Chỉ còn 1 tuần nữa là khép lại hoàn toàn mùa xuân, tháng 4 đến mang theo hơi thở mùa hạ, các nhà bán hàng trên các kênh mạng xã hội đặc biệt là kênh TikTok đã chuẩn bị kế hoạch làm video ngắn có nội dung gì nhằm thu hút khách hàng đến với sản phẩm mà mình kinh doanh chưa?

Mở đầu tháng 4 với ngày Cá tháng 4 (1 tháng 4) và Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 Âm lịch (3 tháng 4), bạn có thể đu trend để tạo ra sản phẩm bán chạy cho mình bằng cách tạo ra các video có từ khóa hot, có từ khóa đu trend. Việc sáng tạo nội dung video có giá trị, có độ hot nhất định sẽ thúc đẩy việc kinh doanh của các nhà bán hàng trên nền tảng TikTok.

Ngày Cá tháng 4 là ngày gì?

Ngày Cá tháng 4 diễn ra vào ngày 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm, đây là ngày lễ nói đùa, nói dối vô hại bắt nguồi từ phương Tây, nhằm mang lại tiếng cười, hoặc sự vui vẻ cho hai bên và người bị đùa hoặc người bị mắc câu tức giận. Đây là ngày hầu như được các bạn trẻ mong đợi nhất trong năm, và nếu bạn làm video với nội dung xoay quanh ngày lễ này thì sẽ có cơ hội trở thành video hot chỉ trong một đêm.

Tết Hàn Thực là ngày gì?

Tết Hàn thực là Tết diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm, tại Việt Nam, ngày lễ này chỉ có ở các tỉnh miền Bắc và cộng đồng người Hoa. Ngày Tết Hàn thực bắt nguồn từ Trung Quốc theo điển tích về Giới Tử Thôi một lòng phò trợ vua Tấn Văn Công, qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử và vận mệnh của cả hai, nhà vua vô tình ngộ sát trung thần của mình, vì đau xót và nhớ thương, nhà vua hạ lệnh bách tính kiêng đốt lửa trong ba ngày đồng thời ăn thức ăn lạnh để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

Khi Tết Hàn thực du nhập vào Việt Nam thì dần dà đã mất đi cốt lõi ban đầu mà chuyển thành lễ tưởng niệm người thân đã mất qua việc nấu các món ăn truyền thống như bánh trôi bánh chay để cúng Phật, cúng gia tiên.

Vì sao nên làm video gắn với các ngày lễ

TikTok không phải là nền tảng thương mại thuần túy như các nền tảng khác, TikTok thông qua video ngắn để tiếp cận người xem và thông qua video có thể bán được hàng, ở một số video bắt trend, hoặc tạo ra trend thì những video đó sẽ thu hút lượng người truy cập cực lớn và nếu video đó có gắn với link sản phẩm thì sản phẩm đó chắc chắn sẽ là những sản phẩm hot được nhiều người đặt mua.

Việc tạo trend trên TikTok có hai cách là xu hướng có dự đoán và xu hướng ngẫu nhiên. Ngoài các kiểu Bắp cần bơ, Bước qua đời nhau,... là các trào lưu phát sinh ngẫu nhiên thì còn có các trào lưu có thể dự đoán được. Những trào lưu có thể đoán trước đó chỉ có thể là các xu hướng ăn theo ngày Tết truyền thống hoặc các ngày lễ được mong đợi nhất trong năm.

TikTok có hiệu ứng cánh bướm khá cao, dễ tạo nên trào lưu với người dùng TikTok độ tuổi từ 15 đến 34, đặc biệt là ngày nói dối Cá tháng Tư_ ngày lễ được giới trẻ mong đợi trong năm thì việc bắt trend là điều rất dễ dàng so với các ngày bình thường khác. Các nhà bán hàng online nói chung, các Tiktoker nói riêng nên tận dụng cơ hội các ngày lễ tết trong từng tháng để chuẩn bị nội dung video phù hợp, đừng quên kèm theo các thẻ #hashtag đu trend nhé!

Gợi ý kinh doanh trong ngày Tết Hàn thực và ngày Cá tháng Tư

Đối với ngày Cá tháng Tư, bạn có thể tận dụng tính chất đặc biệt của ngày này để sáng tạo nội dung video với những tiêu đề gây cười, gây sốc, gây hoài nghi, làm cho người xem bán tín bán nghi với thông tin của bạn để vào xem video lồng ghép sản phẩm mà bạn bán. Bạn cũng có thể đưa thông báo giả mạo nhưng với mục đích hài hước, thư giãn, không gây hại cho bất cứ ai.

Tuy nhiên các nhà bán hàng trên TikTok cũng lưu ý một điều rằng nếu đu trend ngày này thì chỉ nên dừng lại với việc thư giãn, hài hước cho khách hàng, không nên làm quá lố hoặc gây sự khó chịu cho người xem sẽ phản tác dụng.

Trong ngày Tết Hàn thực, theo phong tục cổ truyền của Việt Nam, vào ngày này nhà nhà người người đều có món bánh chay, bánh trôi đặt lên bàn thờ Tổ tiên, các bà các mẹ vẫn tự mua bột về rồi tiến hành các công đoạn nhào bột, làm nhân, nặn bánh, Tết Hàn thực ăn đồ lạnh nhưng ấm áp, bình dị, đậm vị nồng thơm của mùi bánh, của tình thân. Tận dụng nét đẹp này, các nhà bán hàng TikTok cũng có thể làm các video để bán bột nếp thơm, khuôn bánh, nhân bánh hay cũng có thể bán các loại bánh do chính tay mình làm thông qua các video về gia đình, video ăn bánh, kết hợp với âm thanh độc lạ phù hợp với nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Trên đây chúng tôi đã gợi ý cho bạn cách tạo trend thông qua video trên TikTok nhằm thúc đẩy việc bán hàng được tốt hơn. Hy vọng bài viết có ích với bạn!