Thông thường, người dùng BigSeller khi muốn tìm hiểu tính năng tồn kho hoặc đồng bộ tồn kho của BigSeller, thường kẹt ở ngay bước đầu tiên là tạo SKU hàng hóa, thậm chí nhiều người không biết SKU hàng hóa là gì và tác dụng của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về khái niệm SKU hàng hóa trên BigSeller một cách dễ hiểu nhất đồng thời chỉ ra cách tạo SKU hàng hóa trong từng trường hợp, bạn chỉ cần đối chiếu với trường hợp và nhu cầu của bản thân để chọn ra cách tạo SKU hợp lý nhất cho mình là được.

Sử dụng SKU hàng hóa trong trường hợp nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu SKU hàng hóa là gì, xin hãy lưu ý rằng nếu bạn cần sử dụng tính năng tồn kho hay đồng bộ tồn kho của BigSeller thì mới cần tạo SKU hàng hóa.

SKU hàng hóa là khái niệm được BigSeller tạo ra nhằm mục đích quản lý tồn kho một cách tiện lợi và đồng nhất.

Vì sao nên dùng tính năng tồn kho hoặc đồng bộ tồn kho của BigSeller?

Tính năng tồn kho của BigSeller có thể giúp bạn quản lý tồn kho hiệu quả hơn. Nếu bạn là nhà bán hàng có nhiều shop trên nhiều sàn, đơn hàng mỗi ngày rất lớn và không thể quản lý thủ công mất thời gian lại rất thường xuyên xảy ra việc nhầm lẫn. Sử dụng tool quản lý tồn kho sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra và quản lý tồn kho thực tế của mình một cách nhạy bén và thông minh.

Khi bạn muốn quản lý số lượng tồn kho của tất cả các sản phẩm trong nhiều gian hàng dễ dàng thì tính năng đồng bộ tồn kho của BigSeller sẽ là một lựa chọn thông minh dành cho bạn đấy. Khi bạn sử dụng tính năng đồng bộ tồn kho thì ở một gian hàng có ra đơn, hệ thống sẽ tự động trừ số lượng tồn kho của các gian hàng khác.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các chương trình khuyến mãi trên các sàn thương mại điện tử, việc ưu đãi về giá sẽ thúc đẩy việc bán hàng, ra đơn đều và nhiều hơn thường lệ, lúc này bạn cần chuẩn bị số lượng hàng thật nhiều để đủ cho nhu cầu ra đơn của shop, đáp ứng nhu cầu của người dùng BigSeller, chúng tôi có tính năng tồn kho dự trữ dành riêng cho chương trình khuyến mãi và chỉ điều phối cho các đơn hàng trong thời gian diễn ra chương trình sale. Sau khi chương trình kết thúc, số lượng tồn kho dự trữ chưa sử dụng hết sẽ tự động trở về số lượng tồn kho sẵn có, và khi đó, tất cả các đơn hàng đều có thể sử dụng số lượng tồn kho này.

Thật sự rất an toàn, tiện ích, tránh sai sót trong việc bán nhầm, bán quá mức số lượng hàng hóa phải không ạ, nếu bạn quyết định dùng các tính năng này thì chúng ta đi sâu tìm hiểu khái niệm và cách tạo ra SKU hàng hóa dưới đây nhé!

SKU hàng hóa là gì?

Như đã nói ở trên, SKU hàng hóa được sử dụng khi bạn sử dụng tính năng tồn kho của BigSeller, vì vậy SKU hàng hóa là khái niệm được BigSeller tạo ra nhằm mục đích quản lý tồn kho hiệu quả.

SKU được sử dụng để tạo và duy trì thông tin cơ bản của sản phẩm, bao gồm hình ảnh sản phẩm,loại hình, màu sắc, kích thước, cân nặng,... SKU hàng hóa có thể hiểu đơn giản là mật mã nội bộ để quản lý hàng hóa, quản lý tồn kho, nếu bạn có nhiều shop, nhiều đơn hàng thì tất nhiên sẽ phải dùng tính năng tồn kho để quản lý tồn kho, và nếu muốn quản lý trên tool nào, bạn cũng cần phải xây dựng một hệ thống mã SKU , các sản phẩm khác nhau về thuộc tính như kích thước, màu sắc,... có SKU khác nhau giúp người dùng phân biệt định danh được các mặt hàng trong các kho của mình. Bạn cũng có thể hiểu SKU hàng hóa là sản phẩm thực tế trong kho. 

