่แน่ใจว่าจะทำประกันสินค้าที่ไหนดีถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด Zortout ขอแนะนำให้เจ้าของธุรกิจทุกคนลองนำเงื่อนไขและการรับประกันสินค้าของแต่ละบริษัทมาพิจารณาด้วยตัวเองก่อนเพื่อมองหาเงื่อนไขที่เข้ากับสินค้า บริการ และแนวทางการดูแลลูกค้าของเราก่อน

โดยการพิจารณาเงื่อนไขนั้น BigSeller อยากให้เจ้าของธุรกิจเจาะลึกประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

1、อย่าเลือกโดยดูที่ราคาเพียงอย่างเดียว แต่ให้ตรวจสอบตัวตนและความน่าเชื่อถือของบริษัทขนส่ง เช็กรีวิว รวมการให้บริการที่ผ่านมาให้เรียบร้อย เพราะหากเช็กไม่รอบคอบ ไม่แน่ว่าอาจเจอบริษัทที่ไม่มีการประกันอยู่จริง ซึ่งเสี่ยงต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตเป็นอย่างยิ่ง

2、พิจารณาข้อกำหนดตามสัญญาบริษัทให้เรียบร้อย โดยให้เช็กตามหัวข้อดังนี้

-ขอบเขตความรับผิดชอบของธุรกิจของเราและบริษัทขนส่ง
-การซื้อประกันภัยเพิ่มเติมของลูกค้า และเงื่อนไขเพิ่มเติม
-ระยะเวลาคุ้มครอง
-กรมธรรม์ประกันภัย และการรับประกันความเสียหาย

เจ้าของธุรกิจเมื่อรู้แบบนี้แล้ว นอกจากจะพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการให้มีคุณภาพต่อเนื่องแล้ว ก็อย่าลืมนำข้อดีประกันสินค้า รวมถึงเคล็ดลับการเลือกประกันขนส่งสินค้าที่ BigSeller นำมาฝากนี้ไปปรับใช้ และเลือกบริษัทขนส่งที่สามารถตอบโจทย์ทั้งธุรกิจของเราและความต้องการของลูกค้าด้วยนะ

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

Line: @BigSeller