Blog > Nhà bán hàng mới > Chu kỳ quyết toán TikTok Shop và cách đối soát TikTok chuẩn xác

Chu kỳ quyết toán TikTok Shop và cách đối soát TikTok chuẩn xác

Gạo Nếp 21/11/2023 12:36

Với TikTok Shop, Nhà bán hàng có nhiều cơ hội để bùng nổ doanh số qua live hoặc qua video xu hướng. Ngoài việc bán hàng ra, vấn đề quan tâm hàng đầu của nhà bán hàng còn là việc làm thế nào để tiền về túi được chính xác, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chu kỳ quyết toán và cách đối soát TikTok Shop chuẩn xác nhé!


1. Chu kỳ quyết toán TikTok Shop là gì?


Chu kỳ quyết toán khoản thanh toán (hoặc chu kỳ quyết toán) là khoảng thời gian kể từ ngày đơn hàng được giao cho đến ngày tiền được chuyển cho người bán đối với bất kỳ đơn hàng nào đã hoàn thành.


2. Các loại chu kỳ quyết toán TikTok Shop
TikTok Shop có tất cả ba loại chu kỳ quyết toán có thể áp dụng cho cửa hàng của người bán, đó là:


2.1 Quyết toán tiêu chuẩn


Chu kỳ quyết toán khoản thanh toán là 7 ngày  (T+6)+1 đối với đơn hàng của khách hàng. Trong đó T nghĩa là ngày đơn hàng được giao cho người mua. +6 nghĩa là 6 ngày sau khi giao đơn hàng cho đến ngày đơn hàng được coi là hoàn thành.+1 nghĩa là 1 ngày dương lịch tính từ ngày đơn hàng được coi là hoàn thành cho đến ngày chuyển tiền đến Trung tâm người bán.

2.2 Quyết toán nhanh


Chu kỳ quyết toán khoản thanh toán là 3 ngày (T+2)+1 đối với đơn hàng của khách hàng. Trong đó, T nghĩa là ngày đơn hàng được giao cho người mua.+2 nghĩa là 2 ngày sau khi giao đơn hàng cho đến ngày đơn hàng được coi là hoàn thành.+1 nghĩa là 1 ngày dương lịch tính từ ngày đơn hàng được hoàn thành cho đến ngày chuyển tiền cho Người bán thông qua Trung tâm người bán.


2.3 Quyết toán kéo dài


Chu kỳ quyết toán khoản thanh toán là 15 ngày (T+14)+1 đối với đơn hàng của khách hàng. Trong đó, T
nghĩa là ngày đơn hàng được giao cho người mua. +14 nghĩa là 14 ngày sau khi giao đơn hàng cho đến ngày đơn hàng được coi là hoàn thành. +1 nghĩa là 1 ngày dương lịch tính từ ngày đơn hàng được coi là hoàn thành cho đến ngày chuyển tiền đến Trung tâm người bán.

3. Thời gian có thể rút tiền trên TikTok


Ba chu kỳ quyết toán của TikTok mà chúng tôi đã nói ở trên sẽ có tiêu chí áp dụng cho riêng mình, các gian hàng khác nhau sẽ có thời gian có thể rút tiền khác nhau.
Chu kỳ quyết toán tiêu chuẩn cho các Nhà bán hàng sẽ được TikTok Shop mặc định. Ngoài ra, TikTok Shop sẽ dựa vào điểm hiệu suất cửa hàng để áp dụng chu kỳ quyết toán nhanh hoặc chu kỳ quyết toán kéo dài.

Thời gian có thể rút tiền cho chu kỳ quyết toán tiêu chuẩn, chu kỳ quyết toán nhanh và chu kỳ quyết toán kéo dài sẽ lần lượt vào các ngày thứ 7, thứ 3 và thứ 15 là bạn có thể xem tiền từ tất cả những đơn hàng đã hoàn thành ở trạng thái Có thể rút tiền trên menu tài chính của Trung tâm người bán TikTok Shop. Sau đó, người bán có thể rút tiền từ TikTok Shop về tài khoản ngân hàng tương ứng của mình.

Lưu ý: Để biết gian hàng của mình thuộc loại chu kỳ quyết toán nào, bạn có thể vào trang tình trạng cửa hàng để kiểm tra.

4. Xem chu kỳ quyết toán cho từng đơn hàng trên TikTok

Đối với bất kỳ chu kỳ quyết toán nào thì lối vào để kiểm tra chu kỳ quyết toán của từng đơn hàng cũng đều giống nhau. Bạn có thể xem ở:

Trung tâm người bán TikTok Shop >  Tài chính > Giao dịch > Sẽ quyết toán

 

5. Đối soát công nợ TikTok Shop trên BigSeller
 

Bạn có thể tra cứu tình trạng thanh toán đơn hàng. Dễ dàng kiểm tra xem đơn hàng đã được thanh quyết toán hay chưa, và xác định xem có sự khác biệt trong số tiền thanh toán hay không, từ đó nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc xác minh.

Trong trường hợp bạn thường xuyên cần kiểm tra mức chênh lệch thanh toán của đơn hàng hoặc nhân viên kế toán của công ty có thể kiểm tra để kiểm tra sổ sách hoặc bạn quan tâm đến việc thanh quyết toán từ nền tảng thì việc tập trung đối soát các gian hàng trên một giao diện cần thiết hơn bao giờ hết.

Với BigSeller, bạn có thể kiểm tra được các thông tin sau:
 

Kiểm tra có quyết toán đơn hàng đúng giờ hay không. Đơn hàng quá giờ mà chưa quyết toán thì sẽ có lời nhắc đã quá giờ tại trang “Chờ quyết toán”.
 

Kiểm tra số tiền quyết toán đơn hàng có chênh lệch hay không. BigSeller sẽ tự động tính toán số tiền quyết toán ước tính, nếu số tiền được nền tảng quyết toán < Số tiền quyết toán ước tính, thì bạn có thể lọc ra đơn hàng bất thường tại giao diện “Đã quyết toán”, từ đó bạn có thể kiểm soát số tiền chênh lệch một cách nhanh chóng và hỗ trợ xuất ra dữ liệu để khiếu nại kịp thời với TikTok Shop.
 

Xuất ra file báo cáo quyết toán đơn hàng. Bạn có thể xuất ra file tại giao diện Đối soát nền tảng > Chờ quyết toán& Đã quyết toán.
 

Tránh xử lý trùng đơn hàng. Đối với những đơn bạn đã xử lý thì có thể đánh dấu đã quyết toán, tiện cho việc lọc nhanh đơn chưa quyết toán.
 

Tổng Kết


Thời gian thanh toán trên TikTok Shop tùy vào chu kỳ thanh toán khác nhau mà có thời gian có thể rút tiền khác nhau. Đối với người bán hàng, việc xác định thời gian thanh toán là rất quan trọng cho việc quản lý tài chính và theo dõi tình hình bán hàng, và điều đó được thực hiện vô cùng dễ dàng qua việc bắt tay ngay vào việc kết nối Shop của bạn với BigSeller để thực hiện nhanh việc đối soát TikTok Shop và kiểm tra chu kỳ thanh toán tập trung, kiểm tra số liệu có chênh lệch hay không để tiến hành các thao tác cần thiết tiếp theo. 

Đối soát TikTok Shop
Ngoài việc bán hàng ra, vấn đề quan tâm hàng đầu của nhà bán hàng còn là việc làm thế nào để tiền về túi được chính xác, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chu kỳ quyết toán và cách đối soát công nợ của TikTok Shop nhé!