Tạo SKU hàng hóa trên BigSeller dễ hay khó?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy lướt qua các cách tạo SKU hàng hóa trên BigSeller để nắm rõ hơn trường hợp nào thì sử dụng phương pháp nào để tạo SKU hàng hóa.

Để tạo SKU hàng hóa trên BigSeller, chúng ta có 4 phương pháp tạo ra nó, lần lượt là: tạo thủ công SKU hàng hóa (lưu ý có SKU đơn độc và tổ hợp SKU ), tạo hàng loạt SKU hàng hóa thông qua sử dụng bảng Excel, tạo tự động SKU trong danh mục đơn hàng và cuối cùng là dựa vào SKU gian hàng để tạo ra SKU hàng hóa bằng 1 phím.

Vậy trong trường hợp nào thì sử dụng cách tạo SKU hàng hóa phù hợp nhất? Chúng tôi giới thiệu từng trường hợp với bạn cụ thể hơn dưới đây nhé!

  1. Tạo thủ công từng SKU hàng hóa

Khi bạn không có SKU gian hàng và không muốn quản lý qua bảng Excel thì bạn có thể tạo thủ công SKU hàng hóa, bạn cũng có thể lựa chọn cách tạo thủ công SKU hàng hóa cho những sản phẩm nào mà bạn muốn hoặc có thể tạo SKU hàng hóa cho tất cả các sản phẩm.
Tạo thủ công SKU hàng hóa có hai trường hợp, có thể tạo SKU đơn độc và tổ hợp SKU, tổ hợp SKU có thể hiểu như là SKU combo, SKU dạng này được áp dụng cho trường hợp combo khuyến mãi hoặc mua một tặng một. Bạn có thể tạo SKU combo và kiểm tra số lượng tồn kho thực tế có thể bán trên BigSeller. 

  1. Tạo hàng loạt bằng cách nhập bảng Excel

Nếu bạn quen với hình thức quản lý số liệu tồn kho trên bảng Excel thì thao tác tạo hàng loạt bằng bảng Excel là giải pháp nhanh, gọn nhất đối với bạn. Bạn chỉ cần chọn danh mục SKU hàng hóa trong tính năng tồn kho, tải bảng Excel xuống, điền đầy đủ thông tin và tải lên thì hệ thống sẽ có ngay SKU hàng hóa cho bạn.

  1. Tạo tự động SKU trong khi đồng bộ đơn hàng

Khi tiến hành thao tác đồng bộ đơn hàng, SKU hàng hóa sẽ được tạo tự động theo SKU của sản phẩm trong đơn hàng. Để sử dụng được phương thức này thì điều kiện cần là sản phẩm của bạn đã có SKU gian hàng tiêu chuẩn, các phân loại khác nhau phải sử dụng các bản ghi SKU khác nhau. BigSeller sẽ tự động thiết lập mối quan hệ phù hợp với SKU tồn kho dựa trên SKU gian hàng của sản phẩm.

  1. Dựa vào SKU gian hàng để tạo ra SKU hàng hóa bằng 1 click chuột

Sử dụng phương thức tạo SKU hàng hóa này, bạn cần đảm bảo bạn đã có một hệ thống SKU gian hàng tiêu chuẩn, SKU gian hàng là kiểu gọi thống nhất do BigSeller đưa ra cho các tên gọi khác nhau ở sàn, Shopee gọi là SKU phân loại, Lazada gọi là seller SKU, Sendo gọi là SKU và Tiki thì gọi nó dưới tên mã sản phẩm.
Ưu điểm của việc sử dụng cách này là thuận tiện và nhanh chóng, hệ thống sẽ tự động tạo ra SKU hàng hóa có các thông tin như tên, hình ảnh, tồn kho giống như các thông tin ở SKU gian hàng mà không cần điền thủ công.

Trên đây là 4 cách tạo SKU cho các trường hợp cụ thể, bạn áp dụng hoàn cảnh của shop mình để sử dụng thì sẽ vô cùng đơn giản đấy. Hy vọng bài viết này góp phần tháo gỡ nút thắt mà bấy lâu nay bạn chưa chắc chắn và không hiểu rõ nên lựa chọn cách tạo SKU hàng hóa nào cho mình.